Tip and Tutorial

Nên Master Qua Kĩ Sư Hay Qua Công Nghệ Automated Mastering

Theo các quy trình trước đây thì công đoạn mastering sẽ được kĩ sư master xử lý, nhưng hiện tại còn đúng không?
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 30 tháng 08,2022

Mastering là giai đoạn cuối cùng trước khi bạn phát hành bài hát của mình lên các nền tảng. Bạn cần phải nắm vững chất lượng âm thanh đầu ra trên nền tảng mà bạn phát hành - mastering sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh và tăng cường độ âm thanh phù hợp với các nền tảng. Và cùng Loop Central tìm hiểu xem nên thuê Mastering Engineer (Kĩ sư Mastering) hay dùng các công nghệ AI mastering tự động (Automated Mastering) nhé.

Automated Mastering là gì?

Đầu tiên, hãy định nghĩa “mastering”. Mastering là sau khi bạn đã tổng hợp xong các track, sắp xếp chúng, mixing cho từng track và bạn cần làm nổi bật một số phần âm thanh của nó bằng EQ, compressor và các hiệu ứng khác - đó là lúc chúng ta cần phải mastering. Việc mastering tốt cũng làm tăng gain tổng thể và làm cho âm thanh tốt hơn bất kể phát hành trên nền tảng nào. Theo truyền thống, một kỹ sư mastering sẽ thực hiện quá trình này.

Automated Mastering  là một công nghệ khá mới và nó đã được LANDR phổ biến. Automated Mastering với thành phần chính là trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ giúp mastering bài hát của bạn chỉ trong vài phút. Nó có thể lnghe tổng thể bản nhạc của bạn, chọn ra các yếu tố âm thanh bị lỗi và “cố gắng” sửa như cách một kỹ sư mastering làm.

Tất cả đều dựa trên một số cài đặt bạn chọn, như cường độ mastering, cường độ compress, EQ… Một số dịch vụ thậm chí còn cho phép bạn tải lên một bản nhạc tham khảo để AI có thể cố gắng mastering bài hát của bạn một cách tương tự.

Lợi ích của việc dùng Automated Mastering 

Mặc dù có những nghi ngờ về độ hiệu quả, nhưng Automated Mastering thật sự có ích theo nhiều phương diện. 

Giá cả phải chăng

Automated Mastering là một “món quà trời cho” đối với các nhạc sĩ indie có ngân sách eo hẹp. Thay vì trả cho một kỹ sư mastering ở bất kỳ đâu từ 50-150 đô la để mastering một bản nhạc, bạn có thể mastering số lượng bản nhạc không giới hạn với mức phí dưới 50 đô la một tháng. Lưu ý: các dịch vụ này sẽ tiếp tục tính phí hàng tháng nếu bạn không hủy.

Dễ sử dụng

Bất kể nền tảng nào, các bước làm đều giống nhau. Tải lên bản nhạc cần mastering của bạn, đặt tùy chọn mastering, nhấn một nút, sau đó công nghệ AI sẽ tạo ra một bản nhạc có thể so sánh với các bài hát khác trong thể loại của nó. Nó thực sự không thể dễ dàng hơn.

Nhanh

Hầu hết các dịch vụ sẽ mastering bài hát của bạn trong vòng vài phút, trái ngược với việc một kỹ sư mastering sẽ mất nhiều ngày để mastering bản nhạc của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng đưa bản nhạc của mình đạt được các tiêu chuẩn mastering chuyên nghiệp và phát hành nó càng sớm càng tốt.

Lợi ích của việc thuê một kỹ sư mastering

Chất lượng cao

Đối với nhiều kỹ sư chuyên nghiệp, việc Automated Mastering mang lại kết quả không hoàn toàn phù hợp với những gì một kỹ sư thông thạo giỏi có thể làm. Một kỹ sư có kinh nghiệm có thể nghe thấy những điều mà AI có thể không làm được, có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để nhận được những thứ chất lượng cao hơn từ con người. Một kỹ sư có thể đưa ra quyết định dựa trên hướng đi cụ thể của bạn. 

Chỉ ra các “sạn”

Một trong những lý do chính mà bạn nên thuê một kỹ sư bậc thầy là vì với mỗi bài hát của bạn sẽ được nghe với một đôi tai mới mẻ. Kỹ sư thường xuyên nghe trên thiết bị phòng thu cao cấp và lý tưởng nên là họ có nhiều kinh nghiệm về âm thanh “chuẩn”. Vì vậy, nếu bạn có thể tìm thấy một kỹ sư sẵn sàng yêu cầu sửa đổi bản phối trước khi họ mastering bài hát của bạn, hãy thuê họ. Bài hát của bạn sẽ hay hơn rất nhiều.

Khi Mastering, lựa chọn nào tốt hơn?

Nếu bạn có đủ khả năng tài chính, hãy thuê một kỹ sư mastering. Nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp, chế độ Automated Mastering là một giải pháp thay thế chắc chắn.

Nếu bạn thuê một kỹ sư mastering, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra CV của họ trước đó và đọc bất kỳ đánh giá nào có sẵn từ các khách hàng trước đây. Họ cần phải rất giỏi, dễ làm việc và có kinh nghiệm mastering loại nhạc của bạn.

Và nếu bạn sử dụng Automated Mastering, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có người khác lắng nghe bản phối của bạn ngoài ra, bạn cần sử dụng một bản nhạc tham khảo. So sánh bản nhạc của bạn với một bài hát được mastering chuyên nghiệp trong thể loại của bạn để đảm bảo AI mang lại đủ độ rõ ràng và độ rộng âm thanh nổi và làm cho nó đủ lớn.

Tìm một kỹ sư mastering ở đâu

Hãy sử dụng SoundBetter. Có rất nhiều kỹ sư mastering giàu kinh nghiệm trên nền tảng này. Bạn có thể đọc các đánh giá của khách hàng đã được xác minh. Và bạn có thể tìm thấy một kỹ sư trong ngân sách của bạn.

Các dịch vụ Automated Mastering hàng đầu

Ba dịch vụ Automated Mastering hàng đầu hiện nay là LANDR, eMastered và Aria Mastering. Hãy xem các review để chắc chắn bạn có sự lựa chọn tốt nhất nhé. 

(Theo Digital Music News)

Tags:
mastering

Related post