News

Lollapalooza 2021 Đặt Ra Chuẩn Mực Mới Về An Toàn Sức Khỏe Cho Các Lễ Hội Trong Tương Lai

Các nhà tổ chức sự kiện sẽ học được gì sau khi Lollapalooza trở thành nguồn lây nhiễm của 203 ca nhiễm Covid-19?
Lucario 27 tháng 08,2021

Miley Cyrus' Lollapalooza 2021 Set: 5 Best Moments | Billboard

Lollapalooza mới đây đã tổ chức một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất đầu tiên sau đại dịch ở Mỹ, đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập. Thế nhưng kết quả mười ngày sau là gì? Đó là 203 ca nhiễm Covid-19 tại Chicago được nghi là bắt nguồn từ sự kiện này.

Lollapalooza đã trở thành một tấm gương để các nhà tổ chức sự kiện nhìn vào và tạo ra những chuẩn mực cơ bản mới để có thể tổ chức các sự kiện một cách an toàn hơn trong tương lai. Chuẩn mực mới này có thể bắt đầu bằng việc khán giả sẽ phải xuất trình giấy xác nhận tiêm chủng và xét nghiệm âm tính khi muốn tham gia một sự kiện nào đó. Live Nation cho rằng các bài học từ Lollapalooza sẽ thiết lập một khuôn mẫu mới cho tất cả các sự kiện trong tương lai. Ngay lập tức Bonnaroo AEG Presents cũng đã cập nhật các chính sách cần thiết về sức khỏe cho các sự kiện sắp tới của mình. 

Trước khi sự cố đáng tiếc này diễn ra, Lollapalooza cũng đã có những hành động cứng rắn để đảm bảo người tham dự cần phải tuân thủ Cam kết về sức khỏe của chương trình để được phép tham gia sự kiện mỗi ngày. Bằng chứng về việc đã tiêm phòng COVID-19 hoặc  kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính là yêu cầu bắt buộc đối với khán giả muốn đi qua cánh cổng an ninh nghiêm ngặt.

“Bản thân tôi khi tham dự lễ hội đã nhiều lần chứng kiến ​​cảnh có người không đáp ứng được tiêu chuẩn phòng dịch và phải quay lưng lại ra về. Ở mỗi cửa ra vào đều có sẵn nhân viên hỗ trợ và hàng chục hộp khẩu trang. Trong khắp công viên, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt máy bơm nước rửa tay bên cạnh các thùng rác và thùng tái chế.” - Michael Rapino, chủ tịch và giám đốc điều hành của Live Nation Entertainment chia sẻ. 

Lollapalooza báo cáo rằng 90% người tham gia sự kiện đã xuất trình đầy đủ giấy xác nhận tiêm chủng trong suốt bốn ngày lễ hội diễn ra. Thế nhưng chỉ mười ngày trôi qua kể từ khi lễ hội kết thúc, các quan chức y tế Chicago đã báo cáo có tới 203 trường hợp nhiễm COVID-19 có liên quan đến Lollapalooza. Thế nhưng may mắn là hiện tại vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào về các trường hợp phải nhập viện hoặc tử vong do liên quan đến lễ hội.

“Không có gì bất ngờ ở đây…Đây không phải là một sự kiện siêu lây lan. Thế nhưng rõ ràng là với hàng trăm nghìn người tham dự Lollapalooza, chắc hẳn sẽ có những sai sót để lọt một vài trường hợp nhiễm bệnh” - Ủy viên Bộ Y tế Công cộng, Tiến sĩ Allison Arwady cho biết.

Nhạc sống và các buổi biểu diễn trực tiếp phải chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề nhất trong đại dịch và chưa có gì chắc chắn để có thể kết luận khi nào mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Lollapalooza C3 Presents có thể là các bài học để cho các nhà tổ chức sự kiện lên kế hoạch tổ chức lễ hội trong năm 2021 an toàn hơn. Một trong những giải pháp đơn giản có thể là bắt đầu bằng việc yêu cầu hồ sơ tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 âm tính trong 72 giờ trước ngày diễn ra chương trình. Đã đến lúc các công ty tổ chức sự kiện phải đẩy mạnh và tạo ra các chuẩn mực mới để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khán giả khi tham gia sự kiện.

Theo sau Lollapalooza C3 Presents, AEG’s Goldenvoice đã thông báo vào ngày hôm qua, “Goldenvoice sẽ yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng đầy đủ của những người tham gia buổi hòa nhạc và nhân viên sự kiện tại tất cả các địa điểm của lễ hội chúng tôi. Chính sách tiêm chủng sẽ có hiệu lực đầy đủ trên toàn quốc không muộn hơn ngày 1 tháng 10 năm 2021. Trước ngày 1 tháng 10, chúng tôi sẽ cho phép sử dụng kết quả xét nghiệm COVID âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ ở những nơi được phép."

Tuy rằng đây chỉ là những bước đầu tiên để đảm bảo cho những sự kiện nhạc sống không phải ngừng hoạt động nữa, thế nhưng các nhà tổ chức sự kiện nên làm việc chặt chẽ với CCO để được chứng nhận an toàn cho các chuyến lưu diễn và lễ hội của mình. Tầm quan trọng của việc giữ an toàn cho khán giả là rất quan trọng. Chính vì thế sau những bài học được rút ra từ Lollapalooza, hy vọng các nhà tổ chức sự kiện sẽ có những chuẩn mực mới về an toàn sức khỏe cho các lễ hội trong tương lai.

(Theo Digital Music News)

Related post