Culture

Nghiên Cứu Cho Thấy Nhạc Điện Tử Mang Tính Lây Nhiễm Hơn Cả Bệnh Cảm Lạnh

Những nhà nghiên cứu giờ đây đã phát hiện ra rằng sự phổ biến của âm nhạc được lan tỏa thông qua sự giao lưu và kết nối trong xã hội - như một dịch bệnh truyền nhiễm.
Nguyễn Minh Hằng 27 tháng 09,2021

TOP 10: Techno Festivals in Europe 2021 - Festicket Magazine

Một nghiên cứu toán học mới đã cho thấy một sự tương đồng giữa sự lây nhiễm của một bệnh dịch và âm nhạc đại chúng và đưa ra giả thuyết rằng chúng có được sự quan tâm theo những phương thức tương tự nhau. Nhạc điện tử, theo kết luận của những nhà nghiên cứu, được cho là có khả năng lan truyền nhất trong các thể loại nhạc.

The Guardian đưa tin rằng nghiên cứu này sử dụng một mô hình số tiêu chuẩn của dịch bệnh truyền nhiễm, được gọi là mô hình dịch bệnh SIR, như là điểm bắt đầu của họ, rồi thử nghiệm với những xu hướng nhạc được tải xuống từ năm 2007 đến năm 2014 tại Vương quốc Anh. Cách thức này đã thành công với những kết quả ấn tượng. Nó đã miêu tả những xu hướng âm nhạc này giống với khi một dịch bệnh bị lan truyền.

“Nghiên cứu này chứng minh cho việc cả âm nhạc lẫn những dịch bệnh truyền nhiễm phụ thuộc vào những mối liên hệ trong xã hội để được lan truyền,” Dora Rosati, người đứng đầu của dự án nghiên cứu, nói. “Sự khác biệt lớn ở đây chính là, đối với những bài hát, sự lan truyền không nhất thiết phải là những tiếp xúc vật lý như bệnh truyền nhiễm.”

Researchers now know that music popularity spreads through social contact and connections—just like disease. EDM, they found, is the most infectious genre of all. 

Đội ngũ của Rosati cũng tính toán hệ số lây nhiễm cơ bản - số liệu miêu tả một con virus có thể lây nhiễm trong một hệ thống dân cư dễ dàng như thế nào - của những thể loại nhạc khác nhau. Electronica chiếm vị thế với hệ số lớn đến ngạc nhiên là 3,430. Đó là gấp hơn 10 lần so với Rap và Hip-Hop - đứng hạng hai trong số những thể loại nhạc có khả năng lan truyền nhất với con số 310.

Để tham khảo thêm, hệ số lây nhiễm cơ bản của COVID-19 nằm ở đâu đó giữa sáu và bảy, theo những nhà nghiên cứu sinh vật học tại Scripps Research Institute.

“Lý do tại sao chúng ta có thể thấy những số liệu cao chót vót này của những bài hát là vì bạn có thể chỉ cần đăng một bài post lên Twitter và bạn đã lan truyền nó đến hơn một trăm người rồi,” Dr. Thomas Rawson, một tiến sĩ tại Imperial College London, giải thích. “Bạn có thể lan truyền một bài hát nhanh và xa hơn là với một dịch bệnh truyền nhiễm.” 

“Những con số trên có thể đang nói với chúng ta rằng những fan của Electronica có xu hướng phản ứng nồng nhiệt hơn về những bài hát yêu thích của mình,” Rosati nói. “Hoặc có thể mạng lưới xã hội của Electronica fan có sự gắn kết chặt chẽ hơn.”

(theo edm.com)

Related post