Culture

Nhà Toán Học Tạo Ra Âm Nhạc Từ Những Hố Đen Cách Xa 14 Tỉ Dặm

Nhà toán học đến từ Bỉ Valery Vermeulen đã tạo ra âm nhạc từ những tia phóng xạ phát ra từ những hố đen.
Nguyễn Minh Hằng 10 tháng 10,2021

Valery Vermeulen | GOGBOT 2017

Những nghệ sĩ và người hâm mộ nhạc điện tử thường có xu hướng bị hấp dẫn bởi những điều tối tăm nhất của vũ trụ. Chúng ta đã thấy đủ thứ từ setup sân khấu được bao phủ bởi Vantablack (vật liệu đen nhất thế giới) tới beat được tạo ra từ tia X của NASA, tới... nhạc được tạo ra từ hố đen?

Bạn có thể tự hỏi bản thân, “Làm sao mà có thể tạo ra nhạc từ một không gian không có âm thanh?” Có vẻ như giới hạn đó cũng không thể nào ngăn cản được nhà toán học người Bỉ Valery Vermeulen, người với tư duy đầy đột phá đã tạo ra một dự án gồm 3 track nhạc mang tên “Mikromedas SrgA+”.

Vermeulen đã sử dụng dữ liệu thu thập được bởi Voyager Satellite, một vệ tinh thăm dò không gian nằm cách xa 14 tỉ dặm, để tổng hợp sóng bức xạ điện từ được phát ra từ những hố đen và biến chúng thành những bản nhạc.

Emosynth: Valery Vermeulen at TEDxFlanders - YouTube

Thật ngược đời, những bản nhạc được đăng tải bởi Vermeulen nghe vừa thỏa mãn lại vừa kì quái. Những âm thanh của không gian xung quanh thì khó có thể dự đoán trước được, nhưng lại thỏa mãn theo cái cách mà nó nghe y hệt như những gì người ta có thể tưởng tượng được. Tuy nhiên, đến khi track nhạc nghe như một bản nhạc phim từ một bộ phim kinh dị hồi hộp, bạn sẽ không thể cảm thấy thoải mái mà yên vị được đâu.

Full album của Vermeulen, “Mikromedas AdS/CFT 001”, sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3/12 thông qua Ash International. Nghe “Mikromedas SrgA+” tại đây.

(theo edm.com)

Related post