Culture

NFT Đang Ảnh Hưởng Tới Nền Công Nghiệp Âm Nhạc Như Thế Nào?

NFT, với một mã nhận diện dạng số độc nhất, là một bước đột phá đối với những người nghệ sĩ đang tìm cách để mở rộng phạm vi hoạt động trên mạng Internet.
Nguyễn Minh Hằng 22 tháng 01,2022

What is an NFT, and how could it help the music industry? - Features -  Mixmag Asia

Tìm kiếm những tài năng mới cho các hãng thu âm vẫn luôn là nhiệm vụ chính của bộ phận A&R (Tìm kiếm và quản lý nghệ sĩ). Tương tự, một hãng thu âm lớn, hay nghệ sĩ độc lập cũng sẽ luôn tìm đến những chuyên gia A&R như một mối liên kết để kết nối giữa hai bên với nhau. Nhưng sẽ thế nào nếu một nền tảng mới xuất hiện và giúp nghệ sĩ có quyền tự chủ hơn trong hoạt động sáng tạo của họ? Khi những nghệ sĩ không còn phải chờ để được ký hợp đồng với hãng thu âm và có thể tự đem sản phẩm của mình tới thị trường âm nhạc, mọi thứ có thể sẽ thay đổi rất nhiều.

NFT, viết tắt của cụm từ “Non-fungible tokens”, cho người mua những quyền sở hữu cá nhân cho một file dạng số. Giả sử bạn mua một tác phẩm nghệ thuật và biết rõ rằng đó chắc chắn là một vật phẩm độc nhất so với việc mua một bản copy với giá rẻ. Tác phẩm đặc biệt kia hiển nhiên sẽ có giá trị hơn nhiều. Những bản phác, tranh vẽ và các hình thức nghệ thuật khác dưới dạng số đang ngày càng trở nên ấn tượng hơn trên không gian online. Câu hỏi đặt ra là thứ công nghệ này có thể đem tới thay đổi gì cho nền công nghiệp âm nhạc một khi phát hành âm nhạc dưới dạng NFT phát triển bùng nổ. 

Sau đây là một số thống kê. Vào năm 2021, thị trường NFT đã vượt ngưỡng 40 tỷ USD. Doanh thu tổng của nền công nghiệp nhạc thu âm đạt 23.1 tỷ USD vào năm 2020. Phát hành âm nhạc dưới dạng NFT là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong những năm 2020s. Số lượng nghệ sĩ độc lập tăng 34.1% trong năm 2020 và vượt mức một tỷ USD.

Vocalist Mike Shinoda của ban nhạc Linkin Park là nghệ sĩ đầu tiên đến từ một hãng thu âm lớn phát hành single dưới hình thức NFT mang tên “Happy Ending” và được bán đấu giá với giá trị lên đến 8.000 USD. Vào tháng 2/2021, DJ/Producer 3LAU đã kiếm được 11.6 triệu USD qua việc bán album dưới dạng NFT chỉ trong 24 tiếng đồng hồ. Chỉ sau đó vài ngày, Grimes cũng đã kiếm được 5.8 triệu USD trong vòng 20 phút khi tham gia vào thị trường NFT. DJ/Producer Steve Aoki kiếm được 4.2 triệu USD khi bắt tay với nghệ sĩ thị giác nổi tiếng Antoni Tudisco để tung ra bộ sưu tập NFT mang tên “Dream Catcher” trong tuần đầu tiên của tháng Ba, trong khi đó, Post Malone đã bán đấu giá một NFT với cơ hội được chơi beer pong với anh. Nhạc điện tử có thể được cho là nền âm nhạc có nhiều nghệ sĩ tham gia vào xu hướng NFT này nhiều nhất khi những cái tên như Don Diablo, REZZ, deadmau5, Getter, Alesso, RAC, Zedd,... đều phát hành album, bộ sưu tập hay concert dưới dạng NFT.

World's first NFT album earns 3LAU $11.3M in less than 48 hours - Global -  Mixmag Asia

Hiện nay, các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến là lựa chọn thích hợp nhất cho người nghe nhạc, với những ứng dụng dễ sử dụng và hiếm khi xảy ra lỗi,ví dụ như Spotify và Apple Music chiếm phần lớn tỷ lệ trong thị phần toàn cầu.

Mặc cho việc mọi người có thể ngày càng dễ tiếp cận với việc nghe nhạc hơn bằng nền tảng nghe nhạc trực tuyến, theo nghiên cứu của Citigroup, các nghệ sĩ chỉ nhận được 12% số tiền được tạo ra bởi toàn thể nền công nghiệp âm nhạc. Đó là khi NFT tạo ra sự khác biệt.

NFT, với một mã nhận diện dạng số độc nhất, là một bước đột phá đối với những người làm sáng tạo đang tìm cách để mở rộng phạm vi hoạt động trên mạng Internet khi họ có thể đảm bảo rằng quyền sở hữu nội dung sẽ luôn thuộc về tác giả, bất kể hình thức sao chép kỹ thuật số nào. Điều này cũng cho phép người hâm mộ và các thành viên thuộc cộng đồng được tương tác trực tiếp với âm nhạc của nghệ sĩ đó, và trả bản quyền trực tiếp cho những người tạo nội dung đó mỗi lần NFT đó được bán lại cho người khác.

Khi những người sáng tạo nội dung nhận được một mức thu nhập cao hơn, họ cũng cảm thấy được khuyến khích để tạo ra những sản phẩm với chất lượng cao hơn, từ đó giúp tăng chất lượng tổng thể của âm nhạc và khiến nền công nghiệp âm nhạc có sự tự chủ hơn.

Vào thời điểm mà các nghệ sĩ âm nhạc phải đối mặt với những hạn chế về show diễn live và cách thu hút người hâm mộ, NFT xuất hiện và đem tới một cơ hội cho mức lợi nhuận cao hơn đối với nghệ sĩ, và người hâm mộ.

Một ban nhạc nổi tiếng đến từ Canada, Our Lady Peace, đã phát hành album “Spiritual Machines 2” dưới dạng NFT. Album được quảng bá tại một pop-up show ở Syracuse, và người hâm mộ nhận được nhiều hơn là chỉ một buổi concert. Họ được ban nhạc tặng NFT, một sản phẩm nghệ thuật độc nhất và không thể sao chép lại cùng một bài hát remix thực hiện bởi ca sĩ chính của ban nhạc, người nói rằng đây sẽ thứ mà fan có thể thu được lợi nhuận trong một thời điểm nào đó trong tương lai.

NFT Mania Brings in Our Lady Peace - BeInCrypto

“Hai năm sau kể từ bây giờ, có thể chỉ còn 500 người sở hữu thứ này, họ có thể đổi hoặc bán lại chúng và kiếm được ít tiền,” giọng ca chính Raine Maida chia sẻ.

Tuy nhiên, ban nhạc đang tiến thêm một bước, thêm nhạc vào bộ sưu tập, phát hành album “Spiritual Machines 2” dưới dạng NFT trên S!NG, một sàn giao dịch cho nhạc NFT. Ngoài ra album còn bao gồm những bundle phụ khác nhau ở dạng số - với một số video - được phát hành với số lượng cực kỳ giới hạn.

“Điều tuyệt nhất về NFT nói chung là chúng tôi có thể tương tác trực tiếp với người hâm mộ. Bạn loại bỏ hết những vị trí trung gian mà vẫn luôn là thứ gây cản trở cho tác giả, bất kể là khi phân phối, kiếm tiền cũng như xây dựng cộng đồng,” Maida nói.

Nền tảng số mới này có thể đem lại nhiều lợi ích cho chính những người nghệ sĩ, bất kể họ nổi tiếng, hay mới chỉ bắt đầu sự nghiệp của mình.

Trong khi các diễn đàn và Discord đang bàn tán sôi nổi với những tin đồn về một nền tảng NFT mà có thể sẽ làm rúng động thị trường âm nhạc, chúng ta cần phải đào sâu hơn để tìm hiểu về điều gì đang thực sự xảy ra. Có một tổ chức đang liên lạc với những nghệ sĩ mới nổi và thậm chí được cho là đang thảo luận với những nghệ sĩ lớn để xây dựng một nền tảng tương tự mà nhiều người nghĩ rằng sẽ sớm được đưa vào thị trường. 

NFTs Never Sounded This Good | Nifter

Chúng ta không thể hoàn toàn xác nhận liệu nền tảng mới này có thực sự tồn tại hay không, nhưng sau khi tìm hiểu các thông cáo báo chí và các diễn đàn, tất cả các dấu hiệu đều hướng tới câu trả lời là “có”. Nifter và công ty mẹ Clickstream là thế lực đứng sau động thái này. Không cần đến sự giúp đỡ của bộ phận A&R của các hãng thu âm, nền tảng này có thể thay đổi cách tìm kiếm những nghệ sĩ mới. Nifter thậm chí còn có thể thay đổi cách mà mỗi nghệ sĩ tạo ra tác phẩm nghệ thuật của mình.

Nghệ sĩ có thể phát hành những phiên bản token mà giá trị hơn so với bất cứ hình thức sao chép nào cho các tác phẩm của họ. Khả năng này đang thu hút sự chú ý của các nghệ sĩ, và thậm chí một số cái tên huyền thoại cũng đã bắt đầu để ý đến nó. Nghệ sĩ có thể được gắn liền với tác phẩm của họ thông qua một album art độc nhất vô nhị. NFT có thể được gửi đi một cách bảo mật và thậm chí còn đi kèm với quyền truy cập cho những sự kiện hoặc chương trình khuyến mãi trong tương lai.

Exposing How NFTs are in Position to Disrupt the Music Industry With Nifter  | Markets Herald

Trong khi NFT đóng một vai trò ít nhiều trong nền công nghiệp âm nhạc, nó có thể tạo sức ảnh hưởng tới tất cả các nền công nghiệp. Phân chia doanh thu vẫn luôn là hình thức không mấy được ưa thích đối với những người làm sáng tạo mà phải đứng ở cuối danh sách thứ tự được nhận thù lao cho sản phẩm của họ. Thậm chí hình thức nghe nhạc trực tuyến, hình thức phổ biến hơn trong nền âm nhạc hiện đại, cũng tiêu tốn những chi phí mà người nghệ sĩ không phải mất khi họ phát hành nhạc trên thị trường thông qua NFT.

Để biết được công nghệ mới này sẽ đi được bao xa trong lĩnh vực sáng tạo này yêu cầu những nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Những người làm sáng tạo, người tiêu dùng, và thậm chí cả các hãng thu âm cũng nên để ý tới điều gì đang dần hình thành trong thế giới âm nhạc. NFT là một hình thức sưu tầm và còn nhiều hơn thế nữa, và những nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra hiện thực đó. Nifter cho các nghệ sĩ một nền tảng có một không hai để mở rộng phạm vi hoạt động tới những người có thể nhìn thấy dấu hiệu cho sự chuyển biến mới này. Những người có khả năng thích nghi sớm có thể gặt hái được thành công mà có khi còn vang dội hơn bất kỳ lời đồn nào.

Related post