Old Posts

How To Get More Fans Pt.1 : Fan là gì? Fan là ai?

Nguyễn Văn Toán 02 tháng 06,2018
Là nghệ sĩ, ai cũng muốn có fan, và sau đó là thật nhiều nhiều fan. Vậy fan gì? Fan là ai? Hãy tìm hiểu qua bài phân tích phần 1 trong series: #HowToGetMoreFans của anh Nguyen Hung, người đã có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực branding & marketing trong ngành giải trí nightlife tại Việt Nam.

Vậy fan gì? Fan là ai?

Họ có phải những cái like, subscriber, follower trên các mạng xã hội? Fan là số liệu, data, hay là người thật? Việc hiểu rõ fan là ai là việc cơ bản nhưng rất quan trọng trước khi bạn bắt tay vào xây dựng fanbase (a group of fans). Định nghĩa cơ bản nhất: fan — người hâm mộ là những người có hành động ủng hộ nghệ sĩ mà họ yêu thích.
Vậy ủng hộ, support (ủng hộ) ở đây cụ thể là những việc gì?
Fan không chỉ là những số liệu vô hồn trên trên social media đâu. Bây giờ ai cũng có thể bỏ tiền ra mua fan ảo. Fan ảo như một đám digital zombie (zombie kỹ thuật số) vô hồn nhưng lại làm các nghệ sĩ “an tâm" hơn trong việc tạo “phông bạt", mà ở Việt Nam hay gọi là “làm hình ảnh". Đối với mình fan và nghệ sĩ có 2 mối quan hệ như sau:

1. Fan là những người bạn:

 width= - Bạn bè thì phải có contact (phone, email). Nếu không thì sao gọi là đủ thân thiết phải không nào? Bạn mà chỉ like, share, comment, inbox trên fb thì thực sự là nhạt nhẽo, xã giao. Mà đã là xã giao thì làm sao mà có sự “support" đủ mạnh được. - Bạn thân là những người mà nếu không gửi tin inbox được thì sms, call, email, ta sẽ luôn liên lạc được với nhau bằng cách này hay cách khác. [Một chiến dịch quảng bá (promotional campaign) không chỉ được thực hiện trên duy nhất trên các nền tảng social media đâu] - Bạn thân là những người luôn follow bạn, giúp bạn quảng bá nhạc bằng cách chia sẻ với bạn bè của họ. Chia sẻ những thông tin tốt về bạn một cách tự nguyện.

Đọc Thêm: 10 Lời Khuyên Các DJ Trẻ Đáng Xem

2. Fan là những người thân trong gia đình:

 width= - Người thân là những người sẵn sàng trả tiền mua bất cứ thứ gì bạn bán: vé chương trình của bạn, âm nhạc,  - Người thân sẽ luôn bảo vệ bạn trước cái thông tin xấu. Đứng về phía bạn khi bạn gặp khó khăn trong sự nghiệp hoặc cuộc sống. - Người thân sẽ vui khi bạn thành công, sẽ buồn khi bạn buồn. Sẽ sàng đưa tay ra giúp đỡ khi bạn thất bại. - Người thân luôn sẵn sàng theo bạn khắp mọi nơi, dù bạn diễn ở Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Kuala Lumpur, Bali, Manila, hay cả Miami (lúc mình làm Armada Night 2016, Trance Family ở Indonesia đã bỏ tiền để bay sang Việt Nam chỉ để xem Andrew Rayel, mặc dù 2 ngày hôm sau anh ta cũng có show ở Jakarta. Lúc đó, dù các bạn này đã lỡ early bird nhưng mình vẫn để họ mua vé với giá tốt nhất). Đấy, nghệ sĩ thực thụ nói không với “sống ảo" nha. Lao động một cách nghiêm túc, cống hiến hết mình vì nghệ thuật, hạn chế “phông bạt" và tập trung xây dựng giá trị cốt lõi của bản thân. Và luôn đối xử với fan như bạn thân và người thân trong gia đình. Các bạn vừa đọc xong bài đầu tiên trong series: #HowToGetMoreFans của mình. Hy vọng series bài chia sẻ này sẽ nhận được sự ủng hộ của các bạn đọc Loop Central. Nếu bạn có câu hỏi liên quan về chủ đề phát triển fanbase, đừng ngại gửi tin nhắn inbox đến Facebook cá nhân của mình tại đây.

Đọc Thêm: [Mẹo DJ] 5 Điều Phải Biết Khi Lần Đầu Sử Dụng CDJ

Related post