Music

Jacob Collier Chia Sẻ Về Khái Niệm “Microtonality” - Khám Phá Những Nốt Nhạc Vượt Xa Âm Giai 12 Nốt Cơ Bản

“Đó gần như là một nỗ lực có chủ đích để tự làm rối loạn khả năng cảm âm tuyệt đối của chính mình, nơi mà có tất cả các loại lựa chọn và chúng rất lung tung và khó hiểu nhưng cũng cực kỳ phong phú và thú vị đối với tôi.”
Nguyễn Minh Hằng 29 tháng 07,2022

Jacob Collier đã chia sẻ về hành trình của anh với khả năng cảm âm tuyệt đối và khái niệm “microtonality”, và việc chúng đã cho phép anh khám phá lại những tác phẩm âm nhạc yêu thích của mình theo một cách khác như thế nào. “Microtonality” hay còn được gọi là “Microtonal music” là khái niệm cho việc sử dụng các microtone (vi quãng) - các quãng nhỏ hơn một semitone (nửa cung) trong sáng tác nhạc. Việc sử dụng microtone khá hiếm gặp trong âm nhạc phương Tây, thậm chí là trong những thể loại nhạc phức tạp như Jazz, cổ điển và Prog Rock.

File:Jacob Collier -1180504.jpg - Wikimedia Commons

Jacob Collier, producer và nhạc sĩ đã từng 5 lần nhận giải thưởng Grammy, vẫn luôn luôn cởi mở về những trải nghiệm của anh với khả năng cảm âm tuyệt đối và đã chia sẻ về cách mà khả năng này cho phép anh khám phá “microtonality” như thế nào trong tập cuối của podcast My Forever Studio. Anh cho biết khả năng cảm âm tuyệt đối của mình đã cho phép anh sở hữu một “bản đồ nốt nhạc trong đầu” và phổ tần số của các nốt nhạc khác nhau không chỉ dừng lại ở con số 12 nốt.

Anh tiếp tục, “trong 10 năm vừa qua tôi đã luôn rất hứng thú trong việc mày mò những khoảng ở giữa 12 nốt nhạc, hay trên cần đàn, và chia những nốt nhạc ra thành nhiều khoảng khác nữa. Đó gần như là một nỗ lực có chủ đích để tự làm rối loạn khả năng cảm âm tuyệt đối của chính mình, nơi mà có tất cả các loại lựa chọn và chúng rất lung tung và khó hiểu nhưng cũng cực kỳ phong phú và thú vị đối với tôi.”

Live Review: Jacob Collier – The Academy, Dublin 07.06.2022 – Backseat Mafia

Collier sau đó chia sẻ rằng anh đã tận dụng “microtonality” để có thể trải nghiệm lại một số những tác phẩm âm nhạc yêu thích của mình bằng cách tăng chúng lên 150 cents (nửa cung = 100 cents) hay còn được tính là nửa cung cộng thêm 1/2 của nửa cung.

“Khi làm như vậy, tôi sẽ hoàn toàn không thể hiểu và cảm nhận được điều gì sẽ xảy ra bởi vì trong đầu tôi, chúng sẽ như là một vùng đất mà tôi chưa từng đặt chân tới vậy. Tôi sẽ thay đổi giọng (key) của bài hát đó và để dành những khoảnh khắc này để nghe chúng như lần đầu tiên, và nó sẽ làm đầu tôi như nổ tung vậy. Vì thế tôi đã bắt đầu làm tương tự với những bài hát của chính mình.”

(theo MusicTech)

Related post