Tip and Tutorial

Kế Hoạch Hoàn Hảo Để Bắt Đầu Học Hát 

Mặc dù bạn sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều để trở thành một ca sĩ giỏi nếu giọng hát của bạn không tốt một cách tự nhiên, nhưng bạn vẫn có thể làm được nếu có một kế hoạch tốt.  
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 28 tháng 10,2022

Rất nhiều người khao khát trở thành ca sĩ, nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc. Thật không may, ước mơ này rất ít người đạt được. Lý do đơn giản là họ không thể hát.

Nhưng luôn luôn có cách để những người “không chuyên” đạt được ước mơ làm ca sĩ của họ. Và hãy cùng Loop Central tìm hiểu xem nó là gì nhé. 

Dùng autotune

Autotune có thể là một cách hiệu quả để cải thiện cách bạn hát các bài hát. Tuy nhiên, cần phải nói rằng là autotune sẽ không đánh lừa ai cả. Nó là rất rõ ràng khi một người đang sử dụng autotune. Mặc dù vậy, nó vẫn có thể giúp bạn nổi tiếng hơn. 

Autotune phổ biến hơn ở một số thể loại nhất định. Các nhạc sĩ nhạc rap thường xuyên sử dụng nó, nhưng những người nhạc rock hầu như không sử dụng. Bạn có thể tải xuống một plugin vocoder dễ sử dụng trên máy tính của mình, sau đó bắt đầu áp dụng tính năng Autotune cho các bản thu của mình. 

Chăm sóc giọng hát

Bạn sẽ không thể học hát nếu không chăm chút cho giọng hát của mình. Rất ít người thậm chí nhận thức được thực tế rằng họ cần phải chăm sóc giọng hát của mình. Mọi người hút thuốc, la hét quá mức và uống rượu. Tất cả những điều này có thể gây ra rất nhiều tổn thương cho dây thanh quản của bạn. Nếu bạn muốn học hát và bạn có thói quen làm bất kỳ điều gì trong số những điều này, thì bây giờ là lúc bạn nên dừng lại. Đặc biệt, hút thuốc và la hét là hai điều bạn cần phải dừng lại ngay lập tức. 

Luyện thanh

Trước khi bắt đầu ký, bạn sẽ luôn cần một bước khởi động. Có nhiều bài tập luyện thanh khác nhau mà bạn có thể thực hiện để khởi động giọng hát của bản thân. Không khởi động trước có thể dẫn đến việc bạn bị thương dây thanh quản, hoặc dẫn đến âm thanh không tốt cho phần trình diễn của bạn. 

Tập luyện hàng ngày

Nếu bạn muốn trở thành một ca sĩ, thì bạn cần phải luyện tập mỗi ngày, nhiều như khi bạn đang cố gắng học một nhạc cụ, hay thực sự thành thạo bất cứ thứ gì. Thông thường bạn nên thực hành dưới sự giám sát của chuyên gia, đó là lý do tại sao bạn nên tham gia các lớp học.

Các lớp học chuyên nghiệp

Các lớp học rất đáng để tham gia, đặc biệt nếu bạn chưa có một giọng hát tốt. Lý do là vì một giảng viên dạy hát chuyên nghiệp sẽ có thể dạy bạn những kỹ thuật cần thiết để trở thành một ca sĩ giỏi và giúp bạn phát huy tối đa giọng hát của mình. 

Tìm phong cách cho riêng mình

Khi bạn đang cố gắng học hát, bạn cần phải tìm ra phong cách của mình. Từ góc độ chuyên môn, Mick Jagger không phải là một ca sĩ tuyệt vời. Tuy nhiên, vì phong cách mà anh ấy hát phù hợp với dòng nhạc anh ấy hát, nên không ai thực sự chú ý tới những khuyết điểm nhỏ đó. Bạn không cần phải là một ca sĩ giỏi để thành công như Mick Jagger đã thể hiện, nhưng bạn phải biết phong cách của mình và tự tin vào nó. Một huấn luyện viên ca hát chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm ra phong cách của mình.

Xác định dòng nhạc

Trước khi bạn có thể tìm thấy phong cách của mình, bạn cần xác định thể loại của mình . Bạn muốn hát loại nhạc nào? Mick Jagger sẽ không phải là một ca sĩ opera giỏi, bởi vì anh ấy không có giọng hát cho nó. Tương tự, Pavarotti sẽ không trở thành một ca sĩ nhạc rock 'n' roll giỏi. Phong cách của bạn nên bị ảnh hưởng bởi thể loại của bạn. Hầu hết các giảng viên dạy hát sẽ khuyên bạn nên tìm thể loại của mình trước khi bắt đầu hát. Biết thể loại của bạn là gì cũng có thể là một cách tốt để cải thiện kỹ năng của bạn.

Tham gia ban nhạc

Một điều cuối cùng mà bạn có thể muốn xem xét nếu bạn muốn trở thành một ca sĩ giỏi hơn là tham gia một ban nhạc. Tham gia một ban nhạc giúp bạn có cơ hội luyện tập và học hỏi với các thành viên khác. Tất cả các bạn có thể cùng nhau phát triển. Nếu có một ca sĩ khác trong ban nhạc mà bạn tham gia, thì họ có thể cho bạn lời khuyên và phê bình mang tính xây dựng. Tuy nhiên, trước hết bạn nên học cách hát bằng cách tham gia các lớp học trước khi tham gia vào một ban nhạc để bạn vẫn có thể biểu diễn cùng họ.

Nếu bạn muốn học hát, thì bạn cần phải xem xét những điều được nêu ở đây. Học hát sẽ không dễ dàng nếu bạn không có một giọng hát hay bẩm sinh, nhưng hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nó đòi hỏi rất nhiều quyết tâm và nỗ lực.

(Theo We Rave You)

 

Tags:
vocal

Related post