Tech

Tai Nghe Kiểm Âm Có Phù Hợp Cho Mục Đích Nghe Nhạc Thông Thường Hay Không?

Hãy cùng tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của tai nghe kiểm âm cùng một số những chiếc studio headphone đa năng đáng để cân nhắc nhất.
Nguyễn Minh Hằng 22 tháng 02,2022

Audio-Technica upgrades performance of best-selling M-series Bluetooth  headphones with 2nd gen model – The Luxe Review

Khi nhắc đến tai nghe headphone, cụm từ “studio reference monitor” dường như đem lại cảm giác khó hiểu và đầy tính kỹ thuật, nhưng nó có nghĩa là một chiếc headphone đã được đặc biệt sản xuất chuyên dụng dành nhằm sử dụng ở phòng thu, và cũng như chúng sẽ có những chi tiết kỹ thuật và chất lượng được sản xuất riêng cho những nhiệm vụ nhất định.

Trong môi trường phòng thu, có một số những tác vụ khác nhau mà tai nghe kiểm âm có thể được sử dụng đến - như tracking (thu âm), programming/arranging (phối khí), mixing và mastering, vân vân và vân vân - nhưng cái nhãn “studio” được viết trên vỏ hộp sẽ có nghĩa là chúng được thiết kế chuyên dụng cho một số hoặc tất cả những tác vụ trên.

Vậy câu hỏi đặt ra là, đối với việc nghe nhạc thông thường thì tai nghe kiểm âm có là lựa chọn phù hợp hay không, đối với cả tại nhà và khi di chuyển, và bạn có nên cân nhắc chúng cho mục đích nghe nhạc thông thường hàng ngày hay không?

AKG K240 Studio review - SoundGuys

Sự khác biệt chính giữa tai nghe thông thường và tai nghe kiểm âm chủ yếu nằm ở dải tần số mà chúng phát ra.

Âm nhạc hiện đại thường được sản xuất theo lối mà các tần số bass chiếm phần lớn hơn trong âm thanh so với các track nhạc được thu âm vào 20-30 năm trước, chủ yếu là do những phát triển nâng cao trong công nghệ đối với cách sản xuất và tiêu thụ âm nhạc. Các thiết bị được sử dụng để làm nhạc, cũng như những thiết bị mà chúng ta sử dụng để nghe nhạc, đều có khả năng chịu được những dải tần số rộng hơn những gì cho phép đối với những producer và người tiêu dùng trong quá khứ. Tất cả các loại headphone hiện đại có thể tái tạo lại toàn bộ dải tần số 20Hz-20kHz mà con người có thể nghe được. Tuy nhiên, đối với tai nghe thông thường thì dường như thông số kỹ thuật này lại không có được các nhà sản xuất quá tập trung đến.

Bởi vì hầu như mọi người đều muốn nghe nhạc với âm thanh sáng và cùng những âm bass sâu, nhiều loại tai nghe được thiết kế dành cho mục đích sử dụng thông thường hàng ngày có xu hướng có một tần số đáp ứng (frequency response) mà làm tăng cường dải low và high trong âm phổ, dẫn tới một hiện tượng được biết đến với cái tên “đồ thị cười”. Nó được gọi như vậy là bởi vì khi bạn nhìn hiển thị trên một đồ thị tần số, hình ảnh đồ thị trông giống một nụ cười – cao tại dải low, cong xuống dưới ở dải middle và cao trở lại ở dải high.

Trong khi điều này có thể làm cho một bản mix thu sẵn với chất lượng trung bình nghe hay hơn bằng việc tăng cường âm bass và âm high, sử dụng những chiếc tai nghe với tần số đáp ứng như vậy để sản xuất nhạc, đặc biệt là khi mixing, có thể dẫn tới một bản mix thiếu đi dải bass và high khi được chơi ở những hệ thống khác. 

Ngược lại, điều khác biệt của một chiếc tai nghe kiểm âm là có một tần số đáp ứng phẳng (flat) nhất có thể để đưa ra một “bức tranh” thực sự chính xác về điều gì đang xảy ra với các tần số trong track nhạc của bạn. Điều này có nghĩa là bass không được tăng cường lên, không đường cong ở dải mid hay những âm high xì xèo được kéo lên quá mức, chỉ chính xác là những gì mà các tần số đang thực sự thể hiện. Do đó nếu bạn có thể khiến cho bản mix của mình nghe hay khi nghe qua một chiếc tai nghe với tần số đáp ứng như vậy, thì nghĩa là nó đã được cân bằng đủ để có thể nghe hay trên bất cứ hệ thống nào.

Là một công cụ studio giúp đạt được mục đích này, một chiếc tai nghe kiểm âm là hoàn toàn cần thiết, nếu không phải chỉ để phục vụ mục đích mixing, thì ít nhất là cho việc định kỳ kiểm tra xem âm thanh đang như thế nào, cả về mặt tần số và từ góc nhìn minh họa stereo. Một chiếc tai nghe kiểm âm tốt mà bạn có thể tin tưởng và biết rõ về âm thanh của nó có thể trở nên rất hữu dụng bởi điều đó có nghĩa là các bản mix của bạn có thể được chuyển qua bất cứ hệ thống nào khác một cách hoàn hảo. Tuy nhiên từ góc nhìn của một người tiêu dùng, đôi tai của chúng ta đã quen với những track nhạc nặng âm bass, thì bất cứ thứ gì thiếu đi một dải low được tăng cường có thể có âm thanh chán hơn, cảm giác thiếu hụt hay thậm chí là ta cảm thấy nó không đúng với tai của mình. Đây là lý do tại sao những người nghe nhạc thông thường khi sử dụng thử tai nghe kiểm âm lần đầu có thể bị thất vọng bởi sự thiếu hụt của âm bass.

Nhìn chung, lời khuyên thường đưa ra sẽ là mỗi loại headphone riêng biệt có thể được sử dụng cho từng mục đích, trong studio và cho mục đích nghe nhạc hàng ngày, nhưng đối với hầu như mọi thứ, ta khó mà có thể xác định rõ ràng trắng và đen như vậy. Qua thời gian, bạn càng sử dụng nhiều thì đôi tai của bạn sẽ làm quen với âm thanh của một cặp tai nghe nhất định, hơn nữa đương nhiên sẽ có một số những mẫu tai nghe kiểm âm có khả năng tái tạo lại những bản thu theo một cách thú vị hơn.

Vậy để trả lời cho câu hỏi đã được đặt ra - đương nhiên, bạn có thể nghe nhạc qua bất cứ loại headphone nào mà bạn muốn, và bao gồm cả tai nghe kiểm âm nếu đó là thứ mà bạn đang có (hoặc định có). Tuy nhiên, để có trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất, bạn cần phải có một chiếc headphone mà có thể phát ra âm thanh tuyệt vời ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Sau đây là một số những chiếc headphone đa năng mà đáng được cân nhắc.

Audio-Technica ATH-M50x

Một mẫu được sử dụng cực kỳ phổ biến trong các studio là tai nghe kiểm âm ATH-M50x đến từ hãng Audio-Technica, với cảm giác đeo cực kỳ thoải mái cùng âm thanh tuyệt vời. Chiếc tai nghe này phù hợp với cả mục đích chuyên nghiệp và nghe nhạc thông thường bởi chúng có một tần số đáp ứng gần như là phẳng (flat) nhưng với âm bass được tăng cường, nên chúng có âm thanh đủ mạnh mẽ cho mục đích nghe nhạc hàng ngày trong khi vẫn giữ được sự chân thực và chính xác đủ cho công việc trong studio.

Beyerdynamic DT 700 PRO X

Một ví dụ đáng nhắc đến khác cho một chiếc tai nghe đa năng tuyệt vời, dùng trong cả studio lẫn phục vụ mục đích thông thường, là chiếc DT 700 PRO X của Beyerdynamic, một phiên bản mới gần đây cho dòng sản phẩm DT 700 PRO của họ. Chiếc tai nghe này có một đồ thị tần số đáp ứng được cân bằng rất tốt, kết hợp với một trở kháng đơn cố định đủ thấp để truyền tải một âm thanh sâu, mạnh mẽ và chân thực từ bất cứ thiết bị nào.

Sennheiser HD-25

Vốn là mẫu headphone ưa thích của các DJ trong nhiều năm qua, với thiết kế ear-cup năng động, những chiếc tai nghe studio on-ear này mang một bộ âm thanh không quá nhiều màu sắc, nhưng lại có thể phù hợp với vô số hoàn cảnh khác nhau. Khối lượng nhẹ, kết cấu chắc chắn, thời trang và dễ mang theo, chiếc Sennheiser HD-25 hoàn toàn phù hợp để sử dụng tại nhà, trong các buồng thu âm hay trên xe bus, và có thể tương thích với bất cứ thứ gì từ điện thoại tới hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nhất.

Focal Listen Professional

Một trong những lựa chọn đáng cân nhắc nhất, Focal Listen Professional là chiếc tai nghe lý tưởng cho cả mục đích nghe nhạc thông thường lẫn các tác vụ chuyên nghiệp. Nhờ vậy chúng xứng đáng được đặt ở một trong những vị trí dẫn đầu trong số những chiếc tai nghe đa năng.

(theo MusicRadar)

Related post