Culture

Những Album Huyền Thoại Chưa Bao Giờ Được Ra Mắt Của Kanye West

Danh sách chính thức của tất cả những album chưa được ra mắt của Kanye West, không kể đến album collab đồn đại cùng Jay-Z ‘Return of The Throne’ - vì sự sinh ra của nó có lẽ chỉ thời gian mới trả lời được.
nhật linh ʚ 02 tháng 08,2021

Bạn có thể nói những lời lẽ cay độc nhất về Kanye West - về cái tôi, tình trạng tâm thần của anh ấy, những tuyên bố công khai bộp chộp không tài nào có thể bảo chữa và vô số những khía cạnh khác - nhưng anh thực sự là một trong những thiên tài đã đem đến những ảnh hưởng sâu sắc nhất tới nền âm nhạc đương đại. Với tư cách là một nhạc sĩ và một rapper, anh rất xuất sắc - nhưng với tư cách là một nhà sản xuất, nhà kiến tạo ý niệm và người đã nhào nặn ra những trường âm thanh sáng tạo và đầy cảm xúc, Kanye West thật sự lỗi lạc. 

Biểu tình tại Mỹ: Kanye West quyên góp cho gia đình Floyd, Taylor và Arbery  2 triệu đô la và xuống đường biểu tình tại Chicago - VIỆT HIPHOP

Khả năng khai thác hiệu quả những luồng cảm hứng có sẵn trong mình như cách Kanye làm không phải tự nhiên mà có, và đi kèm với sự tập trung và tính kỷ luật để hiện thực hóa chúng không phải là một việc dễ dàng, khi những ý tưởng liên tục sinh ra và chồng chéo lên nhau cũng như sự ám ảnh với việc có thể công khai chúng với cả thế giới có thể quá to lớn để anh theo kịp. Đó là lý do tại sao Kanye đã phát hành phiên bản sửa đổi của album ‘Life of Pablo’ ba tháng sau bản phát hành lần đầu.

Đó có lẽ là lý do tại sao giống như rất nhiều album khác anh đã hứa hẹn nhưng chưa được phát hành và những ý tưởng chưa được hoàn thiện của anh ấy, Kanye đã lùi lại ngày phát hành của ‘Donda’, sau khi biểu diễn gần như toàn bộ album vào tuần cuối của tháng 7 trước hàng nghìn người tại Sân vận động Mercedes-Benz và với hàng triệu người theo dõi trực tiếp qua Apple Music. Chúng ta đều biết ngày 6/8 sẽ là ngày ra mắt chính thức của album - nhưng đây có lẽ là câu chuyện mà những người hâm mộ kì cựu của anh đã nghe quá nhiều lần rồi.

Here's How to Watch Kanye West's Coachella Sunday Service Live Stream

Kanye coi trọng những album của mình và coi chúng như những tác phẩm nghệ thuật thực thụ, nhưng anh chưa bao giờ bị ràng buộc bởi chúng và không né tránh việc sửa đổi và hoàn thiện chúng vào phút cuối. Khi debut album ‘The College Dropout’ của anh bị leak, anh ấy đã cắt một số và bổ sung thêm những bài hát và thật sự đã tạo nên một sản phẩm tuyệt vời hơn nhiều. Và mặc dù thói quen đó chỉ phát triển mạnh mẽ hơn kể từ ấy  - đặc biệt khi sự ra đời của streaming đã gần như loại bỏ những hạn chế của các sản phẩm vật lý - thì chỉ với ‘Life of Pablo’, Kanye mới thực sự khai mở những khái niệm mới về một album, coi nó như một thực thể sống luôn luôn có thể thay hình đổi dạng và không ngừng chuyển mình.

Kanye West: 20 Songs You Didn't Know He Produced - Rolling Stone

Kanye đã tung ra hàng trăm bài hát trong suốt 20 năm thực hành nghệ thuật và có lẽ vẫn còn, nếu không muốn nói là nhiều hơn, hàng trăm bài hát khác vẫn đang nằm trong ổ cứng của anh. Discography thật sự của Kanye West là một cái hố sâu và chúng ta không thể giả vờ rằng mình có thể nắm bắt như Zachary Schwartz, người đã có thẩm quyền để viết một bài viết tổng quan vào năm 2019 về tất cả các album chưa được phát hành của Kanye. Tất cả các album này của Kanye thật ra đều có thể được tìm thấy trên Youtube với vô số các phiên bản khác nhau và bạn có thể đưa ra đánh giá của riêng mình, mặc dù khó để để biết được các tác phẩm đó thật sự được Yeezus chắp bút hay chúng đều qua bàn tay của một người hâm mộ táo bạo.

Và sau là danh sách chính thức của tất cả những album chưa được ra mắt của Kanye West, không kể đến album collab đồn đại cùng Jay-Z ‘Return of The Throne’ - vì sự sinh ra của nó có lẽ chỉ thời gian mới trả lời được:

1. Các phiên bản khác nhau của ‘The College Dropout’ (2003-2004)

15 years of 'The College Dropout' – The Kanye West classic that almost  never was

Nhiều phiên bản cho album đầu tay của Kanye tồn tại và được rất nhiều sự khen ngợi của cả fan lẫn giới phê bình, nhưng có rất ít ý kiến cho rằng phiên bản cuối cùng là hay nhất. Sau khi album bị rò rỉ (một sự cố thường thấy trong những năm suy tàn của thời đại CD), Kanye đã cắt đi một số bài hát, bao gồm các bài hát với Ol 'Dirty Bastard và Consequence cũng như sửa đổi những phiên bản non trẻ của ‘Hey Mama’ và ‘Gold Digger’ - và đó là một minh chứng cho sự tuyệt vời của album này khi lẽ ra những bài hát đó đã xuất hiện trong bản cắt cuối cùng. 

2. ‘Good Ass Job’ (2008, 2010, 2018)

Album này (trên thực tế có thể là hai album) có một lịch sử lâu dài và phức tạp đến nỗi nó có một “niên đại” đầy đủ trên trang DJ Booth. Vào năm 2003, Kanye đã đặt ra sẵn một “vũ trụ âm nhạc” chung và tiêu đề cho bốn album đầu tiên của anh ấy là ‘College Dropout’, tiếp theo là ‘Late Register’, ‘Graduation’ và kết thúc với ‘Good Ass Job’. Nhưng sau cái chết của mẹ anh vào năm 2007, Kanye đã chuyển hóa những nỗi đau của mình vào ‘808s and Heartbreak’, với những giai điệu và cảm xúc cực kỳ khác biệt so với các album trước đó. Tuy nhiên, nhiều dự đoán khác nhau nói rằng album tiếp theo của West sau 808s thực sự sẽ là ‘Good Ass Job’, mặc dù cuối cùng thế giới đã được đón nhận sự ra đời của huyền thoại ‘My Beautiful Dark Twisted Fantasy’.

Kanye West Confirms 'Good Ass Job' Project with Chance the Rapper

West giải thích về sự thay đổi này với MTV News vào năm 2010: “Tôi không muốn làm ‘Good Ass Job’ mà phải gắn nó với khung cảnh chung [của các album trước] và tất cả những thứ đi kèm với nó.” Cho tới tám năm sau, trong lần xuất hiện bất ngờ tại một buổi diễn của Chance the Rapper ở Chicago, Kanye đã thông báo rằng cả hai đang hợp tác cho một album có tên là ‘Good Ass Job’. Nhưng cũng không ngạc nhiên gì khi đó là lần cuối cùng chúng ta nghe nói về nó…

3. ‘So Help Me God’ (2014-15)

So Help Me God: What Do We Know?

Ít nhất có ba phiên bản đang tồn tại trên không gian mạng của ‘So Help Me God’, mà có lẽ đã được dự định là album nối tiếp của ‘Yeezus’, và không ai biết đâu mới thật sự là phiên bản được thành hình bởi Kanye. Một số bài hát trong đó đã được anh cho phát hành (như ‘All Day’) hoặc được chuyển giao cho những nghệ sĩ khác dưới dạng hợp tác (như Rihanna và Paul McCartney với ‘FourFiveSeconds’) và chính Travis Scott đã được nắm trong tay ‘Piss on Your Grave’.

4. 'TurboGrafx 16' (2016)

TurboGrafx16 by Kanye West (Bootleg, Trap): Reviews, Ratings, Credits, Song  list - Rate Your Music

Được công bố sau khi Kanye cuối cùng đã từ bỏ ‘Life of Pablo’, album này này được nhiều người coi là cách anh đang tiếp cận với dòng nhạc Trap. Bảy bài hát đã bị rò rỉ vào năm 2016, bao gồm cả những bản collab với Young Thug, Migos và những nghệ sĩ gốc Atlanta khác.

5. ‘Love Everyone’ (2018)

Kanye's album cover will be a photo of the man he once believed was  responsible for his mother's death

Đây có vẻ như là album mà West đã cho các nhân viên TMZ nghe trong cuộc phỏng vấn nổi tiếng cùng phát ngôn "Làm nô lệ là một sự lựa chọn" của anh. Một phiên bản dự kiến ​​với rất nhiều nghệ sĩ khách mời trong đó (Bon Iver, The Weeknd, Travis Scott, the-Dream và Ant Clemons) và có cảm giác như là một album đã hoàn chỉnh. Nhưng Schwartz đã suy đoán rằng phản ứng dữ dội của công chúng đối với cuộc phỏng vấn với TMZ đã khiến Kanye “rụt vòi” và cuối cùng biến nó thành ‘Ye’ trong một listening party vào tháng 5/2018 ở Wyoming (nhưng không giống như ‘Donda’, ‘Ye’ thực sự đã được ra mắt).

6. ‘Yandhi’ (2018)

Yandhi and the legacy of Kanye West leaks | The FADER

Không giống như nhiều album được liệt kê ở đây, ‘Yandhi’ thực sự đã được ấn định ít nhất hai ngày phát hành. Ban đầu, Kanye dự định phát hành nó vào ngày 29/9/2018l; anh còn đến thăm văn phòng của tạp chí Fader ở New York vào đầu tuần đó và chơi cho dàn nhân viên một số bài hát trong album mà anh nói là là “chưa hoàn thành”. Các bài hát có sự đóng góp của Ty Dolla $ign cũng như 6ix9ine và cố rapper XXXtentacion, dường như trái ngược với luồn cảm xúc tích cực của phiên bản hoàn thành của album đã xuất hiện trên cõi mạng sau đó (chỉ xuất hiện X trong số những collab đã nêu ở trên, cùng với Young Thug, Kid Cudi, Teyana Taylor và Nicki Minaj). Ngay sau khi sự ra mắt của album không thành hiện thực, Kanye đã dời ngày phát hành sang ngày 23/11, và giờ là vào một ngày không xác định trong một tương lai xa xôi.

Related post