Tip and Tutorial

Mẹo Để Viết Lyrics Dễ Dàng Hơn

Viết lyrics (lời bài hát) là một công đoạn quan trọng để hoàn thành một ca khúc và dưới đây là 5 mẹo giúp công đoạn viết lời của bạn trở nên dễ dàng hơn. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 14 tháng 06,2022

1. Bắt đầu với mọi thứ mà bạn muốn viết

Mẹo đầu tiên khi học cách viết lời cho một bài hát là làm quen với việc ghi nhật ký và sử dụng mọi giác quan của bạn. Vị giác, xúc giác, thị giác, âm thanh, khứu giác và chuyển động là những yếu tố tối quan trọng giúp đưa người nghe của bạn cảm được ca khúc của bạn. Đừng cố làm phức tạp hoá bản ghi của mình. Hãy sử dụng những thứ có sẵn và làm cho nó đơn giản nhất có thể.

2. Tham khảo lyrics của các nghệ sĩ nổi tiếng mà bạn thích

Khi tham khảo hay tập trung vào bố cục lyrics, câu từ và thông điệp chính của bài hát. Mọi nốt nhạc hay tiết tấu nghe được đều có chủ ý của nghệ sĩ nên hãy nghe và chắt lọc để có được những bài học chất lượng.

3. Lưu ý về chất lượng lyrics

Mẹo thứ ba để viết lời bài hát là hãy viết như bạn đang trò chuyện bình thường. Đôi khi chúng ta trở nên hơi trừu tượng và “sến súa”. Chúng ta thay đổi luôn câu từ theo cách khô khan, gượng ép và điều đó khiến cho nội dung lyrics không còn ý nghĩa. 

4. Hạn chế viết quá dài

Một đoạn lyrics dài thì sẽ rất khó để kiểm soát so với một đoạn lyrics ngắn nhưng lặp lại một cách logic. Sự đơn giản rất khó để làm chủ, nhưng nó rất đáng để thử. Lyrics càng dài thì khả năng mất kiểm soát càng cao.

5. Cộng tác thường xuyên nhất có thể với những người viết lyrics hay.

Khi cộng tác chung thì bạn sẽ sớm nhận ra rằng mình cũng có những ý tưởng hay. Học được những thứ bổ ích, những tips mà chỉ họ biết và tất cả điều đó đều giúp lyrics của bạn phát triển một cách “phi mã”.

(Theo Take Note)

Tags:
lyrics

Related post