Culture

Gãy Collective: Khi Danh Tính Việt Nam Được Tôn Vinh Qua Dòng Chảy Mới Của Nhạc Điện Tử

Gãy Collective được thành lập từ năm 2019 tại Sài Gòn như một sân chơi dành cho việc biểu diễn âm nhạc và nghệ thuật phi lợi nhuận, chủ yếu bởi 5 bàn tay của Anh Phi, Abi Linh ,Celina Huynh, Thảo Thảo và Mike Phạm.
nhật linh ʚ 27 tháng 06,2021

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra và làm tê liệt cuộc sống về đêm, không thể phủ nhận rằng Sài Gòn đã và đang trên đà trở thành một trong những thành phố với scene nightlife “rực rỡ” nhất châu Á, với những câu lạc bộ đêm nhộn nhịp và ngày càng nhiều thêm đa dạng các cộng đồng trong những dòng chảy văn hóa ngầm.

Nhưng phía sau những tiếng nhạc vinahouse xập xình, ở một góc khuất hơn của nhịp sống tiệc tùng nhưng với tinh thần “vô tư”, cùng sự nhiệt thành và tình yêu nghệ thuật chảy trong huyết quản, Gãy Collective đứng ở đó quan sát và đồng thời kiến tạo nên những không gian an toàn và tràn đầy cảm hứng dành cho những người say mê âm nhạc điện tử.

Không có mô tả ảnh.

Gãy Collective được thành lập từ năm 2019 như một nền tảng dành cho biểu diễn âm nhạc và nghệ thuật trình diễn phi lợi nhuận, chủ yếu bởi 5 bàn tay: Anh Phi – một nhà làm phim kiêm sản xuất âm nhạc, Abi Linh - giám đốc nghệ thuật kiêm nhà thiết kế đồ họa, Celina Huynh hay còn gọi là km95 – một digital producer và DJ, cuối cùng là 2 DJ/producer Thảo Thảo và Mike Phạm. Với sự tập hợp của những tài năng tuyệt vời này, họ đã liên tục tổ chức những buổi nhạc hội và sự kiện nghệ thuật an toàn cho các cộng đồng với những danh tính khác nhau có thể tự do thể hiện mình, cũng như thoải mái với chính giới tính cũng như xu hướng tính dục của họ.

Cái tên Gãy được lý giải là một từ tiếng Việt “bao hàm những lỗi lầm, sự nhếch nhác kỳ quặc theo cách vui đùa, thể hiện sự kiên cường, năng lượng mãnh liệt và vui vẻ” theo lời của Anh Phi. Celina cũng cho biết thêm: “Bạn cũng có thể sử dụng nó khi say xỉn. Và rõ ràng, nó cũng có nghĩa là “gay” trong tiếng Anh”.

Có thể là hình ảnh về 1 người

“Hãy nghĩ Gãy giống như một nơi có tinh thần cuồng nhiệt của rave kết hợp với K-pop”, Phi chia sẻ. “Tinh thần của rave, sự hòa mình vào âm nhạc, nhảy nhót và sự thể hiện bản thân, vẫn có thể giữ được tông màu vui vẻ, lạc quan kể cả khi chuyển giao từ thể loại này sang thể loại khác chính là những điều thu hút tôi về K-pop.”

Celina thể hiện sự ủng hộ với quan điểm của Phi, chia sẻ rằng mục tiêu của họ là tạo ra một cộng đồng gồm những thanh niên địa phương với sự sáng tạo của tuổi trẻ và đa dạng danh tính, một nơi để họ có thể cảm thấy tự hào về bản thân và những người xung quanh, từ đó tất cả đều truyền cảm hứng sống cho nhau. 

Meet Nhạc Gãy, the collective leading Vietnam's new era of electronic music  | DJMag.com

Chất lượng âm nhạc và cảm xúc của những người trong khuôn khổ sự kiện là những yếu tố Gãy cực kì chú trọng, vì vậy chất nhạc của họ tôn vinh đa dạng các bản sắc độc đáo: từ tiếng nhạc bass Châu Á đến những giai điệu techno, từ nhạc Trung Quốc thể nghiệm đến các âm hưởng old-school trance từ những thập niên 90. Gãy đã đem những âm thanh này và tái thiết kế lại chúng trong không gian âm nhạc của Việt Nam.

“Không giống như Châu Mỹ và Châu Âu, nền âm nhạc điện tử của Việt Nam có khởi đầu muộn hơn. Nó vẫn còn là một thứ khá mới mẻ với người Việt, nên cách tiếp cận nó không bị bản lề như ở nước ngoài”, Anh Phi giải thích. Những sự kiện của Gãy không có ánh đèn neon đặc trưng của các câu lạc bộ lớn và những ly cocktail đắt đỏ, mà là sự phóng khoáng trong phong cách thể hiện và “cởi trói” cho những giới hạn của cuộc sống ban ngày của những người tham dự. Có thể nói, trong những event với cách tiếp cận “underground” của mình, bạn có thể tự do khám phá những mảng màu riêng của bản thân mình tại đó.

IhouseU.com | Vietnamese Collective Nhạc Gãy Shows Us How To Rave On New  Compilation

Trải qua nhiều sự kiện giao thoa âm nhạc từ các nghệ sĩ trong và ngoài nước, Gãy đã tạo tiếng vang lớn, gây ấn tượng trong cộng đồng nhạc điện tử nói riêng và dòng chảy ngầm của âm nhạc Việt Nam nói chung. “Các thành viên của Gãy cũng mạnh dạn “a-dua” thay đổi theo thời của EDM Việt Nam, những bản mix thực sự sến sẩm của Việt Nam không ngừng nghỉ”- Anh Phi cho biết.

Vào ngày 26/2 vừa qua, Gãy đã phát hành album nhạc điện tử tổng hợp đầu tiên mang tên Nhạc Gãy Tổng Hợp Số 1, bao gồm 16 nghệ sĩ, nhạc sĩ Việt Nam trong và ngoài nuớc cùng chung tay thực hiện như Tiny Giant, mess., Attiss Ngo, Larria., Nodey, Demonslayer, Thierry Phung, Anh Phi, Puppy Riot, Dustin NGO 春風… 

Đặt tính thể nghiệm làm trung tâm, tất cả những nghệ sĩ khi cùng nhau bắt tay tạo nên Nhạc Gãy Tổng Hợp Số 1 đều không ngại thể hiện góc nhìn đậm chất riêng của bản thân với âm nhạc điện tử, như cái nhìn đầy “mindfulness” của bộ đôi Tiny Giant, sự sôi động và “cục súc” của Dustin Ngo, cái nhìn đầy tính nữ và sự cuồng nhiệt của mess... Hầu hết các nghệ sĩ ở Việt Nam đều muốn kết hợp những nhánh có phần đại chúng hơn của dòng nhạc điện tử trong các tác phẩm của mình như House, Pop, R&B..... 

Tuy nhiên, các nghệ sĩ của Gãy Collective lại hướng người nghe đến những trường âm thanh đã làm nên cốt lõi của nhạc điện tử, và họ đã không làm các party-goer thất vọng khi có thể mang lại những tinh thần hoài cổ của các nightclub trong những thập niên cũ, với một hơi thở đương đại hơn.

16 nghệ sĩ đều đem lại những mảng màu rất riêng trong bức tranh của Nhạc Gãy Tổng Hợp Số 1 với sự góp mặt của các DJ không chỉ từ Việt Nam mà còn từ Thượng Hải, Đài Loan, Bangkok và nhiều nơi hơn nữa nhưng vẫn thống nhất trong tinh thần thể nghiệm, đều hướng về nguồn cội và tình yêu cộng đồng bền chặt, tạo nên một tác phẩm âm nhạc tổng hợp thật sự khác biệt trong những năm gần đây.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'InP sychOut Kể Chuyện Gãy Bàn về Trầm Cảm NGHE PODCAST TẠI SOUNDCLOUD.COM/NHACGAY'

Toàn bộ lợi nhuận thu được từ dự án Nhạc Gãy Tổng Hợp Số 1 đều được Gãy Collective tài trợ cho các chương trình nâng cao nhận thức cho sức khỏe tâm lý người Việt trẻ, thông qua những tổ chức và chuyên gia về tâm lý học trong nước. Trước khi Nhạc Gãy Tổng Hợp Số 1 ra đời, Gãy Collective cũng đã thực hiện một podcast mang tên InPsychOut, kết hợp với cùng những chuyên gia về sức khỏe tâm thần để đem đến những cuộc hội thoại cần thiết về sức khỏe tinh thần, với mong muốn mang đến cái nhìn đúng đắn để giúp người trẻ Việt có thể thêm phần cởi mở khi nhắc đến vấn đề sức khỏe bên trong của mình với những người xung quanh.

Vì một vài quy định cùng giờ giới nghiêm, nên không có nhiều nơi bạn có thể tiệc tùng sau 10 giờ tối ở Sài Gòn, Celina giải thích. “Tôi thường rời câu lạc bộ sớm một mình bởi vì tôi chưa bao giờ tận hưởng được 100% âm nhạc đang chơi ở đó. Trước đó, các lựa chọn duy nhất là các câu lạc bộ EDM hào nhoáng mà phục vụ sâm panh với đủ thứ khác, hoặc các đêm nhạc hip-hop. Có một số sự kiện âm nhạc điện tử ngầm khác nhưng họ khá nghiêm ngặt đối với chính sách “chỉ nhạc house và techno”. Và những nơi đó thường thu hút nhiều người nước ngoài.”

Rave collective Nhạc Gãy celebrates Vietnamese identity with a club  compilation - Asia - Mixmag Asia

Như một cách để “chống lại” những ảnh hưởng đến từ các văn hóa ngoại lai của các câu lạc bộ đêm Việt Nam, Gãy đang dần thúc đẩy một phong trào mới với hướng đi âm nhạc “cây nhà lá vườn” gắn liền với bản sắc Việt Nam. “Nền âm nhạc điện tử Việt Nam giờ đây đã được giải phóng, và nó sinh ra để trở thành tương lai của thế hệ tài năng tiếp theo của địa phương! Tôi rất tự hào là một phần của điều này,”Kim Durbeck, một producer người Na Uy gốc Việt có mặt trong album này chia sẻ ý kiến. Năng lượng xuyên suốt của album cũng được lấy cảm hứng từ chính những kí ức mà các nghệ sĩ trong đó đã lớn lên cùng:

“Ở Việt Nam, tất cả mọi người đều sở hữu một thứ tình yêu và lòng kiên nhẫn đối với di sản của dân tộc mình,” Kim nói thêm. Ca khúc của Kim, ‘Nước mắm is my holy water’ lấy cảm hứng việc ngủ gật trong tiếng hát cải lương của bố anh trong những bữa tiệc karaoke, kết hợp với tình yêu của anh ấy với những quãng ngắt 12-bit và các tempo cao. “Bằng cách nào đó, thẩm mỹ âm nhạc [thời thơ ấu] đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi để một ngày nào đó có thể trở nên hữu ích tại các sàn nhảy ở Việt Nam.”

Có thể là hình ảnh về 8 người và mọi người đang đứng

Cuộc đối thoại với quá khứ này cho phép những người Việt Nam làm nghề sáng tạo hình dung ra những khả năng mới cho tương lai, nơi những truyền thống văn hóa - những thứ dường như đã bị đánh cắp, rơi mất hoặc bị lãng quên - có chỗ đứng của riêng nó như một thứ đáng được trân trọng. Thierry nói: “Chúng ta - người Việt Nam là một cộng đồng bị chia cắt với những danh tính và lịch sử phức tạp, vì vậy việc chứng kiến những người Việt địa phương và hải ngoại xích lại gần nhau là một điều thật sự tuyệt vời”.

Gãy Collective hy vọng rằng với Nhạc Gãy Tổng Hợp Số 1 sẽ “san bằng” lại cuộc chơi cũng như quy tụ những tài năng mới cho những sản phẩm trong tương lai của mình, truyền cảm hứng cho thế hệ sáng tạo tiếp để hình thành những gắn bó với nghệ thuật và văn hóa nước nhà và thậm chí có thể tìm ra được câu trả lời cho những thắc mắc trong hành trình định nghĩa lại bản sắc của mình.

Collective Gãy are curating raves designed to emancipate Vietnam's younger  generation - Scene Reports - Mixmag Asia

Mặc dù trong thời gian gần đây buộc phải ngưng đọng do việc bùng phát dịch trở lại, không thể phủ nhận được nguồn sống mạnh mẽ của nightlife Sài Gòn trong năm vừa qua, và Gãy là minh chứng rõ ràng nhất của những mạch ngầm văn hóa đang dần “bén rễ” vào clubbing scene của xứ này. Gãy Collective còn đại diện cho một thế hệ giới trẻ Việt với tư duy âm nhạc cởi mở và thoải mái với chính những danh tính có thể khác biệt với số đông của mình. Trong sự biến chuyển và lớn mạnh không ngừng của những cộng đồng này, Gãy đang là một trong những “đầu tàu” trong việc kiến tạo một sân chơi an toàn mà cũng đầy màu sắc cho những người trẻ phóng khoáng của thời đại mới. 

Related post