Music Business

Hợp Đồng Dài Hạn Với Các Hãng Đĩa Là Gì? Những Vấn Đề Mà Nó Mang Tới Có Thể Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Sự tranh chấp giữa các hãng thu âm nổi tiếng là một đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp, những những hợp đồng như vậy đồng thời cũng có nhiều khía cạnh được cho là tàn nhẫn nhất.
Đặng Sơn Tùng 11 tháng 03,2022

When You Should Consider Signing With a Label - TuneCore

Đối với nhiều người, âm nhạc nói riêng đã luôn là một thứ trừu tượng và cả một ngành công nghiệp âm nhạc nói chung cũng đã thực sự phức tạp; Trong đó bạn có thể không quen với thuật ngữ “thỏa thuận vô thời hạn” (perpetuity deal) hay những điều khoản tương tự, nhưng có thể nói đây là một trong những khía cạnh tàn nhẫn nhất vẫn còn tồn tại trong nhiều hợp đồng ghi âm cho đến ngày nay khi mà chúng là những điều khoản đã gây khó khăn cho bao nhiêu nghệ sĩ bởi sự mơ hồ không rõ ràng và những khoản thanh toán trước thu hút để có thể cám dỗ những nghệ sĩ non trẻ ký vào những bản hợp đồng tiêu cực.

Play to be Paid! A brief guide on the business of music – KenyaBuzz  LifeStyle

Các bản hợp đồng thường không phải là thứ mà những nghệ sĩ có thể dễ dàng quen thuộc khi mới bước chân vào ngành khi mà trước đó họ đã tự phát hành các sản phẩm âm nhạc của bản thân mà không cần phải ký bất kỳ bản tài liệu nào để có thể thực hiện những quy trình này; Điều này có thể dẫn đến sự thiếu cảnh giác từ chính những nghệ sĩ trong các quy trình ký kết nếu họ được ký hợp đồng và sự nghiệp của họ chuyển hướng, nhưng chính sự thiếu cảnh giác như vậy sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề đối với sự nghiệp của họ trong tương lai. 

Record Label Backgrounds Pictures - Wallpaper Cave

Việc các hãng thu âm có đáng tin tưởng hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào chủ sở hữu và cách vận hành của họ khi mà ngoài kia đều có những hãng thu âm lớn nhỏ có những hành vi thiếu đạo đức trong ngành. Có thể nói trong số đó có thỏa thuận vô thời hạn - một bản hợp đồng thu âm có quyền sở hữu bản thu âm gốc (bản thu âm đầu của một bài hát hoặc buổi biểu diễn sẽ được gọi là "bản thu âm gốc") của một nghệ sĩ "vĩnh viễn". Điều này có nghĩa hãng thu sẽ sở hữu những sản phẩm này cũng như các nghệ sĩ cũng sẽ vĩnh viễn không có khả năng tiếp cận hay sử dụng sản phẩm của chính họ trừ khi được hãng thu âm đã ký hợp đồng cho phép; Đồng thời hãng thu âm sẽ có thể toàn quyền sở hữu bản quyền và thu về toàn bộ lợi nhuận từ sản phẩm. Việc sở hữu một bản thu âm gốc vĩnh viễn sẽ có thể nói giống như một khía cạnh trừng phạt của hợp đồng thu âm đối một nghệ sĩ khi mà sự cộng tác của nghệ sĩ đối với hãng thu âm cũng sẽ không đi đến hồi kết và chỉ có thể gây tổn thương cho các nghệ sĩ khi suốt đời làm nô lệ cho hãng thu âm mà họ đã ký hợp đồng khi mà một số trường hợp hãng thu âm cũng kiểm soát toàn bộ hoạt động của nghệ sĩ. Có thể nhắc đến những nghệ sĩ đã từng rơi vào hoàn cảnh này như Prince hay gần đây là Taylor SwiftRaye khi mà họ đã phải cảm thấy rằng họ không thể kiểm soát được hướng đi nghệ thuật hoặc sự nghiệp của mình, và không thể tận hưởng những điều khác trong cuộc sống của họ.

The Hip-Hop Studio-Label Hybrid | Vortex Music Magazine

Trong khi các hợp đồng thu âm thường tối đa hóa kết quả lợi nhuận của các hãng, tại sao các tiêu chuẩn đạo đức đối với các nghệ sĩ thực tế lại trở thành vấn đề gây tranh cãi, khi chắc chắn nó nên được đưa ra? Nó cho thấy thực trạng là ngành công nghiệp âm nhạc thực sự đã tụt dốc trên nấc thang đạo đức thế nào khi mà nhu cầu của nghệ sĩ được cho là đã trở thành một khía cạnh bị bỏ qua hoàn toàn trong ngành công nghiệp.

Happy's Guide to starting a record label

Vì vậy, tất cả các hợp đồng và quy trình nên được xem xét kỹ lưỡng và bạn không nên ký bất cứ điều gì bạn không hiểu đầy đủ hoặc chưa được luật sư kiểm tra và giải thích; Và quan trọng nhất là tuyệt đối không bao giờ được mất cảnh giác với những điều khoản mà có thể nói dễ hơn làm đối với các nghệ sĩ non trẻ, trong bối cảnh chi phí pháp lý cao, sự dao động cảm xúc khi cảm thấy âm nhạc của bạn được tin tưởng và áp lực của đồng tiền. Đó chính là những yếu tố khiến những nghệ sĩ bị lợi dụng trong sự nghiệp của họ, vì vậy mỗi khi ký kết một thỏa thuận thì bất cứ nghệ sĩ nào cũng nên nên có cho mình những hiểu biết và sự cảnh giác cũng như tìm hiểu về độ uy tín của bên đưa ra thỏa thuận.

5 Reasons You Don't Have A Record Deal - StreetMotivation.com

Gần đây tại Vương quốc Anh, Dự luật Bản quyền do Nghị sĩ Lao động xứ Wales Kevin Brennan đưa ra cũng đã bao gồm các đề xuất nhằm cung cấp sự minh bạch của hợp đồng thu âm và ngăn chặn sự tồn tại của các điều khoản vĩnh viễn trong các hợp đồng với hy vọng chấm dứt bản chất bóc lột của tính năng này đối với các nghệ sĩ trong ngành công nghiệp âm nhạc. Có thể nói các nghệ sĩ và âm nhạc của họ phải được khai thác một cách tích cực nhất và ngành công nghiệp thu âm hiện tại cũng phải chọn lựa những khía cạnh tốt nhất giúp các nghệ sĩ thực cảm thấy thoải mái nhất khi hoạt động trong ngành.

(Theo Mixmag)

Related post