Tech

Mixing & Mastering Ở Định Dạng Dolby Atmos - Những Điều Bạn Nên Biết

Sau đây là một số điều bạn nên biết về định dạng Dolby Atmos và sức ảnh hưởng mà nó đem lại cho âm nhạc của bạn.
Nguyễn Minh Hằng 10 tháng 08,2022

Dolby Atmos Music: everything you need to know | What Hi-Fi?

Công nghệ Dolby Atmos và Spatial Audio đem đến cho những người hâm mộ âm nhạc một trải nghiệm nghe nhạc hoàn toàn mới. Sau đây là một số điều bạn nên biết về định dạng này và sức ảnh hưởng mà nó đem lại cho âm nhạc của bạn.

Dolby Atmos cho phép các hãng thu âm và nhà xuất bản thích nghi âm nhạc của họ với những thay đổi trong tương lai, vừa cung cấp một trải nghiệm nghe nhạc mới cho người hâm mộ. Trước kia, công nghệ âm nhạc mới bị hạn chế đằng sau những định dạng độc quyền như DVD-A và SACD. ĐIều đó đã khiến cho việc nghe công nghệ nhạc mới trở thành một điều phiền toái, bởi vì những định dạng này gần như không thể tồn tại tới một thập kỷ từ khi chúng được đưa vào. Dolby Atmos đã trở nên phổ biến trong nền công nghiệp âm nhạc, đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ của Apple Music. Nhiều nghệ sĩ và người sở hữu IP đang rất mong chờ để được mix và master lại nhạc của họ theo định dạng mới này.

Hear and feel sound all around you on Apple Music - Dolby

Dolby Atmos tăng cường sự hứng thú của người nghe và có thể góp phần làm mới lại hay hồi sinh một bản nhạc cũ. Đối với những người đam mê âm thanh chân thực thì đây cũng là trải nghiệm nghe thỏa mãn bởi vì bạn có thể nghe thấy sự khác biệt giữa độ sắc nét và tách biệt của nhạc cụ trong bản mix. AlexProMix là một người thích nghi nhanh và một người lãnh đạo đáng tin cậy ở Dolby Atmos Mixing & Mastering. Anh đã dành ra ít thời gian của mình mặc cho lịch trình bận rộn để giải thích Dolby Atmos mixing hoạt động như thế nào.

Alex chia sẻ rằng anh thường phải đối mặt với những câu hỏi như “Tôi nghe Atmos như thế nào?” hay trong lúc nghe một bản mix Atmos, sẽ có những lời bình luận như “cái này nghe giống âm thanh stereo thôi mà”. Alex cho biết khá dễ để xác định nguyên nhân khi điều này xảy ra. Trình chiếu các bản mix dưới dạng Dolby Atmos không yêu cầu thiết bị đặc biệt, nhưng bạn nên biết rõ về những setup cần thiết để nghe nó một cách hoàn chỉnh nhất.

3 Cách Để Trải Nghiệm Nhạc Dolby Atmos

Nhạc Dolby Atmos cung cấp một trải nghiệm nghe nhạc lôi cuốn, và được hỗ trợ bởi các nền tảng nghe nhạc trực tuyến như Apple Music, Tidal, và Amazon. Người nghe có thể trải nghiệm nhạc Dolby Atmos qua tai nghe, loa thông minh, và hệ thống Surround Sound (hệ thống các loa được đặt xung quanh người nghe dùng để tái tạo không gian âm thanh). Sau đây là ba cách để một sound engineer có thể sản xuất một bản mix Dolby Atmos.

Cách 1: Binaural Mix

Các sound engineer phải sử dụng cấu hình 7.1.4, theo như Dolby để có thể mix và master theo Atmos một cách hoàn chính nhất. Bố trí 12 loa bao gồm bảy loa trong mặt phẳng nằm ngang, một loa siêu trầm và bốn loa trần. Trải nghiệm nghe nhạc cuốn hút này có thể được nghe qua tai nghe sử dụng binaural audio - một công nghệ tái tạo lại trải nghiệm thực tế khi nghe âm thanh.

Một bản binaural mix có thể được tái tạo lại bằng bất cứ bộ headphone nào. Một bản binaural mix được tải xuống vào một chiếc máy tính hay thiết bị di động đều có thể được nghe với bất cứ chiếc headphone nào. Như một tiện ích được thêm vào cho khách hàng, Alex cung cấp kèm với bản binaural mix một hình ảnh minh họa của Dolby Renderer.

Chú ý: Cách thực hiện tốt nhất là hãy sử dụng tai nghe có dây, đừng sử dụng tai nghe Bluetooth hay earbuds. Tai nghe Bluetooth phát âm thanh với một chất lượng bị nén - đúng vậy, ngay cả AirPods Max khi được sử dụng không dây cũng vậy. Kết nối analog (có dây) sẽ luôn luôn cho ra được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cách 2: Surround Sound

Các bản mix Dolby Atmos được xuất dưới dạng file .mp4 là các file multi-channel mà có thể được bật trên TV, AV Receiver, hay Soundbar với hệ thống Surround Sound. Bạn có thể trải nghiệm bản mix được tạo nên trong Atmos trên một hệ thống Surround Sound 5.1 với những bước sau.

1. Tải xuống file có tên surround sound vào một chiếc USB thumb drive.
2. Bật track nhạc trên một hệ thống âm thanh home theater.
3. Trên điều khiển TV, ấn nút “Source”.
4. Sau đó nhấn USB Device hoặc Connected Device.
5. Nhạc sẽ bắt đầu được bật và được đặt tên là “Dolby Audio”. 
Cách thức này cho phép bạn nghe trước bản mix Dolby Atmos trên một hệ thống home theater 5.1, khi phần vocal và các effect được truyền về loa sau. Điều này cho người nghe một ảo giác như đang đứng giữa âm thanh, cuốn họ theo bản mix.

Cách 3: Spatial Audio

Spatial Audio là phiên bản của Apple cho binaural audio. Apple giải mã file master multi-channel của Dolby Atmos and chuyển đổi nó thành Spatial Audio để bật trên các thiết bị AirPods Pro hoặc AirPods Max. Để trải nghiệm một bản mix Dolby Atmos từ AlexProMix trong Spatial Audio, đây là hướng dẫn nhanh cách để nghe trên iPhone của bạn.

Bước 1: Tìm vị trí file và chọn “Share > Export File > Save to Files”. Lưu lại file vào Local Storage tên On My iPhone. Như vậy sẽ tạo ra một bản copy của file từ Dropbox và lưu nó trong iOS Local Storage của bạn.

Bước 2: Mở mục “Files” của bạn và tìm vị trí file mà bạn đã tải xuống từ Dropbox. Khi file của bạn được lưu vào Local Storage, nó sẽ xuất hiện trong tệp này. Đây là phiên bản mà bạn sẽ bật, chứ không phải file từ Dropbox.

Bước 3: Kết nối và ghép đôi AirPods Pro hay AirPods Max của bạn và bật chế độ Noise Cancellation và Spatial Audio Fixed. Bạn sẽ thấy định dạng file được nhận biết bởi iOS là “Dolby Atmos” dưới thanh điều chỉnh âm lượng.

Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đang bật file Dolby Atmos được cung cấp bởi AlexProMix bằng Spatial Audio của Apple.

(theo Digital Music News)

Related post