Culture

Kỹ Sư Âm Thanh Chuyển Hóa Khí Thải Độc Hại Thành Âm Nhạc

Các nhà nghiên cứu kết hợp với nhà thiết kế âm thanh để biến ô nhiễm không khí thành âm nhạc.
Lam Diệp 19 tháng 04,2022

Ý tưởng thú vị này thuộc dự án “Sounding Out Pollution” với sự tham gia của kĩ sư âm thanh Robert Jarvis - người đã nhiều lần dùng âm thanh và âm nhạc để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề quan trọng trong xã hội. Giáo sư Catherine Muller - người đứng đầu dự án, chia sẻ: “Chúng ta đều nhận thức được tác hại của ô nhiễm không khí và đều biết rằng ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người, nhưng vì chúng vô hình nên việc duy trì nhận thức của xã hội về chúng là điều không dễ. “Sounding Out Pollution” mang đến cho con người một góc nhìn hoàn toàn mới về ô nhiễm không khí, và có thể khuyến khích người ta đi bộ hoặc sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn là phương tiện cá nhân như ô tô”. 

Dự án “Sounding Out Pollution” bao gồm ba phần. Phần thứ nhất dựa trên số liệu biểu thị ô nhiễm không khí ở Anh, tương phản giữa khu vực nông thôn và khu vực thành thị, sau đó biến chúng thành âm nhạc bằng cách sử dụng một số loại nhạc cụ cùng đa dạng thể loại nhạc. Biểu đồ thứ hai được sử dụng là biểu đồ cho thấy sự biến đổi theo giờ của mức độ ô nhiễm không khí ở West Midlands, và biểu đồ thứ ba cho thấy chất lượng không khí mà con người hít thở ở vùng ngoại ô nông thôn của Birmingham.

Robert Jarvis đã có kinh nghiệm làm việc cho nhiều dự án tương tự, và là một nhà soạn nhạc, nhạc công guitar đã từng thắng hai giải ở British Composer Awards. Nói về dự án “Sounding Out Pollution”, Robert Jarvis cho rằng: “Âm thanh có thể xem là một cách hiệu quả để thể hiện dữ liệu, thay vì trình bày các con số thông qua một trong các giác quan khác như trước đây. Có lẽ qua nhiều năm nghe nhạc, con người đã có khả năng giải mã tín hiệu thông tin bằng âm thanh một cách thành thạo. Vì vậy, việc sử dụng âm thanh như thế này sẽ giúp nhanh chóng hình thành những cái nhìn mới, với hy vọng rằng “Sounding Out Pollution” sẽ giúp con người học được cách lường trước những hậu quả mà hành động của mình sẽ gây ra đối với môi trường xung quanh”.

Giáo sư William Bloss cũng nói thêm: “Nghe được sự thay đổi mức độ ô nhiễm không khí có thể giúp chúng ta hiểu được cách mà không khí chúng ta hít thở thay đổi ở các nơi và các thời điểm khác nhau. Ví dụ, một số nhân tố gây ô nhiễm không khí có liên quan chặt chẽ đến giao thông đường bộ - những nhân tố khác lại ít hơn. “Sounding Out Pollution” giúp mọi người hiểu được những khác biệt này và do đó đưa ra các quyết định có liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí của mỗi người”. 

Dự án là một phần của triển lãm The Air We Breathe của trường đại học Birmingham. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể truy cập trang web của Đại học Birmingham.

(Theo Mixmag)

Related post