Interview

Hans Zimmer Chia Sẻ Về Thế Giới Âm Nhạc Của 'Dune' Và 'No Time To Die'

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà soạn nhạc từng đoạt giải Oscar - Hans Zimmer đã có những chia sẻ về phần âm nhạc độc đáo trong hai bộ phim bom tấn là ‘No Time To Die’ và ‘Dune’.
Đặng Sơn Tùng 09 tháng 11,2021

Rating Launch Dates in China for Dune Movie and James bond: No Time to Die  - NewsCrunzy.in

Mới đây trong một buổi phỏng vấn, Hans Zimmer đã có những chia sẻ và hồi tưởng lại một năm đáng chú ý của ông sau khi phụ trách phần âm nhạc cho "No Time To Die" - phần phim cuối cùng của Daniel Craig với vai James Bond trong khi mở ra cho khán giả đến với thế giới mới của bom tấn "Dune", mới ra mắt gần đây. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể thực hiện phần nhạc nền cho một bộ phim Bond,” Hans Zimmer kể lại “Tôi đã thực hiện ba bộ phim Batman, đó là ba bộ phim đối với bạn nhưng với tôi là 12 năm cuộc đời và tôi thực sự hiểu Daniel Craig đã tận tụy như nào với bộ phim này, anh ấy đã cống hiến 16 năm cuộc đời mình cho Bond, ”Zimmer nhấn mạnh,“ Tất nhiên, sự khác biệt lớn là tôi không bị thương khi đóng phim về Bond. Tôi không chỉ muốn tạo ra phần nhạc nền mà còn muốn đào sâu hơn một chút và tôn vinh tất cả những người đã thực hiện công việc này trong suốt thời gian dài.” 

Nếu là một người yêu phim ảnh, bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều được trải nghiệm những bản nhạc bản nhạc do nhà soạn nhạc huyền thoại đã được đề cử 11 Giải Oscar tạo ra. Hans Zimmer đã trở thành một cái tên quen thuộc với các bộ phim nổi tiếng như "Rain Man", "Pearl Harbor", "Gladiator" và "The Lion King" (bộ phim đã mang lại cho ông giải thưởng từ Viện hàn lâm) trước khi chuyển sang các dự án âm nhạc tiên phong cho các bộ phim bom tấn như "Blade Runner 2049", "Dunkirk", "Da Vinci Code", "Inception", "Interstellar" và bộ ba phim Batman của Christopher Nolan. Tập hợp các dự án sau đó đã cho khán giả thấy Hans Zimmer từ một cái tên quen thuộc trở thành một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất từ trước đến nay.

Hans Zimmer được tôn vinh tại lễ trao giải Classic Brits | TTVH Online

Hans Zimmer luôn đề cao những người tài năng, dũng cảm và liều lĩnh trong công việc. Theo ông: “Tôi luôn biết mình đang đi đúng đường mỗi khi nghe ai đó nói với tôi rằng ‘đây có thể là ý tưởng tồi tệ nhất mà anh từng nghe đấy!’" Nói về việc soạn nhạc cho "Dune" và "No Time To Die", ông giải thích: “Tôi cho rằng điểm chung của các bản nhạc nền là sẽ luôn có một nhóm người làm việc rất tích cực với nhau như Steve Mazzaro (nhà sản xuất bản nhạc cho No Time to Die), Johnny Marr (cho No Time to Die), Dave Fleming (nhà soạn nhạc bổ sung cho Dune), Chas Smith (người tạo nhạc cụ) và Lisa Gerrard (hát chính cho Dune).”

Đối với âm nhạc của "No Time To Die", Marr và Zimmer đã làm việc chặt chẽ cùng nhau để tôn vinh nghệ sĩ guitar Vic Flick, người không chỉ phụ trách phần nhạc phim 'James Bond Theme' của John Barry trong bộ phim đầu tiên của loạt phim "Dr No" (1963), mà còn đóng góp trong các bản nhạc phim Bond cho đến những năm 80. Phần nhạc nền của "No Time To Die" cũng được khéo léo sử dụng các mô-típ từ phần phim "On Her Majesty’s Secret Service" năm 1969 và các bộ phim Bond trong quá khứ khác, để gợi lên những hoài niệm tinh tế. Đây là một quyết định đúng đắn khi đây sẽ là phần phim cuối trước khi Daniel Craig rời khỏi vai Bond. Hans Zimmer cùng Marr cũng đã biểu diễn ca khúc chủ đề của bộ phim cho Lễ trao giải Brit Awards năm 2020 với Billie Eilish.

BRIT Awards 2020: Billie Eilish performt 'No Time To Die' zum ersten Mal  live (Video)

Dù đã có hơn hai thập kỷ trong ngành, Zimmer vẫn do dự khi bắt tay hợp tác với những người bạn thân. Nhưng ông cũng đã tạo ra một ngoại lệ cho "No Time To Die", ông cười và kể lại. “Barbara Broccoli và tôi đã là bạn trong nhiều năm và việc bắt đầu làm cùng với bạn bè luôn là một điều nguy hiểm vì tình bạn đó rất quan trọng đối với tôi và điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đi phá hỏng nó chỉ vì công việc. Nhưng tôi đã tâm sự với cô ấy sau buổi công chiếu và chúng tôi vẫn là bạn."

Hans Zimmer steps out from behind the screen - Las Vegas Weekly

Với "Dune" thì bộ phim bám rất sát với cuốn sách của Frank Herbert hơn là bộ phim năm 1984 của đạo diễn David Lynch. Với sự tham gia của Timothée Chalamet trong vai Paul Atreides Zendaya trong vai Chani, khán giả sẽ được theo dõi hành trình của Paul đến hành tinh nguy hiểm nhất trong vũ trụ, Arrakis sau khi phát hiện ra anh có những năng lực bất thường do mẹ anh là Lady Jessica (Rebecca Ferguson) sinh ra. Anh cũng bị ám ảnh bởi những linh ảnh tiên tri về Chani, người có thể là mối nguy hiểm hoặc đồng đội trong tương lai của anh. Dune đã mở đường cho sự tái hợp của Denis Villeneuve, Hans Zimmer và nhà thiết kế âm thanh kiêm nhà soạn nhạc Theo Green, bộ ba đã làm việc cùng nhau trong Blade Runner 2049, cùng với đồng sáng tác Benjamin Wallfisch. Trên thực tế, Villeneuve đã đưa ra lời mời hợp tác với Zimmer khi họ vẫn đang thực hiện Blade Runner 2049.

LetsOTT GLOBAL's tweet - "Picture of the day! Hans Zimmer, Zendaya & Timothee  Chalamet. " - Trendsmap

Việc soạn ra các bản nhạc hoành tráng trong đại dịch không thể dễ dàng nhưng Hans Zimmer đã vượt qua thử thách sau làm việc với các nhóm ở Úc, Vienna, Hoa Kỳ và London. “Một trong những điều tôi luôn nghĩ đến với những bộ phim diễn ra ngoài vũ trụ là nhạc phim của chúng sẽ không chỉ là một bản nhạc thông thường với một dàn nhạc,” Zimmer nói. “Ý tưởng về sự giãn cách xã hội đã khiến tôi lo lắng vì vậy tôi muốn tập hợp mọi người từ các châu lục khác nhau để có thể mang lại cho Dune những bản nhạc hoành tráng nhất có thể”. Có một giai đoạn tiền sản xuất căng thẳng trong việc tạo âm thanh và yêu cầu các nhạc sĩ chơi nhạc cụ theo những cách khác nhau, cụ thể như kèn túi (bagpipes). Hans Zimmer kể lại “Có một cảnh quay trong phim khi bạn nhìn thấy một người đàn ông với những chiếc kèn bagpipes và tôi hỏi,“ Denis, đây là cái gì? ”Vì vậy, thật vô cùng thoải mái khi tôi tìm được 30 tay kèn túi tuyệt vời ở Edinburgh để thực hiện phần âm nhạc cho cảnh quay này.”

Hans Zimmer - Live review and gallery - Brisbane Entertainment Centre,  Saturday 5 May 2017 - Blank Street Press

Không giống như bộ phim năm 1984, bộ phim năm 2021 có nhiều khía cạnh cốt lõi của cuốn sách. Vì vậy, Hans Zimmer đã tận dụng giọng hát nữ để tạo ra những đoạn điệp khúc dữ dội cũng như để lại nhiều tác động qua hình ảnh và âm thanh, ông nói: “Chúng tôi đã làm việc này trong một thời gian dài, kể từ Blade Runner 2049; chúng tôi muốn bộ phim nghiêng một chút về quyền lực của những người phụ nữ trong đó. Paul Atreides có thể là nhân vật chính, nhưng Denis và tôi cảm thấy có tinh thần và sức mạnh mà chúng tôi muốn thể hiện từ những người phụ nữ. Và khi bạn đến với Bond, bạn sẽ thấy một bộ phim với một nhân vật nam chính mạnh mẽ được bao quanh bởi những người phụ nữ đáng kinh ngạc, những người có rất nhiều điều để nói cũng tương tự như Bond. ”.

Hans Zimmer X OPPOĐặc biệt, Zimmer ca ngợi giọng ca nhịp nhàng của Loire Cotler với giọng hát đầy ám ảnh được thể hiện qua âm nhạc trong trailer và trong phân cảnh giấc mơ của Paul. Ông nói “Cô ấy có nhiều can đảm hơn bất kỳ ai mà tôi biết khi mà cô ấy có thể thể hiện giọng hát tuyệt vời như vậy.” Phần lớn "Dune" sẽ cho khán giả thấy hành trình của Paul và Lady Jessica trên sa mạc của Planet Arrakis, vì vậy, một cách tự nhiên, âm thanh của sa mạc được đưa vào phần nhạc và thiết kế âm thanh, Hans Zimmer cười và kể lại  “Tôi thường nói với Lisa (vocalist)," hãy thở đi, hãy làm cho âm thanh của gió thổi qua những đụn cát ", vì vậy sẽ có rất nhiều thiết kế âm thanh trong phần âm nhạc là do con người tạo ra. Chúng tôi đã tìm mọi cách để tra tấn những người bạn thân nhất của bạn cho đến khi họ phát ra âm thanh phù hợp.”

Hans Zimmer replacing composer on No Time To Die

Trong việc tạo ra âm thanh, Zimmer đã tìm đến Chas Smith, một nhà điêu khắc có thể tạo ra các hiệu ứng âm thanh từ các vật liệu tái chế. Tình bạn của họ bắt đầu từ vài năm trước khi Zimmer tiếp cận anh ấy cho "Man Of Steel" . Là người ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường, Zimmer ngưỡng mộ Smith vì ý thức của anh. Hans Zimmer kể “Những nhạc cụ mới lạ này do Smith tạo ra đã được tương tác với những cách khác nhau để tạo ra âm nhạc cho Dune. Điều này được kết hợp với rất nhiều hiệu ứng nhạc điện tử được tạo ra bằng phần mềm để tiếp nhận những màu sắc khác nhau và một ngôn ngữ mới, đó là cách Denis làm việc, tận dụng trí tưởng tượng và tính sáng tạo của anh.”

Hans Zimmer, o rei das bandas sonoras que se tornou numa estrela rock - NiT

Thực chất, quy mô của Dune lớn đến nỗi cùng với album nhạc chính thức của bộ phim, hai album nữa là "The Dune Sketchbook" "The Art And Soul Of Dune" được sáng tác và soạn bởi Zimmer sẽ được phát hành vào cuối tháng này.

Khi được hỏi về năm 2021 của Hans Zimmer, nhà soạn nhạc thường vui tính trả lời: “Đó là một năm rất đặc biệt đối với tôi, cả hai bộ phim này đều mang tính cá nhân vô cùng. Tôi đã cố gắng suy nghĩ trong vài tuần qua về cuộc sống của tôi như thế nào; bằng cách nào đó, tôi không hoàn toàn tìm ra câu trả lời. Tôi đã có thể làm việc với những người phi thường trong những dự án đặc biệt. Cả 'Dune' và 'No Time To Die' đều có ý nghĩa rất lớn đối với tôi vì Dune là một trong những cuốn sách yêu thích của tôi và bằng cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đều đã sống hết mình với Bond. ”

Hiện tại "Dune" và "No Time To Die" đã được khởi chiếu tại các rạp trên toàn thế giới!

Related post