Culture

Hướng Dẫn Đơn Giản Về Web3 Cho Nhạc Sĩ

Những thông tin cơ bản cho nhạc sĩ về Web3.
Lam Diệp 22 tháng 06,2022

Web3 là một thuật ngữ được dùng để miêu tả một hình thức mới của internet được đặc trưng bởi sự phân quyền và sở hữu. Quá trình phát triển của Internet có thể được chia thành ba giai đoạn:

1. Web1 (“read-only” - chỉ đọc): chủ yếu là các trang web tĩnh do các công ty sở hữu, gần như không có sự tương tác giữa các người dùng. Ví dụ điển hình là Internet Explorer.

2. Web2 (“read-write” - đọc, viết): thay vì cung cấp nội dung cho người dùng, các công ty bắt đầu cung cấp các nền tảng để người dùng có thể chia sẻ nội dung tự tạo và tham gia vào các tương tác giữa người dùng với người dùng. Ví dụ như Facebook và các mạng xã hội khác.

Khi ngày càng có nhiều người truy cập Internet thì một số công ty hàng đầu bắt đầu nắm quyền kiểm soát một phần lớn lưu lượng truy cập khiến giá trị được tạo ra trên web không cân đối giữa các công ty với nhau. Web 2.0 cũng khai sinh mô hình doanh thu dựa trên quảng cáo. Mặc dù người dùng có thể tạo nội dung nhưng họ không sở hữu nội dung đó hoặc không được hưởng lợi về tiền từ nội dung đó.

3. Web3 (“read-write-own” - đọc, viết và sở hữu): Web3 đã trở thành một thuật ngữ chung cho tầm nhìn về một không gian Internet mới hơn, cải tiến hơn. Về cốt lõi, Web3 sử dụng blockchain, tiền điện tử và NFT để trao quyền cho người dùng với hình thức sở hữu tài sản online. 

VỀ NFT

Một khía cạnh rất quan trọng của Web3 là quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. “Phương tiện” giúp hiện thực hóa quyền sở hữu này là NFT (Non-Fungible Tokens). Non- Fungible (không thể thay thế) là một thuật ngữ kinh tế, có thể dùng để chỉ mọi thứ kể cả nội thất, file bài hát, hay máy tính, miễn là những thứ này không thể biến đổi thành bất kì vật nào khác vì chúng mang những đặc tính độc nhất. 

Tức là, NFT là những token (mã thông báo) mà chúng ta có thể dùng để chỉ quyền sở hữu của những món đồ độc nhất. NFT cho phép chúng ta mã hóa những thứ như bản vẽ, bộ sưu tập hay thậm chí là bất động sản. Điều quan trọng nhất chính là chúng chỉ có thể có một chủ sở hữu chính thức trong một khoảng thời gian và được bảo vệ bởi Ethereum blockchain. Vì vậy, không ai có thể làm ảnh hưởng đến quyền sở hữu của một NFT hay sao chép NFT.

Ngược lại, những vật mang tính “fungible” - ngược lại với NFT, có thể được trao đổi bởi vì giá trị là thứ quyết định nên những vật đó, thay vì tính độc nhất của nó. Ví dụ: ETH hoặc đô la có thể thay thế được vì 1 ETH hay $ 1 USD có thể đổi lấy 1 ETH hay $ 1 USD khác.

TIỀN BẢN QUYỀN SẼ ĐƯỢC TÍNH THẾ NÀO VỚI NFT?

Khi nhà sáng tạo bán nội dung, tiền sẽ được chuyển trực tiếp đến họ. Nếu người sở hữu mới của nội dung tiếp tục bán lại NFT này, thì nhà sáng tạo ban đầu vẫn được nhận tiền bản quyền một cách tự động (tiền bản quyền thứ cấp). Điều này được đảm bảo cho tất cả những lần nội dung được bán lại, vì thông tin của nhà sáng tạo ban đầu là một metadata (siêu dữ liệu) không thể thay đổi. 

NFT TRONG ÂM NHẠC

Các nhạc sĩ có thể sử dụng NFT để phát hành bất kỳ thứ gì từ bài hát đến video âm nhạc thậm chí là vé xem hòa nhạc. NFT cho phép người hâm mộ đầu tư vào nghệ sĩ mà họ yêu thích và tin tưởng, đồng thời nhận lại lợi ích tương xứng. NFT cũng cho phép các nghệ sĩ tự đảm bảo tài chính một cách trực tiếp cho các dự án âm nhạc của họ thông qua sự ủng hộ của người hâm mộ.

Một cách mà các nhạc sĩ đang dùng để khuyến khích người hâm mộ/nhà đầu tư mua NFT âm nhạc là cung cấp cho chủ sở hữu các đặc quyền và được tham gia cộng đồng người hâm mộ độc quyền. Ngoài ra, các nhạc sĩ đang sử dụng NFT như một phần doanh thu được tạo ra từ bài hát, xây dựng một hệ sinh thái thật sự lấy người hâm mộ làm trung tâm.

NFT âm nhạc cho phép các nghệ sĩ và cộng sự nhận tiền theo từng phần được chia một cách minh bạch hơn và dễ dàng hơn. Với việc nghệ sĩ vẫn được nhận tiền bản quyền trên mỗi lần bán NFT thứ cấp (bán lại NFT sau lần bán đầu tiên của nghệ sĩ), nghệ sĩ cũng sẽ có được nguồn doanh thu lớn hơn. 

Tóm lại, Web3 có đặc tính cốt lõi là trao quyền sở hữu cho người dùng, từ game, âm nhạc đến bất kì thứ gì được lưu trữ. Trong giới âm nhạc và giải trí, các nhà sáng tạo có thể tận dụng Web3 để thu về nhiều lợi ích hơn, như tiền bản quyền thứ cấp, tính minh bạch, bán vé concert, và cả kết nối với cộng đồng người hâm mộ. 

(Theo Hypebot)

Related post