Tip and Tutorial

Mẹo Giúp Bạn Trở Thành Một DJ Khá Hơn

Mặc dù các các thiết bị DJ đã thay đổi và ngày càng phát triển theo thời gian nhưng những điều cốt lõi khiến bạn trở thành một DJ tốt vẫn sẽ không thay đổi.
Đặng Sơn Tùng 21 tháng 04,2022

Four-deck DJing: A beginner's guide | Native Instruments Blog

Trong những thập kỷ gần đây, công nghệ ngày càng mở rộng đồng nghĩa với việc hiện nay có rất nhiều cách đa dạng mà ai cũng có thể chọn khi tiếp cận với việc DJ. Tuy nhiên, về cốt lõi, định nghĩa về DJ vẫn không thay đổi khi mà nó vẫn luôn là về một người chơi liên tục các bản nhạc để khán giả thưởng thức. Hơn nữa, sự thật là việc chơi DJ thực sự chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, ít nhất là ở cấp độ kỹ thuật đơn giản.

Quay lại những năm 80 hoặc 90, việc DJ có nghĩa là sử dụng hai bàn xoay vinyl trở lên và phối các bài hát được khớp BPM theo cách thủ công với không gì khác ngoài bộ mixer cùng tay và tai của bạn. Sự ra đời và phát triển của các thiết bị CDJ đã giúp khả năng phối nhạc của người chơi chính xác hơn đáng kể và sẽ hiển thị BPM của bản nhạc đang chơi hiện tại, khiến cho việc phối nhạc trở nên dễ dàng hơn kể từ đó. Mặc dù vậy, việc chơi DJ không chỉ trở nên dễ dàng hơn trong vài thập kỷ qua khi mà toàn bộ quá trình tìm kiếm, thu thập tracklist và phát nhạc đã trở nên dễ tiếp cận hơn theo cấp số nhân với sự gia tăng của nhạc kỹ thuật số.

Trên thực tế, công nghệ hiện tại sẽ luôn cho phép bạn trở thành một DJ có năng lực, vì vậy hãy chọn ra một phong cách và thể loại mà bạn sẽ gắn bó cùng và tham khảo một số mẹo dưới đây để giúp trình độ chơi DJ của bạn trở nên khá hơn:

 

1.Sử dụng cue của bạn thường xuyên

Hot cues and how to use them | Bax-blog.co.uk

Khá nhiều thiết bị hoặc các phần mềm DJ hiện nay sẽ cho phép bạn thêm nhiều điểm cue vào các bản nhạc của mình với mục đích đánh dấu phần đầu và cuối bản nhạc cũng như nhịp và điểm mà bạn có khả năng bắt đầu phát của bản nhạc hay một điểm tốt để bắt đầu bản nhạc tiếp the. Với những điểm đánh dấu còn lại thì sẽ có vô số khả năng; Bạn có thể muốn đánh dấu thêm các điểm “jump” vào một bản nhạc để có thể bỏ qua một đoạn ngắt quãng dài hoặc một đoạn vocal mà bạn muốn tránh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một điểm cue để chuyển sang một đoạn hook đặc biệt mà bạn có thể muốn sử dụng trước khi mix bản nhạc vào đúng cách.

 

2. Hãy chú ý giai đoạn phối và chuyển nhạc

12 SONGS IN 3 MINUTES! - Fast and Creative DJ Mixing Ideas - YouTube

Một số loại nhạc sẽ có những xu hướng phù hợp với một số phong cách chuyển đổi nhất định giữa các track nhạc. Với các dòng nhạc như House và Techno sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng những track nhạc dài và chậm, trong khi các phong cách đa dạng hơn như hip-hop sẽ được chuyển đổi tốt hơn bằng cách sử dụng các đoạn nhạc nhanh; Tuy nhiên cũng đừng ngại phối nhạc với các phương pháp sáng tạo của riêng bạn. Ngoài ra, nếu bạn thường sử dụng các bản nhạc ngắn hơn và chuyển tiếp đột ngột hơn thì bạn luôn có thể lặp lại một vài đoạn nhạc để có  thể điều chỉnh BPM và phối một cách chính xác nhất.

 

3. Để ý âm lượng giữa các bài hát

How To Set Your Volume Levels Like a Pro When DJing - Digital DJ Tips

Dấu hiệu rõ ràng nhất của một set DJ nghiệp dư là mức âm lượng không nhất quán. Vì vậy hãy theo dõi đồng hồ đo âm lượng trên mixer và chú ý thật kỹ màn hình trên thiết bị của bạn; Đồng thời sử dụng các nút điều chỉnh fader và EQ để kéo một bản nhạc đầu trở lại ngay khi bản nhạc tiếp theo kia đi vào, cho phép chuyển đổi điểm nhấn một cách tự nhiên hơn thay vì chỉ đơn giản là chuyến dồn dập một bản nhạc này qua bản nhạc khác.

 

4. Điều chỉnh tempo của các track nhạc

Why are Most EDM Songs 128 BPM?

Các bộ điều chỉnh tempo trên thiết bị DJ sẽ cho phép bạn khớp BPM giữa các bản nhạc khác nhau; Nhưng trên thực tế, bạn nên đẩy nó lên mức bao nhiêu? Trước đây khi người ta còn dùng các máy chơi vinyl, quy tắc nói chung là không vượt quá mức điều chỉnh 5%. Bất cứ điều gì xa hơn về cơ bản sẽ thay đổi nhịp điệu của bản nhạc do làm chậm hoặc tăng tốc đáng kể. Giờ đây những thiết bị kỹ thuật số sẽ cho phép bạn điều chỉnh tốc độ của bản nhạc mà không làm thay đổi cao độ nhưng nếu bạn thay đổi độ trễ của bản nhạc hơn khoảng 3-5%, thì bất kỳ ai quen thuộc với bản nhạc sẽ dễ dàng nhận thấy.

Điều đó không có nghĩa là không nên làm điều đó khi mà đây cũng có thể là cách thú vị để phát một bản nhạc ở một tốc độ hoàn toàn khác mà có thể gây ngạc nhiên cho khán giả của bạn hoặc phối bản nhạc đó vào một thứ gì đó gây bất ngờ.

 

5. Cần có những hiểu biết về hợp âm

5 Reasons Why Every Digital DJ Should Mix In Key

Phối các track nhạc bằng hợp âm là một xu hướng chính trong DJ hiện đại, nói một cách đơn giản, nó liên quan đến việc xây dựng set nhạc của bạn xung quanh các bản nhạc có giai điệu tương tự nhau hoặc bổ sung để tránh sự mâu thuẫn khi chuyển tiếp giữa các bài hát. Ngày nay, hầu hết các phần mềm DJ kỹ thuật số đều được tích hợp sẵn một số tính năng hỗ trợ trong việc phát hiện và đề xuất những track nhạc tương tự nhau.

Phương pháp này có thể thực sự tuyệt vời để phối các bản nhạc trong set nhạc của bạn, nhưng cũng không nên phụ thuộc quá nhiều vào điều này khi mà hợp âm của một bản nhạc không phải là thứ duy nhất nên được xem xét khi chọn một bản nhạc trong set DJ khi mà hai bản nhạc có các hợp âm không tương thích thì không có nghĩa là chúng không thể phối cùng nhau. Vì vậy lời khuyên vẫn luôn là hãy cố gắng hiểu âm nhạc mà mình sẽ chơi cũng như tin tưởng vào đôi tai của chính bạn.

 

6. Hãy tận dụng tính năng EQ trên thiết bị Dj của bạn

Over To You: Which Traktor EQ Settings Do You Use? - Digital DJ Tips

Bạn luôn có thể sử dụng EQ theo sở thích của bản thân; Ví dụ một số DJ sẽ thích mix các bản nhạc với mức điều chỉnh tối thiểu trong khi những người khác sẽ tạo ra các tần số thấp hoặc cao một cách sáng tạo để thay đổi cảm giác của người nghe đối với bản nhạc họ muốn. Nhưng hãy nhớ điều quan trọng luôn là sự cân bằng. Nếu bạn thử mix cả hai bản nhạc với phần bass được nhấn mạnh thì mọi thứ sẽ nghe có vẻ bị thổi phồng và không hợp ý.

 

7. Hãy cố gắng phân tích khán giả và môi trường xung quanh.

Reading A Dance Floor: The Most Important DJ Skill - DJ TechTools

Đây là một mẹo khá rõ ràng nhưng nó cũng có thể dễ dàng bị bỏ qua đối với các DJ. Cho dù bạn đang chơi một câu lạc bộ lớn hoặc một quán bar nhỏ hay kể cả là một set nhạc livestream, hãy cố gắng theo dõi và hình dung xem người nghe của bạn sẽ phản hồi như thế nào với âm nhạc của bạn. Điều này sẽ thực sự có ích khi bạn muốn mọi người cảm thấy yêu thích và hài lòng với set nhạc của bạn.

 

8. Sử dụng effect một cách thận trọng nhất có thể.

DJing for Beginners - Popular DJ Effects to Try | The Chalaang

Hầu hết các phần mềm DJ hoặc những bộ mixer tầm trung cho đến cao cấp đều sẽ cung cấp một số dạng effect. Những effect như reverb, delay hay filter sweep có thể được sử dụng để giúp quá trình chuyển tiếp giữa các bài hát trở nên mượt mà và độc đáo hơn, thậm chí tạo độ căng hoặc giúp che đậy một vài khuyết điểm khi bạn phối nhạc. Tuy nhiên, hãy sử dụng chúng một cách thận trọng vì hãy nhớ rằng công việc của bạn với tư cách là một DJ là giới thiệu âm nhạc đến đến khán giả và mọi người có thể sẽ không muốn nghe bạn sử dụng các effect bừa bãi lên bản nhạc yêu thích của họi. Đồng thời một số thủ thuật sử dụng effect cũng sẽ dễ trở nên lỗi thời.

(Theo MusicRadar)

Tags:
DJ Djing Tips

Related post