Culture

Những Chia Sẻ Của Kaskade Cùng Deadmau5 Về Dự Án Kx5, AI Trong Sản Xuất Âm Nhạc

deadmau5 và Kaskade đã có những chia sẻ về quá trình sáng tạo và khái niệm đằng sau album sắp ra mắt của họ mang tên Kx5 và lý do tại sao AI có thể giúp các nghệ sĩ làm việc tốt hơn.
Đặng Sơn Tùng 08 tháng 03,2023

Kx5

deadmau5 (Joel Zimmerman) và Kaskade (Ryan Raddon) đã cùng nhau dành thời gian làm việc trong phòng phòng thu và điều đó làm người hâm mộ của cả hai mong mỏi trong một quãng thời gian dài; Và điều gì cũng sẽ tới, album “Kx5” sẽ chính thức được bộ đôi phát hành dưới nghệ danh cùng tên vào ngày 17 tháng 3 tới và có thể nói đây là một dự án âm nhạc điện tử tuyệt đẹp gợi nhớ đến thể loại Progressive House những năm 2000, đồng thời kết hợp với những thiết kế âm thanh phức tạp, mang tính đương đại cùng những vocal đầy cảm xúc. Trong một buổi phỏng vấn và chụp hình trước show diễn dưới nghệ danh Kx5 tại Anh gần đây, bộ đôi deadmau5 và Kaskade đã có những chia sẻ về dự án mới nhất của họ.

Kx5

Kaskade và deadmau5 đã có những màn collab đáng nhớ trong 15 năm qua, đáng kể tới như “I Remember” hay “Move With Me”... Nhưng Kx5 là lần đầu tiên cả hai đạt được một hướng đi mới lạ, có chút nặng nề hơn và mạnh mẽ hơn nhưng vẫn giữ được sự hưng phấn qua những âm thanh đặc trưng của cả hai nghệ sĩ. Ryan chia sẻ: “Đó là một lối thoát sáng tạo mới. Vì vậy, đối với tôi, đã có nhiều thử nghiệm và thiết kế âm thanh mới hơn; chúng tôi chỉ cần thử những thứ khác nhau. Dù nó nghe có vẻ không giống Kaskade cho lắm nhưng đó chính là điều đặc biệt. Tôi cảm thấy thật tuyệt khi có thể thử những điều đó bởi vì chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì chúng tôi muốn.”

Kaskade

Deadmau5 chia sẻ thêm: “Đó cũng là một cách thú vị để chia sẻ khối lượng công việc trong khâu sản xuất, 50% nỗ lực để tạo ra 100% bài hát, điều này khá tuyệt; Tôi thường đảm nhận những khâu như độ hoàn thiện, tối đa hóa để đảm bảo âm thanh đi đúng theo tầm nhìn của chúng tôi và tất cả những thứ đó.” 

deadmau5

Phần lớn, thời gian làm việc của cả hai người vẫn luôn là online. Đối với Kx5, bộ đôi đã tạo ra các thư mục Dropbox để tải lên các bản nhạc gần như hoàn chỉnh từ mỗi người và họ chỉ cần thẳng thắn nói ra 'không thích' hoặc 'không thích' đối với từng bản nhạc. “Chúng tôi cảm thấy không thực sự quá khó khăn, chỉ cần đi thẳng vào vấn đề cho đến khi chúng tôi chọn ra được sản phẩm ưng ý.” 

Kx5

Ryan nói thêm "nếu tôi ghét thứ gì đó mà anh ấy gửi cho tôi, tôi sẽ chỉ nói, 'ừ, đừng làm cái đó nữa.' Chúng tôi tập trung vào những thứ chúng tôi thích ngay từ đầu, sau đó tinh chỉnh nó theo thời gian." Liệu cuối cùng họ có làm việc trực tiếp với nhau không? Joel trả lời: “Chà, lẽ ra chúng tôi phải làm điều đó trong phòng studio tại nhà tôi. Nhưng thay vào đó, chúng tôi chỉ đi lướt sóng.”

CONTEST | Win Tickets to See deadmau5, Kaskade, & NERO at Red Rocks - This  Song Is Sick

Deadmau5 cũng chia sẻ anh đã tìm và sử dụng các sample âm thanh với sự hỗ trợ của AI, đồng thời thừa nhận rằng anh cảm thấy rất phấn khích trước khả năng phát hiện sample phối khí của AI này. “Nó biết snare drum là gì và kick ở đâu, và tất cả những thứ đó. Và nó đã lấy tất cả hàng tỷ sample này và gộp chúng lại với nhau, vì vậy bạn có thể lướt qua chúng dễ dàng như vậy”.

Joel nói thêm: “Nó thật đáng sợ. Nhưng dù sao thì nó cũng đáng sợ theo cách mà bản thân âm nhạc đã ngu ngốc như thế nào, vì vậy nó không đáng sợ đến thế. Giống như, 'Thứ này có thể tạo ra một bài nhạc pop không? Bạn đã nghe một nhạc pop chưa? Tuyệt, để nó làm đi. Hãy giải phóng nó, bạn biết đấy - cái thứ mà sẽ mở ra vô hạn khả năng cho các nhà sản xuất âm nhạc thực thụ.” 

Deadmau5 talks touch-control tech, redlining analogue gear and  collaborating with icons | MusicTech

Bạn có thể đọc toàn bộ bài phỏng vấn tại đây!

Related post