Culture

Haruki Murakami Mở Thư Viện Văn Học Và Âm Nhạc Tại Tokyo

Bước vào thế giới tuyệt diệu của Murakami, với rất nhiều bản nhạc Jazz.
Nguyễn Minh Hằng 19 tháng 09,2022

A Library Dedicated to Haruki Murakami / Pen ペン

Chính thức mang tên Waseda University International House of Literature, bước qua một đường hầm để đi vào một thế giới diệu kỳ của với những tác phẩm của Haruki Murakami: Thư viện Haruki Murakami được mở cửa cho tất cả mọi người tại Tokyo.

Tòa nhà này có thể được thấy ở ký túc xá chính của Đại học Waseda, nơi Murakami đã tốt nghiệp vào năm 1975. (Một bật mí thú vị: ông đã theo học ngành kịch, chứ không phải là văn học). Thư viện này chứa một kho tàng với hơn 3000 kỷ vật tượng trưng cho 40 năm làm nhà văn của ông: những cuốn sách mà ông đã viết, đọc, và tự chọn ra. Bên cạnh những cuốn sách, thư viện cũng lưu giữ những bản nháp, bản thảo viết tay, ảnh, và những mẩu di chúc mà nhà văn đáng kính đã để lại. Trong số đó, có một loại thư viện khác, với rất, rất nhiều đĩa.

In photos: Tokyo's new Haruki Murakami library at Waseda University is now  open

Chúng ta đã biết rằng Murakami là một người đam mê sưu tầm đĩa vinyl. Ám ảnh với chúng có lẽ là cách nói đúng hơn; Murakami sở hữu hơn 10,000 chiếc đĩa, và thi thoảng ông chơi chúng trên các radio station của Nhật Bản.  m nhạc là một chủ đề chạy xuyên suốt các tiểu thuyết của ông, và ông luôn luôn, luôn luôn nghe nhạc khi viết. Trước khi trở thành một nhà văn, ông cũng quản lý một club nhạc Jazz mang tên Peter Cat tại Tokyo trong khoảng thời gian từ 1974 tới 1981. Chiếc piano và những chiếc ghế trong hành lang của thư viện được lấy từ Peter Cat và bạn có thể ngồi lên chúng trong khi lướt qua khoảng 1,400 bản copy của những cuốn sách phiên bản đầu tiên của Murakami với 50 ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, đừng bỏ quên “Sheep Man” ở trên tường, được vẽ bởi chính Murakami.

Trong văn phòng tại nhà của ông (nơi mà ông đã viết tất cả những cuốn tiểu thuyết mà chúng ta đều tôn sùng), bộ sưu tầm vinyl của ông được đặt thành hàng trên những bức tưởng trong không gian làm việc của ông. Khung cảnh này đã được bắt chước lại trong thư viện, và những chiếc đĩa và đầu chạy đã được chuyển tới không gian này. Bạn có thể nghe chúng ở phòng nghe của thư viện, mà đã được trang bị Luxman turntable, Accuphase amplifier, máy chạy CD Marantz, một đôi Sonus Faber và những chiếc loa JBL. Và nếu bạn nhìn kỹ vào những chiếc đĩa và để ý thấy một con tem Peter Cat trên vỏ, điều đó có nghĩa là nó được được chơi rất lâu trước đó tại quán café Jazz của ông.

In photos: Tokyo's new Haruki Murakami library at Waseda University is now  open

Trong khi nghe nhạc, bạn cũng có thể nhâm nhi một tách cafe rang đậm, chính như những gì mà nhà văn này thích. Quán café này được gọi là Orange Cat, hiển nhiên là để tưởng nhớ cho quán cũ của ông.

Việc tập hợp lại các tài sản của ông bắt nguồn từ việc ông không có đứa con nào để truyền lại chỗ tài sản này. Thay vào đó, ông muốn không gian này không phải là một không gian đọc sách yên tĩnh mà là một tụ điểm giao lưu văn hoá, quy tụ lại những nhà văn, người đọc, học sinh, và nhạc sĩ đến từ Nhật Bản và trên khắp thế giới để gặp gỡ, giao lưu và hợp tác.

“Tôi mong rằng thư viện này sẽ trở thành nền tảng cho sự chuyển giao của văn hóa mới”, Murakami chia sẻ trong một buổi họp báo vào năm ngoái.

“Thành thực mà nói, tôi đã ước rằng một thứ như thế này sẽ được xây dựng sau khi tôi mất,” ông nói thêm. “Giờ đây nó đã được hoàn thành trong lúc tôi còn sống, tôi cảm thấy có một chút lo lắng. Nhỡ đâu tôi phạm tội thì sao? Điều đó sẽ gây rắc rối nghiêm trọng tới Waseda đấy.” 

Ông cũng giải thích quy tắc của thư viện này là “物語を拓(ひら)こう、心を語ろう”, nghĩa là “Khám phá Câu chuyện của Bạn, Nói Lên Trái tim của Bạn”.

Cơ sở vật chất được thiết kế bởi Kengo Kuma, kiến trúc sư của Sân vận động Quốc gia Nhật Bản trong Olympics 2020. Thiết kế của ông được dựa trên thiết bị giống hình vòm mà Murakami sử dụng trong những cuốn sách mà đưa người đọc tới một thế giới khác, giống theo cách mà nhân vật chính được đưa từ thế giới thực tới thế giới ảo.

(theo Mixmag)

Related post