Music

Mike Dean Chia Sẻ Về Trải Nghiệm Làm Việc Cùng Kanye West Và Lana Del Rey

Mike Dean đã nhận được danh hiệu Producer của năm trong lễ vinh danh Hitmakers của Variety.
Nguyễn Minh Hằng 04 tháng 12,2021

Mike Dean Debut Album 4:20 Interview | HYPEBEAST

Mike Dean đang vừa phải làm việc với Madonna, vừa quảng bá cho album solo mới nhất của mình, “4:22”, và vừa trả lời những câu hỏi phỏng vấn. Nhưng những điều đó cũng không thể làm khó được anh. Mike Dean, người nhận danh hiệu Producer của năm tại lễ vinh danh Hitmakers của Variety, đã thực hiện mọi thứ một cách dễ dàng - như một người chỉ huy dàn nhạc thời hiện đại đang điều khiển bản giao hưởng của riêng mình - anh chia sẻ về trải nghiệm của mình khi làm việc cho một vài sản phẩm âm nhạc.

Vào tháng Ba, ca khúc “For the Night”, một bài hát được ra mắt sau khi Pop Smoke qua đời, nam rapper đến từ Brooklyn bị sát hại vào năm 2020, đã được chứng nhận Platinum x4. Dean, nhà đồng sản xuất cho ca khúc, đã đảm nhiệm phần “sáo, chuông và huýt sáo” cho bài hát này. “Có hơi kỳ lạ một chút,” anh thừa nhận. “Tôi không thực sự quen biết cậu ấy, nhưng mọi thứ luôn thật khó khăn [khi mất đi một ai đó].” Mặc dù vậy, bản nhạc vẫn đạt được vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 là hạng 6 và danh hiệu Platinum đã càng chứng minh cho sức ảnh hưởng của người nghệ sĩ quá cố này.

Với sự nghiệp kéo dài hơn ba thập kỷ, những rapper mà Dean đã luôn luôn làm việc và gắn bó cùng bao gồm Kid Cudi, Travis Scott và Kanye West, người đã phát hành album phòng thu thứ 10 từng được mong đợi từ rất lâu mang tên “Donda”, mà Dean đã tham gia sản xuất vào năm nay. Bắt đầu vào tháng Tám, West đã tổ chức ba sự kiện Listening Party - hai lần tại Sân vận động Mercedes-Benz, Atlanta và một lần tại Soldier Field, Chicago - quê nhà của nam rapper, mỗi lần sự kiện được tổ chức thêm lại là một trải nghiệm về mặt trình diễn hơn là một cơ hội để thưởng thức một tác phẩm âm nhạc hoàn chỉnh. Sau mỗi lần tổ chức, West sẽ quay trở lại và tiếp tục chỉnh sửa lại album trong hàng giờ đồng hồ.

Inside Kanye West's emotional Donda listening party in Atlanta | Dazed

Dean đã xuất hiện tại cả hai sự kiện ở Atlanta và cảm thấy hơi ngạc nhiên khi “Donda” cuối cùng lại khác với những gì anh tưởng. “Nó thật sự rất hay,” anh nói về album. “Nó có sự liên kết với nhau. Tôi khá là ngạc nhiên bởi khi làm việc thì mọi thứ rất lộn xộn. Tôi hạ cánh lúc 11 giờ và cảm thấy rất căng thẳng. Tôi phải mix hàng tá bài hát một cách nhanh chóng. Tôi nghĩ là mình đã xử lý khoảng 35 bài hát trong vòng 10 ngày.”

Kanye West To Hold Third 'Donda' Listening Event – But Not In Atlanta –  THAT GREEN BEAN

Mối quan hệ làm việc giữa Dean và West bắt đầu từ năm 2003 khi West đang bắt đầu thực hiện album đầu tay của anh, “The College Dropout”. Kể từ đó, Dean đã trở thành một nhân tố vô giá cho sự ra đời của tất cả các album của West, bao gồm album nhận được nhiều lời khen từ các nhà phê bình năm 2010, “My Beautiful Dark Twisted Fantasy” và album năm 2013 “Yeezus”.

Nhưng điều khiến West và Dean trở thành một bộ đôi đầy sức mạnh không phải là do sự tương đồng của hai người. “Chúng tôi giống như hai cực âm dương vậy,” Mike Dean chia sẻ. “Chúng tôi thực sự có tính cách đối lập nhau,” anh nói về West, “và có những bộ kỹ năng khác hẳn nhau.”

Dean, một người đã từng nhận 6 giải thưởng Grammy, gần đây đã bắt đầu hợp tác với ca sĩ-nhạc sĩ Lana Del Rey, để thực hiện ca khúc “Wildflower Wildfire” trong album phòng thu thứ 8 của cô, “Blue Banisters”.

“Làm việc với cô ấy thật sự rất tuyệt,” Dean chia sẻ về màn hợp tác này. “Cô ấy đã có một bản phác thảo về ca khúc và một dàn bài trước, sau đó cô ấy tới nhà tôi, chúng tôi đã phát triển nó và chỉnh sửa đi một chút. Tôi mong rằng chúng tôi có thể làm việc cùng nhau nhiều hơn trong tương lai.”

Dean đang hoàn toàn tập trung cho tương lai phía trước, và 2022 có vẻ như sẽ tiếp tục là một năm thành công đối với anh. Anh không những tiếp tục mối quan hệ hợp tác với nền tảng âm nhạc Beatclub, mà còn chia sẻ về những dự án sắp tới cùng Christine and the Queens và Scott, cũng như compilation album của chính anh, bao gồm những sản phẩm âm nhạc từ vô số nghệ sĩ anh đã làm việc cùng trong những năm qua - và quả thực đó là rất nhiều thứ.

Dean là một producer được săn đón nhiều nhất bởi các nghệ sĩ từ vô số thể loại nhạc khác nhau, nhưng thỉnh thoảng anh cũng không chấp nhận hợp tác với một ai đó. Anh có một cách giải quyết đơn giản đối với vấn đề này. “Thi thoảng chúng tôi không có cùng quan điểm với nhau hoặc đơn giản không hợp nhau thôi,” anh giải thích, “Như một cuộc hẹn hò tồi tệ đầu tiên ấy, bạn chỉ cần không gọi điện lại thôi.”

(theo Variety)

Related post