News

Huyền Thoại ABBA Chính Thức Tái Hợp Sau 39 Năm “Đường Ai Nấy Đi”

ABBA, ban nhạc huyền thoại từ Thụy Điển, vừa công bố album mới và kế hoạch biểu diễn trở lại sau gần 4 thập kỷ tan rã.
nhật linh ʚ 06 tháng 09,2021

Chắc không có người yêu nhạc nào trên thế giới lại chưa từng nghe hay ngân nga theo những giai điệu của “Dancing Queen", "Money, Money, Money" hay "Take a Chance on Me” của ban nhạc Thuỵ Điển huyền thoại ABBA. Nổi tiếng với những bộ trang phục lấp lánh cũng như những tác phẩm kinh điển của mình, ABBA đã đạt được doanh số hơn 400 triệu album trong hơn 50 năm và là một trong những nghệ sĩ có đĩa đơn bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc đại chúng, đứng đầu các bảng xếp hạng trên toàn thế giới từ năm 1974 cho đến năm 1982, khi ban nhạc tan rã.

When Did Abba Break Up? The Pop-Sensation Are Back - OtakuKart

Nhưng vào ngày 2/9 vừa rồi, Reuters đã dẫn của ABBA, cho biết ban nhạc sẽ tái xuất với một album phòng thu hoàn toàn mới mang tên "Voyage" và ra mắt vào ngày 5/11 năm nay. Album sẽ bao gồm 10 bài hát, trong đó 2 ca khúc mới mang tên “I Still Have Faith In You” và “Don’t Shut Me Down” đã được bộ tứ đăng tải trên YouTube, mang năng lượng tươi sáng và thông điệp tích cực thường thấy trong những sáng tác của ABBA.

Sau khi ra mắt album, ban nhạc sẽ thực hiện một buổi biểu diễn kỹ thuật số vào tháng 5 năm 2022 tại sân vận động Queen Elizabeth ở London, Anh. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra tại Anh đến năm 2025, sau đó chuyển tới Stockholm (Thụy Điển) hoặc Las Vegas (Mỹ).

Theo kế hoạch, 4 ngôi sao sẽ biểu diễn 22 bài hát. Trong sự kiện này, họ sẽ biểu diễn dưới hình dạng các Abbatars (kết hợp của “ABBA” và “avatars”) với hình ảnh thời trẻ của bộ tứ và sẽ xuất hiện trước khán giả với hình ảnh này.

Abba are back – but with weary, washed-out, stiff-jointed music

Các Abbatars được chế tạo bởi hơn 100 nghệ sĩ và kỹ thuật viên của công ty Industrial Light & Magic. Ban nhạc được thu hình từng chuyển động trong bộ quần áo bó sát gắn nhiều cảm biến trong khi trình diễn 22 bài hát, với quá trình ghi hình kéo dài tới 5 tuần. Hình ảnh của các thành viên sẽ được trẻ hóa ngang với thời điểm năm 1979, trong khi độ tuổi của họ hiện nay lần lượt là 74 với Benny Andersson, 71 với Agnetha Fältskog, Anni-Frid Lyngstad 75 tuổi và Björn Ulvaeus đã 76.

Fans react to ABBA's return: "Thank you ABBA for saving 2021"

Về lý do khiến nhóm quyết định tái hợp, Ulvaeus thẳng thắn: “Chúng tôi muốn làm được điều gì đó trước khi qua đời”. Còn Andersson: “Chúng tôi đang tiến tới một vùng nước chưa từng được biết đến (dựa theo tên album mới nghĩa là “hải trình”). Với sự hỗ trợ của các thế thân trẻ tuổi, chúng tôi sẽ du hành vào tương lai”.

When Did Abba Break Up? The Pop-Sensation Are Back - OtakuKart

ABBA đã có nhiều bài hát đình đám vào những năm 1970 và đầu những năm 1980 sau khi chiến thắng cuộc thi Eurovision vào 1974 với "Waterloo". Ban nhạc đã ghi dấu ấn với những bài hát như "Dancing Queen", "The Winner Takes It All" và "Take a Chance on Me". Album cuối cùng của họ ra mắt vào năm 1981 là "The Visitors" với nhiều bài hát chất chứa nỗi buồn ly hôn của các thành viên trong nhóm. 

Bốn nghệ sĩ đang tiếp tục viết tiếp câu chuyện âm nhạc của họ ở độ tuổi dường như chẳng ai còn nghĩ đến việc quay lại với ánh đèn sân khấu, trong thời điểm mà có lẽ cả thế giới đang nhuốm một sắc màu ảm đạm của bệnh tật và chiến tranh. Chỉ riêng điều đó thôi có lẽ cũng đủ khiến ABBA xứng đáng với danh xưng một huyền thoại.

Related post