Tip and Tutorial

Mixing và Mastering Là Gì? Điểm Khác Nhau Giữa Mixing và Mastering

Nhiều người thường lầm tưởng mixing và mastering là hai công đoạn giống nhau. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai công đoạn cuối cùng của sản xuất âm nhạc này?
Nguyễn Minh Hằng 05 tháng 03,2022

Sản xuất âm nhạc là một quá trình gồm nhiều giai đoạn phức tạp. Có vô số những bước nhỏ cần phải làm mà có thể khiến những người mới bắt đầu làm nhạc phải cảm thấy choáng ngợp và hoang mang. Tuy vậy, sản xuất âm nhạc có thể được chia thành ba giai đoạn chính: tracking (thu âm), mixing và mastering.

Nếu bạn không phải là một sound engineer, thì chắc hẳn bạn sẽ có những câu hỏi về sự khác biệt giữa hai quá trình mixing và mastering là như thế nào. Những từ ngữ và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này thậm chí còn khiến những nghệ sĩ đầy kinh nghiệm nhất cũng phải hoang mang. Vậy ngoài những sound engineer ra, ít người có thể thực sự biết được điều gì thực sự xảy ra trong những quá trình xử lý cuối cùng này. Và cũng vì thế mà điều này dẫn tới những nhầm lẫn thông tin về vấn đề này - một số người coi hai quá trình này là một và giống hệt nhau, hoặc coi chúng là không cần thiết nếu bản phối vốn đã hay rồi.

Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu xem mixing và mastering là gì cũng như sự khác biệt giữa hai quá trình này.