Culture

Lil Nas X: “Âm Nhạc Của Nghệ Sĩ LGBTQ+ Đang Bị ‘Tẩy Trắng’ Bởi Nền Công Nghiệp Này”

“Tôi mong rằng một ngày nào đó việc những nghệ sĩ đồng tính gặt hái được thành công mainstream không còn là một điều gì quá chấn động nữa.”
Nguyễn Minh Hằng 14 tháng 01,2022

Lil Nas X recreates steamy shower scene on stage at 2021 MTV VMAs

Lil Nas X cho rằng nền công nghiệp âm nhạc đang cố “tẩy trắng” âm nhạc của những nghệ sĩ thuộc cộng đồng LGBTQ. Nghệ sĩ đứng sau bản hit “Old Town Road” đã công khai là người đồng tính vào tháng 6/2019 và đã khẳng định rằng bất cứ thứ gì liên quan tới giới tính của anh thường sẽ bị kiểm duyệt.

Trong một phỏng vấn gần đây với CBS Sunday Morning, nam rapper đã chia sẻ về sự nghiệp của anh. Anh nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công với bản hit “Old Town Road”, rồi sau đó đã công khai là người đồng tính. Lil Nas X giải thích rằng đó có lẽ là điều thành thực nhất mà anh cần làm vào thời điểm đó.

Lil Nas X Calls Out the Music Industry's Treatment of Queer Artists

“Tôi không làm vậy để gây chú ý. Tôi vốn đã là nghệ sĩ hàng đầu thế giới hiện nay rồi,” Lil Nas X nói. Kể từ khi come out bằng một bức thư gửi cho chính bản thân anh hồi trẻ, Lil Nas X vẫn luôn bộc lộ rõ về xu hướng tính dục của mình. Anh nói rằng điều đó cũng đã đặt anh vào một mối quan hệ không mấy hòa hợp với nền công nghiệp âm nhạc.

“Tôi cảm giác như tôi đang thoải mái bộc lộ hơn với nó,” Lil Nas X tiếp tục. “Mọi thứ luôn là thế này, ‘Được rồi, nếu bạn đồng tính, điều này cần được che đi. Hãy đừng làm gì gợi dục ở đây.’ Nó như kiểu, ‘Hãy là gay mà không thể hiện là gay. Chúng tôi không muốn biết chuyện gì xảy ra đằng sau cánh cửa đó đâu, hay chúng tôi không muốn bạn thể hiện điều đó đâu.’”

Lil Nas X drops fantastical video for new single 'Montero (Call Me By Your  Name)'

Nhà tạo hit 22 tuổi - tên thật là Montero Hill - trước kia đã từng thừa nhận rằng anh “sợ” việc công khai là người đồng tính.

Anh sợ hãi với việc phải công khai với thế giới rằng mình là người đồng tính nhưng biết rằng mình phải “đấu tranh cho bản thân mình” cũng như cho tương lai của những bạn trẻ giống anh.

“Tôi cảm thấy sợ hãi bởi tôi biết cả thế giới đang quan sát, và tất cả những gì xảy ra với những chàng trai như tôi mà tôi đã từng chứng kiến là sự phán xét và sự chế nhạo, nhưng đó là bởi vì thế giới đang quan sát chúng tôi, và tôi biết tôi phải đấu tranh cho chính bản thân mình.”

Phát biểu khi được vinh danh tại Lễ trao giải Native Son Awards vào năm ngoái, anh đã nói: “Có người nói rằng tôi đang cố làm vậy vì mục đích quảng bá cho mình, và đúng là tôi đang làm vậy. Đó gọi là sự giải phóng. Chẳng có kế hoạch nhất định nào khi bạn lần đầu phá vỡ một rào cản nào đó, và tôi mong rằng một ngày nào đó việc những nghệ sĩ đồng tính gặt hái được thành công mainstream không còn là một điều gì quá chấn động nữa… Cho đến khi đó, vẫn còn nhiều việc cần phải làm và tôi sẽ tiếp tục làm phần việc của mình.”

Lil Nas X's 'Satan Shoes' are just the latest stunt for off-kilter company  MSCHF

Lil Nas X thậm chí đã chia sẻ về ý tưởng của anh đằng sau đôi giày Satan Shoes và lý do tại sao anh tạo ra chúng, như một trò đùa.

“Bạn biết câu nói, ‘người đồng tính phải xuống địa ngục,’ hay với bất cứ ai trong cộng đồng LGBT không? Nên tôi sẽ kiểu, ‘Okay, tôi sẽ xuống địa ngục.’ Tôi đã trải qua địa ngục rồi!!” nam rapper cười. “Và giờ mọi người tức giận, ‘Trời ơi, không thể tin nổi là cậu ấy đã làm thế!’ Nhưng chẳng phải đằng nào tôi cũng xuống địa ngục sao? Sao mọi người phải khó chịu vì điều đó vậy?”

Lil Nas X mới 22 tuổi, nhưng anh chia sẻ rằng anh không biết mình sẽ làm gì tiếp theo. “Sẽ rất khó tưởng tượng lắm đây. Tôi đang rất hào hứng với sản phẩm âm nhạc mới. Tôi chưa biết mình sẽ làm gì tiếp theo. Nhưng đây sẽ là một sự nghiệp hay ho và một cuộc sống hay ho.”

(theo Digital Music Newsmusic-news.com)

Related post