Culture

Mối Liên Kết Giữa Gaming Và EDM

Âm nhạc điện tử và gaming đã có một mối liên kết từ lâu và quan hệ đó đang ngày càng mở rộng và phát triển. Cùng Loop Central tìm hiểu thêm về quan hệ đặc biệt này nhé.
Doãn Hữu Phú 23 tháng 06,2021

Celebrating the sounds of video games with Sounds.com | Native Instruments  BlogThoạt nhìn, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng gaming và nhạc điện tử có liên quan đến nhau chỉ vì cả hai đều bắt nguồn từ thế giới của công nghệ. Nhưng không chỉ đến từ bản chất hình thành, sự liên kết vô hình của chúng còn nhiều hơn thế nữa. 

Hãy cùng Loop Central tìm hiểu điều đó ở bài viết dưới đây.

I. NGUỒN GỐC

Vào đầu những năm 1970, sự phát triển của các trò chơi giải trí bắt đầu manh nha xuất hiện dưới hình thức là các máy chơi game. So với tiêu chuẩn ngày nay, những trò chơi này tương đối đơn giản, nhưng là một bước đánh dấu cho cho sự phát triển của công nghệ, một hình thức giải trí khác với tivi. Từ những trò chơi có phân giải 8-bit như Pong, Space Invaders, Duck Hunt hay Mario Kart, gaming đã truyền cảm hứng cho “sự lặp đi lặp lại” (iterations) và mega-mix của nhạc điện tử.

From 8-bit to Chiptune: the music that changed gaming forever | TechRadar

Đến những năm đầu thập niên 80, sự ảnh hưởng này đã mở rộng ra tới các bảng xếp hạng nhạc pop, những bản nhạc synthpop với sự lặp lại của các đoạn âm thanh tần số cao đã thống trị thị trường âm nhạc lúc bấy giờ.

Đến những năm 1990, các dòng nhạc điện tử “quen thuộc” như Trance, Garage, Happy Hardcore,... bắt đầu nổi lên. Như chúng ta đã thấy, những dòng nhạc này như là một phiên bản hiện đại hơn của các synth và electronica beat. Và không chỉ xuất hiện trong các nightclub, chúng còn được tìm thấy ở các trò chơi đua xe như Gran Turismo và Need for Speed.

II. GAME ÂM NHẠC

Game âm nhạc chính là mối liên hệ trực tiếp nhất giữa hai lĩnh vực là gaming và âm nhạc điện tử. Năm 2015, với sự bùng nổ của Piano Tiles, một trò chơi mà cách chơi đơn giản là ấn vào các phím đen trên màn hình, đại diện cho các phím piano và kèm theo đó là bản nhạc nền có melody trùng khớp với phím ấn. Kể từ đó, nhiều trò chơi khác đã ra mắt, mô phỏng bộ trống hay bộ launchpad và nhiệm vụ của người chơi là hoàn thành bản nhạc bằng cách chơi các bộ nhạc cụ mô phỏng đó.

Cuộc cách mạng âm nhạc mới mang tên Piano Tiles 2

Trong các công ty sáng tạo thể loại game này không thể không kể đến Amanotes, một Startup của Việt Nam đã đứng đầu bảng xếp hạng lượt tải game trong khu vực Đông Nam Á và Châu Úc. Hiện nay, công ty đã có hơn 1,6 tỷ lượt tải trò chơi trên toàn thế giới, điều đó đã chứng tỏ sự kết hợp giữa Game và âm nhạc có một tiềm năng phát triển gần như vô hạn.

III. TRONG VĂN HÓA ĐIỆN ẢNH

Có một điều hiện lên trực quan trong các tác phẩm đình đám như Jay and Silent Bob, hay Grandma's Boy đó là mối quan hệ giữa hai thế giới. Chúng được khắc họa một cách rõ ràng với sự liên kết là niềm đam mê dành cho robot và công nghệ.

 

Trong một phân cảnh của Grandma’s Boy, khi JP đang dành thời gian để tạo ra một kiệt tác về game với nền nhạc thổi thêm sự bùng nổ đến từ Aphex Twin và bị cắt ngang khi đang mở nhạc quá lớn “I just don’t like Techno” (Tôi không thích nhạc techno), anh đã trả lời “Amazon.com: Grandma's Boy: Movies & TVYou would… If you had robot ears!” (Bạn sẽ thích, nếu bạn có một đôi tai của robot). 

IV. TRONG TƯƠNG LAI

Khi công nghệ đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự đi lên của các máy chơi game, thiết bị loa và tai nghe. Điều đó hứa hẹn một tương lai mà các thiết bị đó kết nhập với nhau theo những cách phức tạp hơn. Khi đó sự liên kết của gaming và EDM sẽ lại càng mở rộng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, những nghệ sĩ sản xuất nhạc điện tử nổi tiếng, họ cũng có thể kết hợp sáng tạo game và đưa âm nhạc của mình vào trò chơi của mình.

Chung quy lại, trong suốt khoảng thời gian hình thành, phát triển, cả gaming và EDM đã ảnh hưởng đến nhau rất nhiều. Vì vậy, chúng ta có thể chắc chắn rằng mối quan hệ này sẽ không dừng lại trong tương lai.

(Theo We Rave You)

Related post