Tip and Tutorial

Hướng Dẫn Sử Dụng Synth Preset Một Cách Chuyên Nghiệp

Để sử dụng preset cho thành thạo thì luôn là quá trình cần nhiều thời gian. Và dưới đây là những thủ thuật mà các chuyên gia sử dụng để tạo một preset chuyên nghiệp. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 17 tháng 06,2022

Sử dụng các preset có sẵn trong DAW thường sẽ không tạo được những âm thanh mà bạn mong muốn và sẽ dính phải một vài vấn đề về đạo âm thanh. Nhưng các nhà sản xuất chuyên nghiệp thì không làm như vậy, họ sẽ tạo và layer nhiều bước, nhiều tầng âm thanh để tạo ra được một preset hoàn chỉnh. 

Kỹ năng thực sự nằm ở khả năng chuyển hoá các âm thanh có sẵn thành một thứ độc đáo của riêng bạn và hãy cùng bắt đầu tìm hiểu các bước để làm việc này. 

Bước 1: Chú ý đến cao độ của preset. Các patch bass sẽ để các nốt trầm ở dưới. Nếu bạn set up các preset cho dàn strings, hãy để chúng ở các dải tần cao để khai thác tốt nhất chúng. Khi bạn thử giọng, hãy thử nhanh chóng chuyển các bộ dao động riêng lẻ đi lên hoặc xuống một quãng tám trong synth để giúp bản thu phù hợp với bài hát.

Bước 2: Thử thiết lập lại một số preset yêu thích của bạn. Hoàn tác tất cả các quy trình điều chế, cài đặt bộ dao động tần số, filter… Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được điều gì đã làm cho preset  trước đó trở nên tuyệt vời. Sau đó, hãy thử tạo lại patch từ bộ nhớ - chắc chắn bạn sẽ có thể làm ra được một vài âm thanh cho riêng bạn.

Bước 3: Thử chuyển tiếp MIDI ngẫu nhiên từ các file khác vào một kênh synth  mới. Ví dụ: kích hoạt synth preset với MIDI từ track trống của bạn - hoặc ngược lại. Sử dụng MIDI từ trống của bạn để tạo melody, điều này cũng sẽ tạo ra mối quan hệ nhịp nhàng chặt chẽ giữa phần tiết tấu và melody.

Bước 4: Các phần dao động và filter của synth giúp cung cấp một patch chứa hầu hết các âm sắc. Hãy thử tắt các bộ dao động, loại bỏ chúng, thêm các bộ dao động mới và thay đổi kiểu sóng. Thử nghiệm với các loại filter khác nhau để có được những âm sắc khác nhau. 

Bước 5: Hãy tìm hiểu synth của bạn thật kỹ lưỡng. Nhờ đó khi mà bạn đang tìm kiếm các preset và bắt gặp thứ gì đó bạn thích, bạn sẽ ngay lập tức biết cách tinh chỉnh hoặc chỉnh sửa patch để phù hợp với nhu cầu của mình. Điều này cũng sẽ phát triển kỹ năng sử dụng synth của bạn.

 

Bước 6: Nếu bạn đã có một phần MIDI mà mình thích, nhưng không biết phải quay tiếp ở đâu, hãy sao chép phần đó sang một kênh mới và kích hoạt một số hiệu ứng cho MIDI để xem điều gì sẽ xảy ra. Đặt các nốt trầm của bạn và copy chúng sang một bản nhạc chính có chứa hợp âm hoặc để chạy MIDI từ chord progression của bạn thông qua một bộ phối âm để tạo ra một đoạn bassline.

(Theo Musicradar)

 

Tags:
synthesizer

Related post