Culture

Liệu “Levitating” Của Dua Lipa Có Thực Sự Đạo Nhạc?

Mặc dù là một bản hit đã làm mưa làm gió trong suốt 2 năm vừa qua nhưng “Levitating” của Dua Lipa đã dính tới 2 vụ kiện tụng liên quan đến vấn đề đạo nhạc trong khoảng thời gian gần đây.
Đặng Sơn Tùng 01 tháng 04,2022

Tuy không thể đạt được vị trí cao nhất trên bảng bảng xếp hạng, nhưng có thể nói “Levitating” của Dua Lipa vẫn là một trong những bài hát hàng đầu của Billboard trong năm ngoái khi trụ tới 70 tuần ấn tượng trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và vẫn nằm trong Top 20 vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên từ khoảng đầu tháng 3 năm nay đã có tới hai vụ kiện hướng tới việc đạo nhạc của “Levitating”.

Cụ thể, vụ kiện đầu tiên được đệ trình vào ngày 1 tháng 3 bởi ban nhạc reggae Artikal Sound System khi mà họ cho rằng Dua Lipa và đội ngũ sản xuất của cô đã đạo nhạc đĩa đơn "Live Your Life" được ra mắt năm 2017 của họ với những điểm tương đồng trong phần điệp khúc. YouTuber Rick Beato cũng đã thực hiện một video phân tích những dẫn chứng đạo nhạc chỉ ngày sau khi vụ kiện được công bố và theo anh, cả 2 ca khúc đều có vòng hòa âm và giai điệu nghe có vẻ tương tự nhau mặc dù giai điệu của “Levitating” chỉ chậm hơn “Live Your Life” một chút. Đồng thời trong một video khác của YouTuber Adam Neele, anh cũng đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể rằng trước "Live Your Live" cũng đã tồn tại những bài hát khác có phần điệp khúc, giai điệu hay vần nhạc tương tự như "Cake By The Ocean" của ban nhạc DNCE năm 2016 hay "Rosa Park" của Outkast năm 1998; Thậm chí trước đó Dua Lipa cũng đã nói rằng album "Future Nostalgia" cũng đã được lấy cảm hứng từ âm nhạc của Outkast.

Ngay lập tức ba ngày kể từ khi vụ kiện từ Artikal Sound System được công bố thì Dua Lipa lại vô tình vướng vào một vụ kiện vi phạm bản quyền khác đến từ những tác giả của các bài hát “Wiggle and Giggle All Night” năm 1979 của Cory Daye và “Don Diablo” của Miguel Bosé năm 1980. Thực chất trong quá khứ, các tác giả của “Wiggle and Giggle All Night” cũng đã đưa Miguel Bosé ra tòa vào năm 1987 vì vi phạm bản quyền đối với "Don Diablo" và thắng kiện sau khi họ cho rằng bài hát đã lấy cắp một đoạn trong "Wiggle and Giggle All Night". Hiện tại có vẻ như họ đang muốn kiện và đòi khoản tiền bồi thường từ Dua Lipa vì có vòng hòa âm, nhịp độ, sự đảo nhịp và cách truyền đạt của phần mở đầu nghe rất giống của “Wiggle and Giggle All Night”. 

Trên thực tế cách triển khai giai điệu của “Levitating” có thể nói là không hề hiếm gặp trong thể loại nhạc Dance và thậm chí đã từng được dùng trong rất nhiều bản nhạc từ thập niên 70 của thế kỉ trước; Chính vì lý do đó, thực sự cũng không khó để bắt gặp việc những bản nhạc giống nhau một cách đáng ngạc nhiên, dù trên thực tế những nghệ sĩ đã sáng tác hoàn toàn độc lập.

Dua Lipa Tickets, 2022 Concert Tour Dates | Ticketmaster

Có thể nói ta vẫn chưa có kết luận chính nào về việc đạo nhạc của Dua Lipa, tuy nhiên những trường hợp xuất hiện những bài hát tương tự nhau không phải là ít và những vụ kiện như vậy cũng không hề hiếm trong suốt vài thập kỷ qua; Vì vậy hãy cùng cập nhật những tin tức mới nhất về vụ kiện này.

(Theo The Zone)

Related post