Culture

Lana Del Rey: "Tôi Tự Hào Vì Có Thể Vững Lòng Với Sự Thật Của Mình"

"Thành tích đáng tự hào nhất của tôi là tiếp tục duy trì sự thật của cá nhân mình, trong thời điểm mà những điều thành thật thường bị tất cả ngờ vực và hiếm khi được coi trọng
nhật linh ʚ 03 tháng 12,2021

Một số nghệ sĩ tung mình vào thế giới với một cách thận trọng, một số lại tạo ra tiếng vang lớn ở ngay những bước chân đầu tiên. “Video Games” của Lana Del Rey, ghi điểm bởi những màu sắc đậm chất của những thập niên trước và có lẽ là một trong những bài hát đầu tiên của cô “go viral”, không chỉ là một bài hát - đó chính là lời tuyên bố về ý định và kế hoạch chi tiết cho tất cả những tác phẩm cô đã thực hiện kể từ đó. Với ca từ ma mị, liêu trai cùng phần production u ám, bản ballad đã báo trước sự xuất hiện của một người nghệ sĩ sử dụng sự tổn thương như một loại vũ khí.

Xuyên suốt 7 album phòng thu, Lana đã tinh chỉnh những trường âm thanh của mình cùng những sắc thái rất khác nhau, nhưng tất cả đều mang cái DNA không thể nhầm lẫn với ai khác ngoài cô.

Lana Del Rey Criticized for Defensive 'My Best Friends Are Rappers' Comment  | Complex

Xuất thân từ một gia đình tỉ phú với “mác” thiên kim tiểu thư gắn liền từ thuở ấu thơ, Lana Del Rey đã phải vượt qua nhiều khó khăn để chứng minh được rằng cô có thể đứng vững trên đôi chân mình. Trải qua thời niên thiếu nổi loạn với những chất gây nghiện và các cú sốc tình cảm, cô gái New Yorker đã đưa tất cả nỗi niềm trăn trở của mình vào trong âm nhạc. 

Mọi thứ bắt đầu nở rộ với cô vào tháng 6/2011, khi “Video Games” được tung lên Internet. “Tôi nhớ mình đang ở Long Island cùng gia đình và xem bài hát của mình được The Weeknd repost trên Tumblr,” Del Rey nói. Đây không phải là tác phẩm đầu tiên của cô - Lana đã phát hành một album vào năm trước và một EP dưới tên thật của cô ấy, Lizzy Grant, vào năm 2008 - nhưng chắc chắn đây mới là lời giới thiệu chính thức của cô với thế giới. “Tôi không thể nói mình đã ảnh hưởng đến bất cứ điều gì ở mức độ nào. Nhưng tôi có thể nói rằng tất cả các bộ “cosplay” sáng tạo của tôi - những “nốt nhạc” tới từ cuộc sống thực của tôi - đã mở rộng âm thanh trong âm nhạc đại chúng và xoay chuyển âm thanh của cái gọi là nhạc pop thuần túy sang một thứ gì đó đặc sắc hơn. "

The enduring legacy of Lana Del Rey's 'Video Games' | DazedNăm 2012, cô ra mắt album "Born to Die", cùng một ấn bản Deluxe của album (trong đó có "Ride" do Rick Rubin sản xuất). Album đã gây sốt khi lập tức chiếm ngôi vương trên bảng xếp hạng của 11 quốc gia, với gần 4 triệu bản được bán ra và đồng thời lọt vào top 5 album bán chạy nhất năm 2012. Có lẽ vì vậy mà bao nhiêu năm trôi qua, Lana vẫn trung thành với dòng nhạc kén người nghe, có phần ma mị, ẩn ức và đượm vẻ u tối. Cô không chọn trở thành một ngôi sao đình đám, Lana trung thành với việc mơ màng trong thế giới âm nhạc của chính mình.

Lana Del Rey – “Born To Die” Video

Lana tiếp tục phát triển phong cách của mình qua việc tìm kiếm thêm những gương mặt nghệ sĩ khác. Trong album tiếp theo “Ultraviolence” năm 2014, Lana đã khám phá thêm những âm thanh sống động với nhà sản xuất Dan Auerbach của ban nhạc The Black Keys. “Tôi đã biết được cảm giác tuyệt vời như thế nào khi được hát, viết và sản xuất với một lối đi khác tự nhiên và chi tiết hơn,” cô nhớ lại.

Cô mở rộng ranh giới âm nhạc của mình hơn nữa trong một “Honeymoon” ngọt ngào, đẹp như một giấc mơ vào 2015 mà được người hâm mộ đón nhận như một trong những fan-favourite. “Tôi cảm thấy mình có thể sẽ đi theo một lối nhạc ”jazzy” hơn, nhưng tất nhiên âm nhạc sau đó đã xoay vòng trở lại.”

Lana Del Rey - Honeymoon (Album Review) - Cryptic Rock

Del Rey sau đó đã hợp tác với Jack Antonoff với trong "Norman Fucking Rockwell!". Một tác phẩm nhiều lớp lang, mang hơi hướng thập niên 70 đã mang về cho cô đề cử giải Grammy cho Album của năm. Lana nói: “Điều đó có ý nghĩa rất lớn vì tôi biết đây có lẽ là album hay nhất của tôi. Tôi thường có cảm giác khá chính xác về những gì mà mọi người có thể sẽ ghét hoặc yêu thích. Có lẽ tôi có phần “tâm linh” theo hướng đó”. Antonoff cũng đã sản xuất album đầu tiên năm 2021 của cô, “Chemtrails Over the Country Club”, nhưng chính Del Rey lại là người “cầm chuôi” trong phần tiếp theo hoành tráng của mình, “Blue Banisters”.

Thinkin' Bout How Jack Antonoff Has Somehow Remade Lana Del Rey in Lena  Dunham's Image | Culled Culture

Đảm nhận vai trò ca sĩ nhưng Lana Del Rey lại xuất hiện như một diễn viên thực thụ bằng những diễn xuất biểu cảm cực kỳ thú vị thông qua âm nhạc. Từng lời nhạc được Lana hát một cách lo âu, bất an… khi cảm nhận tình yêu mà ở đó luôn ẩn chứa những bất trắc, sự mong manh, rồi hạnh phúc với những dự cảm tốt đẹp. Sầu muộn nhưng đẹp đẽ, đó là cá tính xuyên suốt trong thứ âm nhạc của Lana Del Rey

Tuy nhiên, khi nhìn lại, Del Rey khó có thể đưa ra những điểm nổi bật trong discography của cô.

“Có những khoảnh khắc khi tôi thực hiện “Honeymoon”, những khoảnh khắc trong giai đoạn mixing của “Ultraviolence”, “Norman Rockwell!” và đích thân sản xuất album của riêng tôi “Blue Banisters”, tất cả mọi thứ đều là điểm sáng với bản thân tôi. Nhưng thành thật mà nói - và đây cũng là bài học kinh nghiệm - thành tích đáng tự hào nhất của tôi là tiếp tục duy trì sự thật của cá nhân mình, trong thời điểm mà những điều thành thật thường bị tất cả ngờ vực và hiếm khi được coi trọng.”

Related post