Gần 3 năm trôi qua kể từ thành công của “Old Town Road”, giờ đây Lil Nas X mới chính thức ra mắt album phòng thu hoàn chỉnh đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của mình vào ngày 17/9, mang tên “Montero”. Album có thời lượng 41 phút với 14 bài hát cùng sự góp mặt của các khách mời nổi tiếng như Jack Harlow, Doja Cat, Elton John, Megan Thee Stallion và Miley Cyrus. Trước đó, “Montero” đã được mở đường bằng đĩa đơn cùng tên cùng những bài hát như “Sun Goes Down” “Industry Baby”.

Lil Nas X - Montero | Album Review

Có lẽ khuôn mặt của Lil Nas X đã phủ sóng trên các phương tiện truyền thông dày đặc đến nỗi người ta có thể dễ dàng quên mất rằng anh là một hiện tượng. Không chỉ là việc một trong những rapper nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là một người đồng tính nam, Lil Nas X còn là một rapper đặt vấn đề tính dục của mình lên hàng đầu và trung tâm trong thứ nghệ thuật anh làm. Trong phần lời của “Industry Baby”, anh đã để sự đồng tính vào danh sách “những điều các rapper hay khoe khoang”: “I don’t fuck bitches - I’m queer”.

Xin nói thêm, thái độ cởi mở và vô tư về sự đồng tính, nhất là của bản thân, chưa bao giờ là một “giá trị” được đề cao trong thế giới của Hip-hop. 

Lil Nas X's 'Montero (Call Me By Your Name)' Music Video Best Hair and  Makeup Looks — Photos | Allure

Trong album debut này, Lil Nas X không chỉ thể hiện sự đa sắc của mình qua phong cách thể hiện phần ngoài. Nổi lên và lướt qua hệ thống phân cấp chủng tộc đã tồn tại lâu đời trong nền nhạc Pop Mỹ, Lil Nas X chẳng quan tâm nhiều đến việc phân định ranh giới giữa các thể loại - từ tiếng guitar flamenco trong “Call Me By Your Name” cho đến những âm hưởng bùng nổ từ 80s Rock trong "Lost In The Citadel"  hay những mảng u buồn của Emo ở "Void”

Review: Lil Nas X's 'Montero' Is an Impressively Varied Pop Debut

Dù đa dạng thể loại là vậy, không thể phủ nhận rằng “Montero” vẫn là một khối toàn vẹn và thống nhất, được xâu chuỗi bởi phần giai điệu tương đồng qua các bài hát tưởng như “lạc quẻ”. “Montero” sở hữu trong nó nhiều đoạn hook - đều là những hook cực kỳ bắt tai - hơn bất kỳ album nhạc Rap nào khác được phát hành từ đầu năm 2021 cho đến nay: đoạn điệp khúc khó thể nào quên của “That’s What I Want”, giai điệu tươi sáng đối lập với lời ca đầy hỗn loạn của của “Tales of Dominica”, hay những track nhuốm màu hoài niệm như “Sun Goes Down”.

Lil Nas X FINALLY gives birth to his debut album Montero and premieres  raunchy music video | Daily Mail Online

Năng lượng tự tin của Lil Nas - có lẽ được củng cố bởi thành công của anh từ trước đến nay, cùng thực tế là anh ấy có khả năng hát tốt như rap - tồn tại không chỉ trong cái cách anh thiên biến vạn hoá qua các thể loại, mà còn ở cả cách album này được cấu thành. “Montero” được “trang bị” bởi những nốt cao trong phần cảm xúc lẫn thanh nhạc trong nửa đầu album, trước khi hạ nhiệt với những track sâu lắng và nhiều tình cảm hơn ở cuối hành trình như với “Void” nói về sự cô đơn và trầm cảm (dường như được gửi đến stylist của Lil Nas X, Hodo Musa, và có ý rằng họ là mối quan hệ gần gũi nhất trong đời anh ấy) cũng như “Sun Goes Down” dành cho tuổi thanh xuân bị in hằn sự ngược đãi của ba mẹ và những xúc cảm giằng co về giới tính của Lil Nas.

Có thể bạn sẽ mong đợi một album như vậy sẽ kết thúc bằng một điểm sáng và tích cực, nhưng thay vào đó, chúng ta có “Am I Dreaming?” - một bản ballad đầy tâm tư kết hợp cùng Miley Cyrus. Khi Lil Nas X hát “Never forget me and everything I’ve done”, khó mà nghĩ rằng anh nói vậy vì mong đợi thành công hiện tại của mình sẽ trường tồn mãi mãi. 

Lil Nas X Reveals How He Got His Real Name Montero | Rap-Up

Lil Nas X luôn có một sự biết-mình rõ ràng - ở những gì anh công khai nói, cách anh thể hiện bản thân trước công chúng, về kiểu người anh mà thích - và cảm thức về chính sự nghiệp của bản thân anh cũng không nằm ngoại lệ. Album thật sự thành công trong việc thể hiện những khía cạnh “con người” nhất của Lil Nas - về niềm hy vọng, sự bất an, và lột tả những điều ai cũng có thể đã trải qua trong những khoảnh khắc lên cao và xuống thấp nhất đời mình nhưng cũng không kém phần ngọt ngào và thôi thúc.

Lil Nas X shares defiant message as he tops US chart - BBC News

“Montero” đem đến cho người nghe cái nhìn sâu sắc về cách một cá nhân có thể can đảm trong cách bộc lộ cái tôi chân thật nhất của mình. Lil Nas X từng chia sẻ với Apple Music: “Đừng nhìn tôi như một người hoàn hảo hay một người sẽ không bao giờ phạm sai lầm và phải là tiếng nói đại diện cho mọi người. Các bạn mới chính là tiếng nói của các bạn”.
Lil Nas X hopes his "haters are sad" after his controversial Montero debuts  at No. 1 | TAG24

“Montero” thành công vì nó đã thu hẹp lại khoảng cách giữa “nhân vật tự sự” Lil Nas XMontero Hill. Những cảm xúc mà “Montero” giãi bày qua 14 bản nhạc được mô tả một cách rõ ràng và thậm chí còn sắc nét hơn bởi những chi tiết ẩn hiện có trong nó. Có thể nói, chiếc debut album này là một điểm đáng chú ý trong dòng chảy của nền văn hóa đại chúng. Nó khiến người nghe phải thật sự ngồi lại, lắng nghe một người đồng tính da màu cùng với sự khoa trương cũng như những trăn trở và lo âu của họ, nhìn thấy chính những dòng chảy phức tạp cố hữu của một con người trong khi có thể cùng lúc hát theo những đoạn điệp khúc dễ nhớ mà chẳng dễ quên.

Không biết rằng Lil Nas X sẽ còn chia sẻ điều gì tiếp cùng chúng ta trong những sản phẩm tương lai?

Lắng nghe "Montero" trên Spotify tại đây.

nhật linh ʚ

Read more