Music Business

"Future Nostalgia" Đã Ra Đời Như Thế Nào Và Sự Thành Công Của Nó Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Warner Records?

Một trong những album thành công và có ảnh hưởng nhất năm 2020, "Future Nostalgia" của Dua Lipa.
Nguyễn Duy Hải Dương 24 tháng 05,2021

Album "Future Nostalgia" của Dua Lipa: Rực rỡ, hoa lệ và đầy hoài niệm

Vào sáng ngày 12/5 (giờ Việt Nam), Dua Lipa đã được vinh danh ở 2 hạng mục trong lễ trao giải Brit Awards 2021 với giải ‘Nữ nghệ sĩ solo xuất sắc nhất’ và ‘Album xuất sắc nhất’ cho tác phẩm Future Nostalgia được phát hành hồi tháng 3/2020, mà trước đó chính album này cũng đã đem về chiến thắng ‘Album nhạc Pop xuất sắc nhất’ cho cô tại Grammy 2021 vừa qua. Album phòng thu thứ 2 của Dua Lipa đã có 1 năm hoạt động đầy thành công khi ngay trong tuần debut đã nằm ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng Billboard 200 cùng những đánh giá vô cùng tích cực đến từ người hâm mộ lẫn giới phê bình chuyên môn, nhưng vào thời điểm ra mắt của nó, không 1 ai có thể chắc chắn về những thành quả mỹ mãn này.

Joe Kentish, Trưởng bộ phận A&R (tìm kiếm và quản lý nghệ sĩ) tại Warner Records UK và người đã ký hợp đồng với Dua Lipa và đưa cô vào hàng ngũ nghệ sĩ của hãng (sau đó là Warner Bros) vào năm 2014, đã thừa nhận rằng anh ấy đã phải rèn luyện 1 dây thần kinh thép.

“Ngay từ đầu, bản thu âm này được sinh ra là để có thể đưa nó lên các màn trình diễn live. Câu nói cửa miệng của Dua hồi đó là,“Album này nghe sẽ rất tuyệt ở Glastonbury lắm đấy!”. Đột nhiên, tất cả các kế hoạch đó đều bị loại bỏ, tất cả bởi vì những gì đang diễn ra trên thế giới. Chúng tôi biết rằng Dua đã tạo nên 1 điều gì đó đặc biệt, nhưng ở thời điểm đó chúng tôi đã nhận định rằng có thể nó sẽ không thể được tiến hành. Nhưng cô ấy đã nói: "Không, chúng ta không thể ỉm nó đi được thêm nữa đâu." Và chúng tôi đã quyết định thả trôi theo dòng.”

Quyết định không trì hoãn lịch phát hành album hóa ra lại là 1 lối đi rất sáng suốt, khi giờ đây ‘Future Nostalgia’ đã đi vào lịch sử như 1 trong số ít những điều đem lại nụ cười và chuyển động cơ thể cho vô số người trong tình hình u ám chung vào năm vừa qua, với 3,8 triệu album được bán ra trên toàn thế giới cùng hơn 4,5 tỷ lượt stream trên Spotify. Thành công của nữ ca sĩ đã đánh dấu 1 thời kỳ vàng son của Warner Records UK và chính Kentish, cũng là người đã ký hợp đồng và hiện đang tập trung vào sự phát triển của Griff - nữ ca sĩ đã đem về giải thưởng ‘Ngôi sao đang lên’ tại Brit Awards vừa qua.

Ý tưởng ban đầu của ‘Future Nostalgia’ là tạo nên 1 tác phẩm hào nhoáng, sống động, lấy ý tưởng từ chính những thần tượng của Dua Lipa như Madonna hay Fergie. Vào thời điểm đầu 2020, không có 1 bài hát disco nào nằm trên bảng xếp hạng, và sự ra đời của album này đã vẽ nên 1 hướng đi rất khác cho nền công nghiệp âm nhạc lúc đó.

Trong 1 bài phỏng vấn với Music Business Worldwide, Ketish đã chia sẻ về câu chuyện của ‘Future Nostalgia’. “Thật ra ‘Levitating’ là 1 ca khúc mà chính Dua Lipa viết đấy. Cô ấy mời tôi vào studio để hỏi ý kiến về bài hát và tôi kiểu - ôi chơi lại lần nữa đi, chơi lại lần nữa đi! Một bài hát với ca từ đương đại,có hơi hướm old-school mà vẫn có cảm giác hiện đại. Và chính ‘Levitating’ đã tạo tiền đề cho âm thanh xuyên suốt của ‘Future Nostalgia’. Chúng tôi đã làm xong album trước cả thời điểm ra mắt dự kiến, điều mà giờ không xảy ra thường xuyên lắm. Thường thì trong thị trường nhạc Pop bạn sẽ phải chạy theo bài hit của chính mình, theo 1 cái trend mà phần đông khán giả thích thú và có xu hướng dõi theo. Nhưng chúng tôi đã quyết định không làm điều đó. Chúng tôi đã bắt đầu cảm thấy tự tin khi single đầu tiên của Dua được ra mắt, nhưng rồi Covid đã xảy ra. Dù vậy, cả đội và chính Dua đều đồng ý rằng bài học lớn nhất mà chúng tôi rút ra được - đó là tin vào trực giác của mình.”

Quá trình viết và thu âm của cả album cũng cho thấy tâm huyết và sự kiên trì của nữ ca sĩ. Ketish cho biết: “Tôi không nghĩ bạn có thể tạo nên 1 tác phẩm như ‘Future Nostalgia’ nếu bạn không phải là người viết nhạc chắc tay đâu. Viết nhạc thật sự là 1 quá trình mệt mỏi. ‘Future Nostalgia’ chỉ có 11 bài hát trong đó; tôi sẽ nói Dua đã viết ít nhất 150 bài hát, ý tưởng, tất cả mọi thứ.. Và mỗi bài hát đó sẽ ngốn 1 hoặc 2 ngày trong cuộc đời bạn. Nếu bạn không đam mê trở thành 1 nhà văn vĩ đại, quá trình đó sẽ trở nên thực sự nhàm chán. Đặc biệt là đối với một người như Dua, người có rất nhiều lựa chọn để làm những điều tuyệt vời khác - như đi tới 1 bữa tiệc mà cả tôi và bạn đều thể bước vào trong. Nhưng thay vì làm những điều đó, cô ấy ở lại phòng thu và giải quyết mọi thứ. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho tham vọng của cô ấy.”

Kentish cũng bày tỏ suy nghĩ về tương lai của chính label của mình - Warners Records UK sau hàng loạt thành công của những nghệ sĩ mình quản lí.

“Label này hoàn toàn là tổng hòa tất cả các mối quan hệ mà chúng tôi có với những nghệ sĩ của mình. Chúng tôi không có 1 đặc điểm cố định và độc nhất nào cho label của mình. Warners Records UK luôn cố gắng tạo ra những môi trường để nuôi dưỡng, thử thách và nuôi dưỡng cảm hứng cho những người sáng tạo trẻ tuổi của mình và đón nhận những ý tưởng mới mẻ của họ.

Với Griff, tôi thực sự tự hào về cô ấy và những gì chúng tôi đang làm đều là để hỗ trợ nữ cường nhân này. Chúng tôi đang cố hết sức để có thể việc đảm bảo giọng hát độc nhất của cô ấy có thể đến với nhiều người yêu nhạc hơn - 1 các thận trọng và chu toàn nhất có thể, thay vì chỉ để cô ấy làm việc với 1 nhạc sĩ hoặc producer mới nổi nào đó. Đấy là cách chúng tôi sẽ có được các bản thu âm nguyên bản thực sự.

A&R đối với tôi không chỉ là tìm kiếm những bài hit. Đó là về việc tìm nghệ sĩ mà bạn thực sự tin là có tài năng, sau đó làm cho họ cảm thấy như thể mình có thể đạt được mọi thứ. Nhưng đó cũng là về việc thử thách chính những nghệ sĩ ấy, cố vấn và nhắc nhở họ khi sản phẩm chưa “chín”, cũng như khích lệ họ khi họ làm ra những tác phẩm tuyệt vời.”

(Theo musicbusinessworldwide)

Related post