Music

Những Bộ Phim Về Văn Hoá Nhạc Điện Tử Đáng Xem

Một số những bộ phim xoay quanh giới nhạc điện tử đáng xem!
Nguyễn Minh Hằng 14 tháng 03,2023

Hãy cùng mở rộng kiến thức về văn hóa club và nhạc điện tử thông qua những bộ phim âm nhạc, từ thời kỳ hoàng kim của những năm 80 và 90 cho tới những thế hệ hiện đại, những bài học về bề dày lịch sử, bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn về tầm ảnh hưởng của nhạc Dance, những vấn đề, những thiết bị nhạc cụ, những câu chuyện cá nhân, những thể loại nhạc, những lễ hội,... của nhạc Dance, hoặc chỉ đơn giản là tận hưởng những phút giây âm nhạc và hình ảnh đầy chất lượng.

808

Vào mỗi ngày 08/08, nền công nghiệp âm nhạc đồng loạt thể hiện tình yêu dành cho chiếc Roland TR-808 drum machine. Tại sao ư? Bộ phim tài liệu này sẽ cho bạn thấy một bề dày lịch sử đầy sống động của một trong những thiết bị có tầm ảnh hưởng nhất không chỉ đối với nhạc Dance, mà còn đối với những thể loại nhạc khác. Được phát hành vào năm 2015, bộ phim đưa ta quay trở về thời điểm thiết bị này được tạo ra vào những năm 80s cho đến khi Ikutaro Kakehashi ngừng sản xuất chiếc TR-808 khi nó vẫn đang rất phổ biến.

Steve Aoki: I’ll Sleep When I’m Dead 

Tìm hiểu về cuộc sống của Steve Aoki, Netflix cho ta thấy một cái nhìn sâu hơn về quá trình trưởng thành, những mục tiêu, gia đình và sự nghiệp của nam DJ. Aoki chia cuộc sống của anh thành những cột mốc nhỏ đã làm nên con người ngày hôm nay và việc anh đã trưởng thành như thế nào dưới những cái bóng của sự chấp nhận của cha mình và những high expectations của truyền thống châu Á. Thông thường chúng ta được thấy vẻ hào nhoáng của những nghệ sĩ thay vì thấy họ với tư cách là những con người bình thường và bộ phim tài liệu này đã làm ngược lại - chúng ta được thấy anh chàng DJ đầy năng lượng với tư cách là một người bình thường như bao người khác.

Daft Punk Unchained

Ai cũng biết Daft Punk là ai, nhưng bạn thực sự biết những gì về họ? Bộ phim tài liệu “Daft Punk Unchained” đưa chúng ta vào một chuyến hành trình âm nhạc đầy sâu sắc của bộ đôi từ những ngày đầu tiên trong những năm 90s cho tới 2014. Bởi cả Thomas Bangalter và Guy-Manuel de Homem-Christo luôn tránh lộ mặt trước công chúng và ít khi trả lời phỏng vấn, bộ phim tài liệu này chủ yếu có sự xuất hiện của những nghệ sĩ khác đã làm việc với bộ đôi cùng một số đoạn clip hiếm có “chưa từng thấy” của Daft Punk.

Yellow Magic Orchestra Propaganda 

Trong số những thành tựu và dự án mà bộ ba đến từ Nhật Bản, Yellow Magic Orchestra đã “tặng” chúng ta trong những năm qua, bộ phim này nghiêng về là một tác phẩm visual được đạo diễn bởi Shin Saito với những đoạn thu âm lấy từ concert năm 1983 của họ tại Budokan, Tokyo. Bộ phim cũng sử dụng những cảnh quay từ chuyến phiêu lưu của một chàng trai trẻ, khi cậu mạo hiểm bước vào một vùng đổ nát để tìm kiếm bộ ba Yellow Magic Orchestra. 

What We Started

Những câu chuyện của những người lớn tuổi và trẻ tuổi giao thoa với nhau trong bộ phim tài liệu về nhạc Dance khi nó xoay quanh hai DJ đến từ hai thể loại nhạc đối lập nhau và hai thế hệ khác nhau - Carl Cox và Martin Garrix. Bộ phim tài liệu cũng bao gồm nhiều nghệ sĩ lớn từ hai thể loại của nhạc Dance như David Guetta, Afrojack, Seth Troxler, Richie Hawtin,... Bộ phìm này chắc chắn phản ánh hơn về hướng đi mà giới EDM đã đi theo trong những năm vừa qua.

(theo Mixmag Asia)

Related post