Old Posts

Markantonio chia sẻ góc studio của mình

Nguyễn Văn Toán 17 tháng 06,2017
 width= DJ người Ý chuyên trị dòng techno, Markantonio hé lộ những góc nhỏ trong studio của mình.  Markantonio Picone sinh năm 1975, ông là một trong những DJ nổi tiếng và "chuyên trị" dòng techno hàng đầu thế giới. Markantonio chơi nhạc từ năm 15 tuổi và chỉ sau 4 năm tài năng của ông như một quả bom phát nổ. Cuối những năm 90, danh tiếng của ông đã lan truyền nhanh chóng khi ông chơi DJ trong nhiều buổi party tại Naples, những hãng thu âm nổi tiếng như Recycled Loops, Shake rec, Tortured, Conform, Superbra bắt đầu mời ông về làm việc. Đến nay, một số album của ông vẫn giữ mức kỉ lục nhất định và hơn 50 bản được phát hành. Nhắc đến Markantonio dĩ nhiên phải nhắc đến nhóm nhạc "Neapolitan Gangsta" bao gồm 3 thành viên Markantonio, Rino Cerrone và Joseph Capriati. Đây là một nhóm nhạc techno thật sự như những "tia lửa" đầy hứa hẹn trên thị trường âm nhạc quốc tế.  width= Markantonio chia sẻ: "Studio đầu tiên của tôi là ở tại nhà. Đến năm 2009, tôi làm việc trong một studio chuyên nghiệp ở Naples (một thành phố phía Nam của nước Ý). Nó nằm ở tầng 2 của một tòa nhà thương mại hiện đại, trong một không gian rộng lớn. Nơi đó có thêm 2 phòng thu khác và 1 công ty sự kiện chuyên booking. Studio của tôi nằm ngay trung tâm của một nhà kho, không có nhiều thiết bị hổ trợ âm thanh nhưng với 4 loại mornitor mà tôi đang có, tôi có thể tìm được thứ mình cần trong nhận thức về âm thanh" Hãy cùng vào chiêm ngưỡng những thiết bị trong studio của Markantonio để khám phá cách làm việc của một DJ tài năng. 1.TR 909 của hãng Roland  width=

Máy trống cổ điển của hãng Roland này đã có ở phòng thu của ông từ những ngày đầu, nó cũng là một trong những thiết bị đầu tiên của ông, dùng để tạo tiếng trống lặp đi lặp lại và sau đó là thu vào trong những ứng dụng phân tích tạo hiệu ứng âm thanh để xử lý chúng và đưa vào những phần tiếp theo. Điều thú vị là các kỹ năng sử dụng cái máy này theo cách thủ công tuy nhiên việc xử lý hiệu ứng âm thanh lại theo cách hiện đại.

2.Genelec 1032 A  width=

Ông đặc biệt dành tình cảm nhiều cho thiết bị này khi nói rằng "Tôi sử dụng cái loa này từ năm 2001 và đó là lý do tôi phải rời khỏi phòng thu tại nhà của mình vì sự than phiền của hàng xóm. Thật không thể tin vào việc sử dụng những cái loa như thế này mà không có thiết bị cách âm đắt tiền. Nhưng đối với Genelec 1032 A thì độ chính xác, tiếng vang và cả cách xử lý tần số âm thanh là những lý do mà tôi yêu thích nó".

3.Yamaha NS - 10S và Logitech Z623  width=

NS - 10S đại diện cho một tiêu chuẩn trong việc thu âm tại các phòng thu trên toàn thế giới. Đặc thù của loại loa âm trầm này cho tính chính xác của điều hòa tần số. Ông sử dụng nó ở một chế độ vừa phải để nghe được âm thanh chính xác. Nó cho phép cắt bỏ được lỗi ở vị trí giữa những tần số cao và âm điệu.

Còn Logitech Z623 cũng như phần tham khảo cuối cùng, nó dùng để thử nghe những bài nhạc mà chúng ta hay nghe trong những dàn âm thanh sử dụng trong gia đình.

4.U-he Diva  width= Nó là một phần mềm nổi tiếng, được biết đến với chất lượng âm thanh ảo của nó. Ông thường dùng nó tạo ra âm trầm và âm chính, có thể dễ nhận ra những âm này trong track “Muzica” của ông. 6.Creamware A16 Ultra - RME Fireface 802 - SPL Mixdream 2384  width=

Cách sử dụng định tuyến tính hiệu âm thanh của ông hơi khác một chút bởi vì ứng dụng phân tích tín hiệu tạo ra âm thanh điện tử của ông phải đi qua card âm thanh RME đến bộ chuyển đổi A16 trong thiết bị ADAT.  Sau đó tín hiệu ra ngoài theo cách tương tự rồi đến Mixdream. Bằng cách này ông tận dụng sức mạnh của kỹ thuật số để chuyển đổi tín hiệu bằng cách sử dụng Creamware A16.

7.Giao diện điều chỉnh  width=

Phần thú vị nhất trong studio của Markantonio chắc chắn là giao diện điều khiển, trong hình là góc giao diện điều khiển DJ của ông. Ông tìm niềm vui trong những buổi làm việc dài hạn của mình tại studio và trong khoảng thời gian test những track nhạc mới mà ông sẽ chơi vào những dịp sắp tới.

8.Bontempi Winnie The Pooh   width= Đây là dụng cụ âm nhạc đầu tiên ông tặng cho con gái mình khi cô bé lên 3. Kể từ khi cô bé không dùng nó nữa, ông quyết định mang nó đến studio, nhìn đến món đồ này, ông nghĩ rằng cô bé như đang ở cạnh ông vậy.   

Nguồn: Attack Magazine

 

Related post