Music

Hardwell: “Tôi Vẫn Giữ Lại Nguồn Gốc Big Room Của Mình, Nhưng Đây Là Một Chương Mới Trong Sự Nghiệp Của Tôi."

Với sự trở lại sau 4 bốn năm vắng bóng cùng những âm thanh mới, Hardwell nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau, tuy nhiên đối với anh, đây là một cánh cửa mới mở cho anh những khả năng mới trong tương lai.
Nguyễn Minh Hằng 13 tháng 11,2022

Hardwell to Play Ultra Miami 2022 After Four-Year Hiatus – Billboard

Vào ngày 7/9/2018, Hardwell đã thông báo trước công chúng rằng anh sẽ tạm dừng lưu diễn vô thời hạn để tập trung hơn vào cuộc sống cá nhân của mình. Bẵng đi sau bốn năm vắng bóng trong sự mong đợi của người hâm mộ nói riêng và cả những người yêu nhạc điện tử nói chung, Hardwell đã quay trở lại sân khấu lần đầu tiên tại Ultra Miami 2022, sau đó là ra mắt album mới mang tên “REBELS NEVER DIE” với những âm thanh hoàn toàn mới, khẳng định rằng anh vẫn sẽ tiếp tục làm mọi thứ theo cách của riêng mình như một kẻ nổi loạn.

Vậy chuyện gì đã thực sự xảy ra với Hardwell? Hardwell, tên thật Robbert van de Corput, đã bắt đầu nổi lên giữa sự bùng nổ của nhạc Dance tại Mỹ trong khoảng thời gian 2012 tới 2018, nắm giữ vị trí headliner tại các lễ hội âm nhạc lớn như Ultra và Tomorrowland và là resident DJ tại các venue hàng đầu như Hakkasan tại Las Vegas. Anh là chủ nhân đằng sau hàng loạt các bản hit Progressive House và Big Room huyền thoại như “Spaceman” và “Apollo”. 

Nhưng vào năm 2018, Hardwell đã quyết định tạm dừng sự nghiệp âm nhạc của mình, bằng việc dừng lưu diễn vô thời hạn bởi vì những áp lực của việc đi lưu diễn quá nhiều đã bắt đầu cảm thấy như “một chuyến tàu lượn siêu tốc không có điểm dừng” - mặc dù anh đã khẳng định rằng mình vẫn sẽ tiếp tục làm nhạc. Màn trình diễn “cuối cùng” của anh là tại Ziggo Dome cho Amsterdam Dance Event. Tuy nhiên, như đã hứa, Hardwell không hoàn toàn biến mất mà vẫn phát hành một số sản phẩm âm nhạc vào năm 2019 - như màn hợp tác với Trevor Guthrie mang tên “Summer Air”.

Hardwell Live at Tomorrowland 2018 WEEK 1 [FULL SET] - YouTube

Anh đã đưa ra quyết định này sau sự ra đi đột ngột của Tim Bergling (Avicii). Trong khoảng thời gian đó, nhiều DJ cũng đã bắt đầu giảm dần lịch trình lưu diễn của mình hay tạm thời nghỉ hẳn. Cũng không có gì phải bàn cãi khi Hardwell là một trong những nghệ sĩ chăm chỉ nhất trên thế giới. Việc có gần 300 show diễn trong một năm khiến cho vị cựu DJ #1 thế giới phải quyết định rằng đã tới lúc để anh nghỉ ngơi. Laidback Luke đã chia sẻ với Billboard rằng Hardwell “chỉ là không còn cảm thấy hạnh phúc với những gì mà anh đang làm nữa. Đối với anh, mọi thứ cảm thấy như làm đi làm lại một việc vậy. Và anh muốn được giải thoát khỏi điều đó.”

Tua nhanh tới thời điểm hiện tại là năm 2022, một tuần trước khi Ultra Miami 2022 diễn ra, Ultra đã chính thức tiết lộ rằng Hardwell sẽ quay trở lại bục DJ một lần nữa sau gần 4 năm vắng bóng. Hardwell đã đem đến một set nhạc kéo dài 60 phút, làm rung chuyển đám đông tại main stage với những track nhạc mang nặng âm hưởng Techno, khác biệt hoàn toàn với bất cứ thứ gì mà chúng ta đã từng được nghe từ anh trước đây, một phong cách âm nhạc được gọi là Future Rave hay Future Techno, hay được miêu tả là một sự kết hợp giữa Big Room và Techno.

Mặt khác, sau sự trở lại sân khấu của Hardwell, người hâm mộ lại có hai luồng ý kiến khác nhau, người thì ủng hộ sự thay đổi trong phong cách âm nhạc của anh, người thì cho rằng anh đã giết chết Big Room House. Nhìn lại, Hardwell chính là một trong những nghệ sĩ góp phần thúc đẩy cho Big Room phát triển bùng nổ trong khoảng thời gian đầu của những năm 2010s. Sau khi Hardwell tạm dừng sự nghiệp âm nhạc của mình, đó cũng chính là khi Big Room phải nhường chỗ cho những thể loại nhạc khác trong các main stage tại các lễ hội âm nhạc lớn. Và khi Hardwell được công bố sẽ quay trở lại, nhiều người hâm mộ đã mong đợi rằng anh sẽ đem ánh sáng trở lại với thể loại Big Room. Nhưng đó không phải những gì anh dự định sẽ làm khi trở lại sân khấu.

“Tôi không coi âm thanh mới này là việc mình biến thành một DJ Techno hay tiến sâu vào giới nhạc underground. Tôi vẫn giữ lại nguồn gốc của Big Room của mình, nhưng đây là một chương mới trong sự nghiệp của tôi.”

“Khi tôi nhìn những nghệ sĩ mà tôi thực sự ngưỡng mộ và họ thay đổi phong cách âm nhạc của mình, câu hỏi đầu tiên là, ‘Tại sao?’ Không phải là tôi không đồng ý với họ,” Hardwell giải thích trong một phỏng vấn với EDM.com. “Chỉ là tôi muốn biết, ‘Tại sao?’ Bạn có suy tính gì trong đầu mà khiến bạn muốn thay đổi phong cách hay âm thanh đặc trưng của mình?”

Để giải thích cho câu hỏi mà dường như người hâm mộ nào cũng đặt ra cho anh, Hardwell đã chia sẻ: “Tôi trưởng thành cùng với những âm thanh của Tech-Trance, ví dụ như những phong cách thời đầu của Marco V và Mauro Picotto. Có một sự pha trộn giữa Trance và Techno ở trong đó mà tôi luôn yêu thích. Khi tôi phát triển với tư cách là một producer, tôi đã được dẫn dắt tới Big Room và khi làn sóng đó bùng nổ, tôi dường như đã tạm gác lại niềm đam mê của mình đối với những âm thanh Techno, nặng nề mà tôi đang thực hiện bây giờ. Đó không phải là chủ ý của tôi. Chỉ là đó là cách mọi thứ diễn ra vào lúc đó. Vì thế, tôi muốn khơi dậy lại khía cạnh đó trong phong cách âm nhạc của mình, cả với tư cách là một người hâm mộ của thứ âm nhạc mà tôi thích lẫn thứ âm nhạc mà tôi làm.”

Đã có rất nhiều thay đổi xảy ra trong thế giới âm nhạc điện tử kể từ khi Hardwell quyết định lùi lại vào năm 2018, nhưng giờ đây anh đã sẵn sàng để phô diễn những âm thanh mới của mình cho công chúng. Và full album mới mang tên “REBELS NEVER DIE” với 14 track nhạc đã được chính thức ra mắt vào ngày 9/9/2022.

“Mọi người có thể gọi nó là gì cũng được, Hardwell Techno hay Trance hay bất kỳ thứ gì. Đối với tôi, đó chỉ là những âm thanh Hardwell của tôi. Tôi thực sự không muốn đặt cho nó một cái tên cố định với một phong cách nhất định nào đó, bởi vì tuần sau tôi có thể làm một sự thay đổi bất ngờ khác trong show diễn, và cho fan thấy một thứ gì đó khác biệt mà. Tôi rất hào hứng khi được giải thoát bản thân một lần nữa để có thể sáng tạo với âm nhạc.”

Đối với anh, Big Room House không chết, và cũng không bao giờ chết, như chính như lời khẳng định của anh trong “Bigroom Never Dies”. Nhưng với tư cách là một nghệ sĩ, anh cũng cần những sự phát triển, thử thách bản thân với những âm thanh mới. Là một nghệ sĩ đã gặt hái được rất nhiều thành công trong suốt 15 năm qua, Hardwell không thể cứ bám vào một thể loại nhạc nhất định mãi và mong chờ nó sẽ tồn tại tiếp trong nhiều năm tiếp theo.

“Một phần của album/tour ‘REBELS NEVER DIE’ này là để cho người yêu nhạc Dance thấy rằng các nghệ sĩ có thể phát triển. Đây là một chương mới đối với tôi, nhưng cũng là đối với cả người hâm mộ nữa. Tôi rất hào hứng với những khả năng trong việc tạo ra một thứ gì đó mới. Tôi không màng đến những gì đã xảy ra trong quá khứ, tôi muốn tập trung vào tương lai.”

Đại nhạc hội Creamfields 2022: Địa điểm, thời gian, giá vé

Vào ngày 17/12/2022 này, tại lễ hội âm nhạc Creamfields Vietnam 2022 diễn ra tại Phú Quốc, Hardwell sẽ trở lại và đem tới sân khấu REBELS NEVER DIE độc quyền của mình. Với sân khấu đặc biệt này, đây sẽ là tâm điểm của sự chú ý trong một trong những sự kiện âm nhạc lớn nhất và được mong chờ nhất thời điểm cuối năm nay tại Việt Nam. Mọi thông tin về sự kiện Creamfields Vietnam 2022 sẽ được cập nhật tại đây

Hãy cùng Loop Central đón chờ những thông tin mới nhất về sân khấu REBELS NEVER DIE của Hardwell trong tháng 12 tại Việt Nam cũng như những sản phẩm âm nhạc mới của Hardwell nhé!

Related post