No description available.

Nhạc Drill là gì? Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không hề biết về dòng nhạc này. Tuy chỉ là một nhánh nhỏ của Hip-Hop nhưng trong vài năm trở lại đây, dòng nhạc này đã gây xôn xao dư luận, thường là vì những ngôn từ bạo lực và nội dung bài hát thì có phần sai trái. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng giả mã về dòng nhạc có tuổi đời còn rất trẻ này và đi tìm hiểu thực hư tác động của nó đối với những người trẻ tuổi là như thế nào.

Nhạc Drill Là Gì?

Nhạc Drill là một nhánh nhỏ của Hip-Hop bắt nguồn từ khu vực South Side của Chicago vào đầu những năm 2010. Dòng phụ này bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dòng nhạc Trap, một nhánh phụ khác của Hip-Hop xuất hiện từ Atlanta, Georgia có chung màu sắc âm nhạc hơi có phần u ám, chậm rãi và thường tập trung nói về sự nguy hiểm của hoạt động tội phạm.

Nhạc Drill nổi lên từ các mixtape underground và trở nên mainstream vào giữa những năm 2010 nhờ các đĩa đơn như "I Don't Like" của Chief Keef vào năm 2012. Và sau đó, thể loại nhạc này được các nghệ sĩ lớn như Kanye West và Drake gián tiếp đưa gần tới công chúng hơn thông qua các sản phẩm âm nhạc của mình. Các Rappers đã nhanh chóng đưa dòng nhạc từ Chicago này lan tỏa ra các thành phố lớn khác của Mỹ như New York, hay cụ thể là ở Brooklyn. Không chỉ vậy, thể loại âm nhạc này còn lan tỏa ra ngoài biên giới Hoa Kỳ để tới một vài các quốc gia khác như Vương quốc Anh, Hà Lan hay Úc.

The Evolution Of Drill Music [In Depth] - YouTube

Sơ lược về lịch sử hình thành của nhạc Drill:

Nhạc Drill ra đời vào khoảng đầu những năm 2010 khi dòng nhạc Trap tới từ Atlanta bắt đầu xâm nhập vào Hip-Hop Chicago.

Thuở ban đầu: 

Các nghệ sĩ nhạc Trap như Waka Flocka Flame và Gucci Mane đã tạo ảnh hưởng đáng kể đến âm thanh và flow của dòng nhạc Drill này. Thế nhưng cũng như nhiều nhánh phụ của thể loại nhạc Hip-Hop khác, văn hóa của từng vùng miền mới là chất liệu chính để tạo ra những âm thanh và màu sắc riêng biệt của từng dòng nhạc. Chính vì thế dòng nhạc Drill cũng không phải ngoại lệ. Chịu ảnh hưởng bởi tính chất hỗn loạn và mức độ bạo lực cao ở một số khu dân cư South Side của Chicago - đặc biệt là một khu vực trong cộng đồng Woodlawn có tên “Dro City”. Những tác động ngoại cảnh ấy đã ảnh hưởng tới những người trẻ bạn địa và hình thành nên các âm thanh riêng biệt mà chỉ dòng nhạc này mới có.

Cái tên “Drill” được đặt ra như thế nào?

 Người bản xứ tại Dro City và rapper Pac Man được ghi nhận là những nghệ sĩ đầu tiên đề cập đến “Drill” - thuật ngữ dùng để mô tả một vụ bắn súng hay cụ thể là những vụ thanh toán và trả đũa lẫn nhau. Những âm thanh trong đĩa đơn năm 2010 “It’s a Drill” đã trở thành khuôn mẫu cho các nghệ sĩ nhạc Drill trong tương lai như Chief Keef. Người có đĩa đơn năm 2012 “I Don't Like” và bản phối lại sau đó của Kanye West đã đưa nhạc Drill thu hút sự chú ý của toàn nước Mỹ.

Sự nổi lên của nhạc Drill: 

Nghệ sĩ nổi tiếng nhất của dòng nhạc Drill lúc bấy giờ là Chief Keef sớm được ký hợp đồng với Interscope - một label lớn. Ngay sau đó anh đã tham gia cùng King Louie trong album Yeezus vào năm 2013 của Kanye West. Các rapper khác như Lil Durk, Lil Reese, G Herbo và Fredo Santana cũng đã được hưởng lợi từ việc này. Chief Keef không lâu sau đó đã bị Interscope dừng hợp đồng vào năm 2014 nhưng cũng đã kịp lan tỏa dòng nhạc này đi ra ngoài khuôn khổ của nước Mỹ. Địa điểm đầu tiên mà dòng nhạc này đặt chân tới là ở Vương quốc Anh. Trong quá trình nở rộ của dòng nhạc này, UK Drill cũng đã xuất hiện như một điều tất yếu. Khi sang đến Anh Quốc dòng nhạc này đã giao thoa với dòng nhạc Grime - một dòng nhạc bắt nguồn từ Anh Quốc vào những năm 2000. Sự kết hợp đã trở thành chất xúc tác chính đưa các bài nhạc Drill liên tục đánh chiếm các bảng xếp hạng âm nhạc của Anh. 

How Drill Music Took Over Chicago—and Was Almost Forced Out | Complex

3 Đặc điểm Nhận Dạng Của Nhạc Drill:

Flow: Các nghệ sĩ nhạc Drill từ Chicago có xu hướng truyền tải lời bài hát của họ theo phong cách tối giản câu chữ, gần như đơn điệu, gợi lên bầu không khí gai góc và đầy u tối từ môi trường sống của họ. Ảnh hưởng của nhạc Trap lên nhạc Drill cũng rất rõ ràng trong việc sử dụng âm thanh Auto-tune để tạo ra những âm thanh lạnh lùng, vô cảm. Tuy nhiên, UK Drill và cả dòng nhạc Drill từ Brooklyn lại đều không sử dụng Auto-tune thường xuyên mà ưu tiên việc thể hiện cảm xúc từ chính giọng thật hơn.

Lyrics: Làn sóng đầu tiên của nhạc Drill từ Chicago đã gây chú ý vì nội dung bạo lực của ca từ mà nó thể hiện. Lời nhạc của dòng nhạc này cũng có ít yếu tố ẩn dụ hay chơi chữ như các dòng nhạc rap thông thường. Có lẽ điều này là để các rapper truyền tải những câu chuyện và vấn đề của họ một cách chân thực và xù xì nhất có thể.

Production: Dòng nhạc này thường sử dụng nhiều drum fill, tom drum, handclap cùng tiếng snare. Thế nhưng tất cả các yếu tố này không tuân theo việc sắp xếp chung theo khuôn khổ thông thường 100% ở trên nhịp 4/4 của nhạc Trap. Ngoài ra một trong những âm thanh dễ dàng để có thể nhận ra dòng nhạc Drill chính là tiếng 808.

4 nghệ sĩ nhạc Drill nổi tiếng:

Chief Keef Tickets, 2021 Concert Tour Dates | Ticketmaster

Chief Keef: Được cho là siêu sao đầu tiên của dòng nhạc Drill, Chief Keef từng lọt vào Top 20 bảng xếp hạng R&B / Hip-Hop Billboard Hot với “I Don’t Like” năm 2012. Cách rap chậm rãi, cùng với phần lời bài hát có phần chua chát của Chief Keef đã tạo nền móng cho các sản phẩm nhạc Drill sau này. Tuy âm nhạc của Chief Keef đôi khi bị lu mờ bởi các tranh chấp với các nghệ sĩ khác và rắc rối pháp lý xoay quanh, thế nhưng tác động của Keef đối với Hip-Hop đại chúng vào thế kỷ XXI là rất đáng kể.

Rapper King Louie Reportedly Shot in Head | SPIN - Rapper King Louie  Reportedly Shot in Head SPIN

King Louie: Sau người bạn Pac-Man, rapper King Louie cũng là một trong những người đi đầu trong thể loại nhạc Drill. Là chủ sở hữu của bài nhạc nổi tiếng “Gumbo Mobsters” năm 2011 (với Bo $$ Woo). King Louie từng ký hợp đồng với Epic Records vào năm 2015, vào cùng năm đó anh bị dính một vết thương do đạn bắn. Sau khi bình phục, anh ấy đã trở lại với một lịch trình ghi âm dày đặc và cực phát triển.

Here's Why the People Need Lil Bibby's Free Crack 4 Right Now - XXL

Lil Bibby: Rapper người Chicago Lil Bibby đã được nhắc đến trên nhiều phương tiện truyền thông như một nghệ sĩ đáng xem nhất ngay sau khi anh ấy phát hành mixtape vào năm 2013. Với phong cách sôi nổi cùng flow tràn đầy năng lượng, Lil Bibby đã được ký hợp đồng với RCA Records. Thế nhưng vào năm 2017,  Lil Bibby đã tạm ngừng việc biểu diễn để tập trung vào việc điều hành hãng thu âm của riêng mình, Grade A Records. Nghệ sĩ đầu tay của anh chính là Juice Wrld, rapper đã đứng đầu bảng xếp hạng album Billboard với Death Race for Love.

Fans speculate whether Pop Smoke's social media posts made him a target

Pop Smoke: Bạo lực đã cướp đi sự nghiệp đầy hứa hẹn của rapper người New York - Pop Smoke, một nhân vật hàng đầu của dòng nhạc Drill từ Brooklyn. Một rapper đã từng làm khuynh đảo BXH Billboard. Vocal trầm ấm và cách truyền tải đầy cuốn hút đã trở thành thương hiệu của Pop Smoke. Khán giả chắc hẳn sẽ luôn nhớ đến những “Welcome to the Party”, “Dior”,... của anh.

Những ý nghĩa xoay quanh:

Là một dòng nhạc mang theo rất nhiều tranh cãi về tính bạo lực và màu sắc nhuốm màu băng đảng của mình. Thế nhưng dòng nhạc Drill không phải là không đem lại những điều tốt:

Nhạc Drill là một nghệ thuật. Trong lịch sử loài người, mọi người đã bắt gặp nghệ thuật dưới nhiều hình thức, một số cho rằng các tác phẩm nghệ thuật là đẹp và một số xấu, một số là truyền cảm hứng và một số không có tác dụng gì. Nhưng ai là người đáng trách về cách mọi người cảm nhận nghệ thuật? Chắc chắn không phải nghệ sĩ và chắc chắn không phải nghệ thuật. Về mặt âm nhạc, chúng ta đều coi tình ca là một loại hình nghệ thuật, nhưng chúng ta không bao giờ đổ lỗi cho chúng vì ảnh hưởng đến những cuộc chia tay, những kỳ vọng không thực tế về tình yêu. Vậy tại sao chúng ta lại đổ lỗi cho nhạc Drill là bạo lực? Nếu vậy thì chắc chắn phải có mối liên hệ giữa các bản tình ca và việc ly hôn nếu có mối liên hệ giữa nhạc Drill và bạo lực.

Tất cả chúng ta đều có những cách thể hiện bản thân. Âm nhạc cũng là cách mà một người thể hiện bản thân và vì lý do đó, đó là một điều tích cực. Biểu cảm thúc đẩy sự tự do, khi các rapper đọc rap, họ đang bộc lộ những gì bên trong trái tim và tâm trí của họ. Một trong những điều tồi tệ nhất trong cuộc sống là phải giữ mọi thứ trong tâm trí của bạn mà không có cách nào để nói ra. Dù bạn có thích hay không, nhạc Drill thực tế đang giúp trẻ em tránh xa đường phố hơn là kích thích chúng ra đường. Những lời ca của dòng nhạc này đem lại những hình ảnh đầy thực tế, nó giúp mang đến cho mọi người những cái nhìn mà họ không thể dễ dàng có được.

 (Theo MasterClassViệt HipHop)

Lucario

Read more

Mad Decent Block Party Kỉ Niệm 10 Năm Thực Hiện
News

Mad Decent Block Party Kỉ Niệm 10 Năm Thực Hiện

Cách đây 10 năm trước, không ai nghĩ rằng Mad Decent Block Party sẽ trở thành một lễ hội lớn và có tầm ảnh hưởng như ngày nay và cũng ít ai biết rằng nó từng là một bữa tiệc nhỏ chỉ dành cho vài trăm người tham gia.