JTMEDIA - Oliverse b2b Chime @ Rampage Open Air 2019

Nói về thể loại bass music, ta sẽ có thể ngay lập tức nói về sự đa dạng của thể loại này khi nó có thể phân ra hàng chục, hàng trăm nhánh nhỏ khác nhau. Nhưng trong thời gian gần đây, hai trong những dòng nhạc nổi bật nhất ta có thể nhắc đến là Future Riddim Colour Bass. Được hình thành từ Brostep, Future Riddim có thể nói là sự kết hợp giữa Brostep và Riddim trong khi Colour Bass là sự pha trộn giữa Melodic Dubstep, Brostep Future Bass; Cả hai dòng nhạc này đều bắt đầu phát triển nhanh chóng từ khoảng những năm 2010s và nhận được sự ưa chuộng từ những người yêu thích thể loại bass music.

Khái niệm Colour Bass được sáng tạo vào giữa những năm 2010s bởi producer nhạc dubstep Chime, người sáng lập label Rushdown - một trong những hãng thu âm được công nhận nhiều nhất trong việc thúc đẩy bass music. Đến năm 2020, dòng nhạc này đã chính thức đã trở thành một yếu tố quan trọng trong âm nhạc bass hiện đại. Được mô tả như một điểm trung gian nằm giữa các yếu tố kết hợp từ Melodic Dubstep, Future Bass và Brostep, dòng nhạc Colour Bass có thể được cho là Brostep đương đại, nhưng phần lớn dòng nhạc này sẽ tập trung vào chất nhạc tươi sáng và đầy màu sắc được thể hiện qua chính cái tên của nó.Chime x Sharks Unveil Collaboration With “Water Elemental"

Khoảng đầu những năm 2010s, Colour Bass từng có ảnh hưởng nặng từ những giai điệu Melodic; Cho tới khi Brostep dần mất đi nguồn gốc của nó là chất nhạc melodic vào khoảng năm 2015 để chuyển sang hướng nhạc đơn sắc hơn, lấy cảm hứng từ các dòng nhạc khác như Riddim Deathstep. Đồng thời thể loại Melodic Dubstep cũng có giai điệu ngày càng trở nên nhẹ nhàng hơn khi mà những nhà sản xuất âm nhạc như Illenium hay Seven Lions muốn hướng âm nhạc của mình đến với những đối tượng người nghe thương mại hơn. Với việc Brostep và Melodic Dubstep dần có sự khác biệt ngày càng rõ rệt, một khoảng trống đã mở ra trong cộng đồng nhạc Bass. Vì vậy điều này đã mở ra cơ hội cho các nhà sản xuất như Chime để thúc đẩy dòng nhạc Melodic Bass, cho phép các dòng nhạc như Colour Bass ngày càng phát triển. 

Oolacile - Future Riddim Girl - YouTube

Đối với Future Riddim (hay còn gọi là Melodic Riddim) nằm giữa sự kết hợp của Brostep và Riddim hiện đại (Briddim). Đa số người hâm mộ đều công nhận Cooper Medearis (Oolacile) là người tiên phong của dòng nhạc này sau khi anh ra mắt track nhạc “Kandi”, pha trộn giữa Riddim và Brostep với giai điệu màu sắc của Colour Bass cùng Future bass; Ngay sau đó đã xuất hiện nhiều bản sao khiến Briddim trở thành một xu hướng, nhưng với cách sản xuất đơn giản và có phần lấy cảm hứng từ dòng Melodic. 

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người

Future Riddim khá giống với Colour Bass, vì cả hai đều tồn tại như một phiên bản đầy màu sắc và sống động hơn các thể loại dubstep khác; Tuy nhiên, Colour Bass vốn đã là một thể loại đã tồn tại từ trước khi “Kandi” lần đầu tiên được phát hành; Có thể cho rằng Future Riddim đã trở thành một xu hướng chính vì sự phổ biến của Colour Bass đang ngày càng tăng. Vào cuối năm 2020, thể loại này đã trở nên phổ biến và các hãng thu âm Dubstep danh tiếng như Never Say Die và hãng phụ NSD: Black Label cùng với Rushdown Records của Chime đã giúp đẩy mạnh sự phát triển của future riddim lên một tầm cao mới này; Ngay sau đó Oolacile thành lập hãng đĩa của riêng của mình lấy tên là Halcyon, nhằm thúc đẩy thể loại riddim trong tương lai và tạo sự chú ý cho các nghệ sĩ triển vọng như Ace Aura, Sanjaux hay NUU$HI...

Có thể nói trong vài năm gần đây, đã có sự phát triển rõ rệt của các dòng nhạc như Colour Bass hay Future Riddim khiến chúng càng trở nên phổ biến. Các hãng thu âm kỳ cựu như Monstercat, Disciple hay Lowly Palace cũng đang ngày càng hướng đến sự phát triển toàn diện của những dòng nhạc này, đồng thời cũng giới thiệu tới người hâm mộ những nhà sản xuất tiềm năng mới trong trong bối cảnh hiện tại. Bạn có thể nghe thử một số track nhạc thuộc thể loại colour bass và future riddim dưới đây!

(Theo rateyourmusic)

Đặng Sơn Tùng

Read more

Solardo Hợp Tác Cùng Eli Brown Trong Ca Khúc Mới
News

Solardo Hợp Tác Cùng Eli Brown Trong Ca Khúc Mới "My Life" [House]

Sau sự thành công vượt ngoài sự mong đợi của bản hit "XTC", 2 cái tên nổi bật trong làng nhạc House bấy giờ đó là cặp đôi DJ/Producer Solardo và bậc tài Eli Brown tiếp tục hợp tác cùng nhau và cho ra mắt sản phẩm thứ hai của họ mang tên "My Life".

10 Điều Thiết Yếu Bạn Cần Biết Về Drum & Bass
Culture

10 Điều Thiết Yếu Bạn Cần Biết Về Drum & Bass

Machete là người đồng sáng lập chuỗi bữa tiệc âm nhạc drum & bass tại Los Angeles mang tên "RESPECT" - bữa tiệc vừa mới tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 21 vào thứ sáu ngày 6 tháng 3 vừa qua.