Tip and Tutorial

Mẹo Đơn Giản Để Làm Một MV Ấn Tượng

Việc tạo ra các video âm nhạc cho tới ngày nay đã có nhiều thay đổi và cải tiến hơn, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại.
Đặng Sơn Tùng 16 tháng 09,2021

Qua nhiều năm, việc tạo ra các video âm nhạc đã thay đổi khá nhiều, có thể kể đến việc đại dịch đã khiến mọi thứ đã bị cách ly từ năm ngoái. Không còn đám đông tụ tập xung quanh ca sĩ, DJ hay ban nhạc, giờ đây các MV đã được tạo ra hoàn chỉnh thông qua việc sử dụng các phần mềm và ứng dụng đa năng dành cho video và hình ảnh. 

Producing a Music Video | MNN

 

Sử dụng nhiều hiệu ứng hơn

Với việc quay những cảnh mà mọi người tương tác với nhau đã trở nên khó khăn trong bối cảnh hiện tại, do đó sử dụng những hiệu ứng hình ảnh và văn bản là một điều tuyệt vời mang đến những khả năng hoàn toàn mới trong việc tạo ra các video âm nhạc. Phần lớn việc chèn những hiệu ứng đó đều được qua xử lý bằng những phần mềm tạo và chỉnh sửa video đa năng để có thể bù đắp phần nào cho những hạn chế và thiếu thốn về cảnh quay và hình ảnh. Với các hiệu ứng văn bản cũng một phần đến từ sự phổ biến của những MV trên YouTube và các nền tảng nghe nhìn khác mà mọi người có thể đọc lời khi nhạc phát. Và để đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ, một vài nghệ sĩ cũng đã chèn lyrics vào video của họ thông qua phần mềm. Trên thực tế, những phương thức này cũng cũng đã được sử dụng rộng rãi trong ngành quảng cáo qua nhiều năm và đã trở thành xu hướng trong việc tạo ra các video âm nhạc ngày nay. 

Basic Music Terms Every Video Editor Should Know - Soundsnap Blog

 

Tạo nhiều video cho cùng một bài hát

Một điều khác mà việc sử dụng các phần mềm đa năng phát triển được là chúng cho phép ta tạo nhiều phiên bản video khác nhau cho cùng một bài hát. Video "Beautiful Mistakes" của Maroon 5Megan Thee Stallion là một ví dụ điển hình về điều đó. Trong video đầu tiên, có thể thấy đồ họa và hiệu ứng cực kỳ đẹp và phát triển với phân cảnh Adam Levine trên đường rời khỏi Los Angeles và bắt đầu bay trên chiếc xe của anh. Tuy nhiên, video thứ hai có cùng một nội dung nhưng lại rất đơn giản về mặt hình ảnh và được bổ sung thêm phần lyrics. Các editor đã tiến hành tạo phiên bản thứ hai của video bằng việc tái sử dụng lại các hình ảnh của video thứ nhất với thay đổi và bổ sung thêm các phần hiệu ứng. Từ đó đã tồn tại được 2 phiên bản video khác nhau cho “Beautiful Mistakes".

Có thể thấy đó là cách mà các phần mềm đa năng có thể giúp ích cho ngành công nghiệp âm nhạc ngày nay. Nó không chỉ nâng cao chất lượng của các video âm nhạc thông qua hiệu ứng đồ họa độc đáo và đặc biệt, mà còn mang đến cho các nghệ sĩ cơ hội tung ra nhiều hơn một video cho mỗi bài hát của họ.

(Theo We Rave You)

 

Related post