News

Microsoft Đang Xây Dựng Kho Lưu Trữ Để Bảo Tồn Âm Nhạc Trong 10.000 Năm Tới

Một kho lưu trữ âm nhạc toàn cầu đang được xây dựng tại Na Uy để lưu trữ âm nhạc tới 10.000 năm
Đặng Sơn Tùng 09 tháng 06,2022

Ổ cứng máy tính chỉ tồn tại được khoảng năm năm trước khi bắt đầu hỏng. Băng cassette có thể tồn tại khoảng mười năm trong khi đĩa CD và DVD có thể kéo dài tuổi thọ của nó tới gần 15 năm. Vì vậy nếu muốn lưu trữ âm nhạc trong 10.000 năm thì ta sẽ cần tới Global Music Vault, được xây dựng trên cùng một ngọn núi với Svalbard Global Seed Vault (Ngân hàng hạt giống chống ngày tận thế) tại Na Uy.

Microsoft Music Vault

Elire Group, tổ chức đang giám sát dự án hợp tác với Microsoft cho biết: "Ở đây, các tệp nhạc chính và dữ liệu âm nhạc không thể thay thế sẽ được bảo quản trong các viên nén âm nhạc, được bảo vệ trong hầm lưu trữ và được ghi nhớ mãi mãi". Hiện tại họ đang thử nghiệm một phương tiện lưu trữ mới bằng thủy tinh để giúp lưu giữ âm nhạc lâu dài hơn cả nhựa vinyl, CD hoặc ổ cứng máy tính.

Sự mong manh của các phương tiện lưu trữ của chúng ta đã trở nên vô cùng rõ ràng trong thời gian gần đây, có thể kể đến một trận hỏa hoạn vào năm 2008 tại Universal Studios Hollywood đã phá hủy 175.000 bản thu âm chính của các nghệ sĩ UMG. Microsoft hy vọng rằng phương tiện lưu trữ dựa trên kính của họ có thể là một phương pháp đáng tin cậy hơn để lưu trữ dữ liệu so với ổ cứng.

A Norwegian company is establishing a doomsday vault for music

Với tên gọi Project Silica, ý tưởng là tạo ra một ổ cứng ‘thủy tinh’ hoạt động như một chiếc đĩa CD thực thụ có thể chứa tới 100GB dữ liệu kỹ thuật số tương đương khoảng 20.000 bài hát ở trạng thái ổn định mãi mãi. Vậy quy trình hoạt động như thế nào để tạo ra phương tiện lưu trữ ổn định này? Microsoft đã sử dụng thủy tinh thạch anh có cấu trúc phân tử đối xứng; Điều đó làm cho kính có khả năng đàn hồi tốt hơn với nhiệt độ cao và thủy tinh và sử dụng tia femtosecond laser, Microsoft đã khắc thông tin dưới dạng các mẫu 3D vào kính. Với một dữ liệu được lưu trữ, một tia laser khác sẽ đọc ổ cứng khi các thuật toán sẽ dịch và chuyển đổi thông tin trở lại thành nhạc, phim hoặc bất kỳ thông tin kỹ thuật số nào khác.

Ant Rowstrong, kỹ sư và phó giám đốc phòng thí nghiệm tại Microsoft Research ở Cambridge cho biết: “Mục tiêu là có thể lưu trữ dữ liệu và bảo quản ở quy mô đám mây trong kính. Microsoft ước tính rằng những đĩa thủy tinh chuyên dụng này có thể tồn tại tới 10.000 năm.”

(Theo DigitalMusicNews)

Related post