Old Posts

Loco Dice - "Sư Phụ" Muay Thái Tương Lai

Nguyễn Văn Toán 22 tháng 06,2017

 width=

Nhắc đến Thái Lan sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển nhiệt đới dài thơ mộng, những bữa tiệc hay những kì nghỉ dài nhưng chắc chắn không thể không nhắc đến môn võ cổ truyền Muay Thai nổi tiếng.

Mức độ sang trọng ở Đông Nam Á dù cao nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ so với ở phương Tây do đó các nghệ sĩ khi lưu diễn thường không có kế hoạch dành thêm thời gian nghỉ ngơi trước và sau khi biểu diễn tại khu vực này để thưởng thức sự sang trọng ở đây. Nhưng có một số người đã khám phá ra một khía cạnh khác của Thái Lan, một khía cạnh thúc đẩy sức khoẻ, thể chất và tinh thần cũng như là một sự ngắt kết nối hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài bằng cách trải nghiệm quá trình tập luyện nghiêm túc và sâu sắc.

Một vài người sẽ thích Yoga nhưng Muay Thai đang ngày càng trở nên phổ biến như một trải nghiệm về nền văn hóa độc đáo của Thái Lan. Các trung tâm dạy Muay Thái rất phổ biến trên khắp đất nước, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhìn thấy cả những người mới bắt đầu và những người dày dạn đều tham gia vào các chương trình tập luyện với cường độ cao cả ngày. Chúng tôi đã vô tình bắt gặp một vài chuyên gia âm nhạc trong đó có Loco Dice - người đã xuất hiện ở một buổi biểu diễn tại Bangkok ngay sau một cuộc tập huấn kéo dài một tháng ở phía Nam.

 width=

Anh tập luyện gì ở Phuket?

Trên thực tế tôi tập luyện ở Koh Samui chứ không phải Phuket. Tôi thích nó hơn là đến Phuket bởi vì Phuket thiên về du lịch hơn. Tôi tập ở trại Lamai Muay Thai, đây là nơi ở lớn nhất ở Koh Samui.

Anh đã đến Thái Lan bao nhiêu lần để luyện tập?

Hầu như mỗi năm.

Trong bao nhiêu năm?

Tôi đã từng đến Thái Lan rất nhiều khi còn nhỏ, nhưng sau đó tôi không đến đây khoảng 7 năm vì hầu như tôi ở Ibiza nhưng sau đó tôi bắt đầu quay trở lại Thái Lan khoảng 5 hoặc 6 năm trước.

Khi đến Thái Lan, anh sẽ ở lại bao lâu?

Thường là khoảng 3 hoặc 4 tuần.

Anh có thể cho chúng tôi biết về lịch tập luyện hàng ngày tại trại huấn luyện?

Bởi vì chúng tôi không phải là những đấu sĩ nên chúng tôi không tập các buổi sớm. Những đấu sĩ thực thụ sẽ bắt đầu tập chạy vào 5 giờ sáng còn chúng tôi thức dậy lúc 6:30, ăn sáng sau đó bắt đầu chạy đến phòng tập. Chúng tôi cũng không ở lại phòng tập mà ở khách sạn hoặc căn hộ cách đó khoảng 1,5 km và chúng tôi sẽ chạy bộ đến phòng tập mỗi ngày. Do đó, khi chúng tôi đến nơi thì chúng tôi đã được làm nóng trước khi bắt đầu quá trình luyện tập. Sau đó chúng tôi tập 2 giờ với đệm và túi cát trước khi chạy trở lại. Sau đó, chúng tôi nghỉ ngơi một chút để nhảy xuống nước, nghỉ ngơi một chút và ăn gì đó. Khoảng 5 giờ chiều chúng tôi tiếp tục như vậy lần nữa. Chúng tôi chạy 1,5 km để đến phòng tập, khởi động, thả lỏng, tập nhóm trong 2 giờ và sau đó 1,5 km trở về. Tất nhiên sẽ tắm, ăn tối và ngủ. Ngày chủ nhật sẽ là những ngày nghỉ.

 width=

Anh nói rằng anh không phải là một đấu sĩ nhưng điều đó liệu có nghĩa là anh không bao giờ muốn tham gia vào một trận đấu thực sự?

Tôi đang tập nó chỉ để vui vẻ nhưng mục tiêu của tôi là đạt đến cấp độ của một đấu sĩ thực sự. Mục tiêu của tôi bây giờ là vào tháng hai năm tới, tôi sẽ sẵn sàng chiến đấu nhưng thực sự thì tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều đã quá già để làm điều đó. Tuổi trung bình cho một đấu sĩ tốt là 20 tuổi, khi bạn đã 30 nó thực sự rất khó. Khi bạn là một Farang thì không sao. Nhưng với Muay Thái thì khác. Saenchai nay đã 30 hay 40 gì đó và anh ấy vẫn đang chiến đấu. Thật đáng tôn trọng!

Điều gì đã làm anh quan tâm đến Muay Thái hơn các môn khác?

Họ nói rằng ở Châu Âu người dân Bắc Phi giống như người Thái vì tầm vóc của họ. Chúng tôi cao hơn và đó thực sự là điểm khác biệt duy nhất đối với người Thái. Chúng tôi cũng rất mỏng. Về mặt thể chất chúng tôi ít nhiều cũng có phần giống như người Thái và chúng tôi biết cách đá và chiến đấu như thế nào. Hãy nhìn những nhà vô địch Châu Âu, tất cả họ đều đến từ Ma-rốc, Tunisia, Algeria, Ai Cập... Tôi đến từ Tunisia, các anh em họ và bạn bè của tôi đều chơi những môn thể thao.

Với tôi, tôi không thấy Muay Thái như một môn thể thao hung dữ. Thay vào đó, tôi thấy nó như một hình thức nghệ thuật. Tôi yêu nền văn hoá, tôi yêu mọi người, tôi yêu đất nước và tôi yêu thích cách tập luyện của Muay Thai - với sự tôn trọng và sự cống hiến ... bạn sẽ dành cả cuộc đời mình cho môn thể thao này.

Phần khó nhất trong quá trình tập luyện của anh ở Thái Lan là gì?

Thức dậy! Phần khó nhất là thức dậy vào mỗi buổi sáng. Mọi thứ đều đau, các vết bầm màu xanh, bạn mệt mỏi, điều cuối cùng bạn muốn làm là đi đến đó một lần nữa hay mặc quần áo trở lại hoặc ngửi mùi dầu chết tiệt và mồ hôi. Bạn chỉ không muốn làm điều đó.

Vậy những gì đã giúp anh tiếp tục?

Đó là những gì về Muay Thái và điều này làm cho bạn trở nên mạnh mẽ. Bạn tiếp tục vì bạn yêu nó rất nhiều. Bạn biết bạn đang ở đó vì lý do này còn không bạn là người thất bại. Nó làm cho tâm trí của tôi mạnh hơn và làm cho tôi tin tưởng hơn về bản thân mình. Tôi thức dậy, tôi đau ở mọi nơi nhưng tôi vẫn tiếp tục. Sau một vài tuần, bạn sống sót và mở một lon bia giống như "VÂNG, tôi đã làm được". Bạn về nhà đã như đạt được điều gì đó và đây là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời. Sau một thời gian huấn luyện như thế, bạn cảm thấy được tẩy sạch, cảm thấy như được giải độc và cảm thấy thật tuyệt vời - nó giống như một tầm cao của tự nhiên.

Và anh cho rằng đây là một kỳ nghỉ thư giãn?

[Cười lớn]

Làm thế nào để thư giãn khi anh có thể ở trên một bãi biển một nơi nào đó hẻo lánh như Fiji?

Bởi vì tôi sẽ bị chán khi ở Fiji. Tôi quá hiếu động cho điều đó. Nó làm cho tôi không cảm thấy sai trái, nơi tôi có thể thư giãn là một nơi nào đó trên bãi biển và đọc một cuốn sách để bình tâm nhưng tôi chỉ thực sự thư giãn, trung thực khi tôi tập Muay Thai. Đây là một cách để tôi thoát khỏi tất cả những nỗi thất vọng của tôi, những căng thẳng của tôi, mọi thứ.... Tôi cảm thấy nhẹ nhõm sau các buổi tập, hoàn toàn giảm bớt mọi căng thẳng. Giống như tôi đã nói, đó là một tầm cao của tự nhiên. Tôi không cần hút thuốc, tôi không cần phải uống thuốc, tôi chỉ việc đi và tập Muay Thái và tôi cảm thấy tuyệt vời.

(Còn Tiếp)

H/T: Mixmag

Related post