Culture

Lil Nas X, DaBaby Và Những Chất Vấn Về Sự Kỳ Thị Người Đồng Tính Trong Hip-hop

Với những gì đang diễn ra xoay quanh Lil Nas X và DaBaby, có lẽ chúng ta cần phải có một cuộc tái-đối-thoại về sự kỳ thị đồng tính trong giới Hip-hop.
nhật linh ʚ 26 tháng 08,2021

Dù yêu hay ghét anh ấy, có duy nhất một điều bạn không thể nói về Lil Nas X - rằng nam rapper 22 tuổi này là một nghệ sĩ nhàm chán.

Lil Nas X on Gay Culture, DaBaby, 'Montero' and Timothee Chalamet - Variety

Đó là bởi vì Lil Nas X luôn thách thức các thể loại âm nhạc mà anh ấy làm. Bản hit năm 2019 “Old Town Road” của anh đã phá vỡ những giới hạn trong yếu tố cấu thành của nhạc đồng quê và đã thành công trong việc tìm được được điểm giao thoa của nó với nhạc rap. Và khi bài hát liên tục leo hạng trên bảng xếp hạng Billboard Country (trước khi bị xoá bỏ vì không phù hợp với thể loại), “Old Town Road” đã khiến ngành công nghiệp âm nhạc phải đánh giá lại những lằn ranh mỏng manh giữa các thể loại âm nhạc tưởng như đối lập nhau chan chát.

Nhưng giờ đây Lil Nas đang phải vật lộn với những vấn đề còn nhiều thách thức hơn.

Lil Nas X Đang Cách Mạng Hoá Hip-hop Với Tư Cách Là Một Nghệ Sĩ Đồng Tính  Đầy Kiêu Hãnh

Việc thể hiện mình là người đồng tính một cách công khai và tự hào với tư cách là một ngôi sao nhạc pop nam là điều hiếm thấy trong ngành, và Lil Nas X đang dẫn đầu làn sóng này bằng những màn biểu diễn thể hiện xu hướng tính dục của mình một cách tính toán, làm dấy lên những tranh cãi không khác gì trường hợp của các nghệ sĩ nhạc pop nữ - từ Britney Spears đến Nicki Minaj, đã từng phải đối mặt trong quá khứ.

Nicki Minaj To Tour With Britney Spears For An All-Female Lineup

Đồng thời, một số nhạc sĩ thuộc cộng đồng LGBT cho rằng việc chỉ tập trung vào Lil Nas X để nói rằng Hip-hop đang ngày một hòa nhập hơn là điều không công bằng đối với chính anh ấy và bỏ qua nhiều nghệ sĩ đồng tính khác thuộc thể loại này. Spencer Kornhaber, một nhà báo chuyên viết về âm nhạc và văn hóa đại chúng của báo The Atlantic cho biết: “Hip-hop, giống như nhiều nền văn hóa đại chúng phương Tây, ngập ngụa trong những giá trị cũ về giới tính và xu hướng tính dục. Và vì vậy, nó không phải là một nơi chào đón người đồng tính và những cách thể hiện giới của họ.”

Queer Love Mixtape: 5 Rising R&B and Hip-Hop Artists You Need to Know |  them.

Mặc dù những thách thức này không phải là gì đó mới, chúng đã xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây. Chỉ 2 ngày sau khi Lil Nas X phát hành MV cho “Industry Baby” đầy khiêu khích và thách thức của mình, nhiều nam rapper đã đưa ra những bình luận không mấy thân thiện, nổi bật nhất là DaBaby, người đã đưa ra những bình luận mang tính kỳ thị nặng nề ngay trên sân khấu tại một lễ hội âm nhạc ở Miami. 

DaBaby Returns With New Song 'Masterpiece': Listen - Rolling Stone

Mặc dù sau đó rapper này đã có lời xin lỗi công khai, DaBaby đã chứng kiến sự nghiệp của mình gần như đổ sụp trước mắt khi đối mặt với một làn sóng tẩy chay lớn từ cộng đồng và từ chính những đối tác kinh doanh anh làm việc cùng - một hậu quả hiếm gặp đối với các nghệ sĩ thuộc thể loại âm nhạc này. Và trong khi cả 2 nghệ sĩ đều không trực tiếp đề cập đến người còn lại, 2 người đã có một mối liên kết chặt chẽ và gần như ngay lập tức, khi những người ủng hộ của mỗi rapper đều lên tiếng gièm pha và viện dẫn người kia trong các lập luận của họ.

DaBaby Turns Down Teens Who Tried To Charge Him $200 for Candy | Complex

Đối với những người ủng hộ Lil Nas X, họ chỉ ra những bình luận của DaBaby là bằng chứng cho thấy bài hát như “Industry Baby” là rất cần thiết để tăng tính đại diện của cộng đồng LBGTQ+. Nhưng những người khác, bao gồm cả rapper Boosie và T.I., đã lên tiếng “bênh vực” DaBaby lại đưa ra lập luận rằng nếu Lil Nas X hành động và có những biểu hiện mang tính “khiêu khích” như vậy, những rapper với quan điểm đối lập như DaBaby cũng có thể làm điều y chang.

Lil Nas X, DaBaby Team Up For 'Panini' Remix: Listen – VIBE.com

Lập luận đó chính là bằng chứng rõ ràng của những tiêu chuẩn kép mà các nghệ sĩ đồng tính phải đối mặt hằng ngày - đặc biệt là các nghệ sĩ nam trong Hip-hop. Việc các rapper dị tính tình dục hoá bản thân trong lời bài hát và video của họ có lẽ không còn là chuyện lạ gì, như khi DaBaby có phân cảnh hoàn toàn khỏa thân trong MV “Giving What It's Supposed to Give” của mình, và video này được phát hành chỉ vài ngày sau lời bình luận gây tranh cãi của anh.

Vì vậy, khi Lil Nas X thách thức các tiêu chuẩn này trong “Industry Baby”, Kornhaber nói, “Anh ấy hề không thách thức các nghệ sĩ khác: Lil Nas X chỉ đang xác nhận lại những sự thật sẵn có của Hip-hop.” 

Lil Nas X Đang Cách Mạng Hoá Hip-hop Với Tư Cách Là Một Nghệ Sĩ Đồng Tính  Đầy Kiêu Hãnh

"Anh ấy đang nói, bạn biết đấy, “Những nghệ sĩ nam dị tính có thể làm được như vậy. Không sao cả khi Eminem mặc quần boxer, không sao cả khi DaBaby chỉ được che vùng kín của mình bằng một thẻ censored nhỏ xíu. Nhưng khi tôi làm những như vậy, nó lại mang một ý nghĩa khác. Tất cả mọi người phải thực sự tìm ra lý do tại sao bản thân lại có phản ứng tiêu cực đối với việc tôi đang làm”.

Nhưng nằm ngoài sự so sánh với các rapper dị tính, Lil Nas X chỉ đang tiếp nối những nghệ sĩ LGBTQ+ đi trước. “Mặc dù Lil Nas là nam rapper đồng tính công khai đầu tiên có sức hút và tầm ảnh hưởng ở cấp độ siêu sao, anh ấy chắc chắn không phải ca sĩ Hip-hop đồng tính đầu tiên - hoặc thậm chí là người đồng tính công khai đầu tiên” - Myst Milano, một rapper/ DJ đồng tính sống ở Toronto giải thích.

Great Dane | myst milano.

Khi lớn lên, việc chứng kiến những nghệ sĩ như Cake Da Killa, Le1f và Mykki Blanco rap về việc mình là người đồng tính đã giúp cho Milano nhìn thấy chỗ đứng cho chính mình trong giới Hip-hop. Gần hơn với nền âm nhạc đại chúng đương thời, cả Tyler, the Creator và Frank Ocean đều khai thác các chủ đề về trải nghiệm của người đồng tính trong âm nhạc của họ. Milano cho biết đó là bởi vì tính queer và tính nghệ thuật đại chúng cùng tồn tại ở mọi thể loại âm nhạc - bất kể việc đó có được thừa nhận rộng rãi hay không.

Frank Ocean and Tyler, the Creator have some thoughts on the election - i-D

Họ nói: “Dù bất kể thế nào, cộng đồng LGBTQ+ sẽ không ngừng kiến tạo ra những không gian cho chính họ trong mọi bộ môn nghệ thuật. Luôn luôn có một phiên bản queer trong tất cả mọi thứ - không nhất thiết vì chúng tôi muốn tách biệt với số đông, mà bởi vì chúng tôi buộc phải làm như vậy." Chính vì lý do đó, những người sáng tạo trong cộng đồng này - đặc biệt là các nghệ sĩ da màu - đã phải trải qua rất nhiều thử thách và chỉ trích giống như Lil Nas X để giúp xây dựng nền âm nhạc Hip-hop đa màu sắc và mang đúng tinh thần của thể loại.

LIl Nas X Talks UGG Boot Collab, Creative Expression, and New Music -  Rolling Stone

Hip-hop là một thị trường cực kỳ khó để đạt được thành công khi có hàng triệu rapper đầy tham vọng ở ngoài kia. Bạn phải cực kỳ lôi cuốn, cực kỳ nổi tiếng hoặc cực kỳ “giải trí”, hoặc đơn giản là chỉ là làm nên thứ âm nhạc mà không ai có thể phớt lờ. Tuy nhiên, tính nam trong dòng nhạc này vẫn đang được đặt lên hàng đầu, và văn hóa của nó không hề đồng thuận với việc kết hợp sự đồng tính luyến ái với tính nam. Sự kỳ thị này thể hiện qua cách đối xử của những người hâm mộ và từ những nghệ sĩ khác khi mà bất kỳ nghệ sĩ nam nào mặc thứ gì đó có chút nữ tính hoặc thậm chí chỉ sơn móng tay của họ. Văn hóa này sẽ nhanh chóng buông những lời nói tục tĩu và những bình luận kỳ thị về phía nghệ sĩ đó.

Để một nghệ sĩ đồng tính được chấp nhận vào cộng đồng này như Lil Nas X, thật không may, các nghệ sĩ nam đồng tính sẽ phải làm việc chăm chỉ gấp đôi và tài năng gấp đôi so với một nam rapper dị tính. 

Artists bringing queer representation to hip hop and why you should give a  shit - SCOUT MagazineMặc dù văn hóa Hip-hop đã có một số tiến bộ nhất định, có lẽ vẫn còn là một con đường dài để cộng đồng LGBTQ+ nhận được sự chấp thuận như lẽ ra họ phải có từ lâu. Lil Nas X đang giúp quá trình thay đổi sự thật này, nhưng cho đến khi nó trở thành xu hướng thật sự, những nỗi đau của người đồng tính sẽ chưa thể dừng lại một sớm một chiều. 

Related post