Music

Fred Again.. Chia Sẻ Tầm Quan Trọng Và Tự Do Của Chiếc Laptop Đối Với Music Producer

“Tôi sẽ dành rất nhiều thời gian ám ảnh với suy nghĩ rằng chiếc laptop là nhạc cụ chính của mình, và cố gắng sử dụng nó một cách tốt hơn so với những thứ khác như marimba hay piano.”
Nguyễn Minh Hằng 24 tháng 11,2022

Fred again.. – 'Actual Life 3 (January 1 - September 9 2022)' review:  candid dancefloor dispatches for the masses

Nam producer đến từ Anh Quốc Fred Gibson, hay còn được biết đến nghệ danh Fred again.. đã có những lời ca ngợi cho set-up làm nhạc tập trung xoay quanh laptop và những khả năng “vô hạn tới nực cười” mà nó có thể đem lại.

Trò chuyện cùng với Jamie Lidell trong một tập gần đây của “Hanging Out With Audiophiles”, Fred đã bàn luận về cách tiếp cận với sản xuất âm nhạc và chia sẻ về con đường âm nhạc từ khi 10 tuổi với một chiếc four-track recorder cho tới “những cách sử dụng phần mềm Logic” của anh hiện nay.

Fred Gibson aka Fred again...

“Khi tôi 15 tuổi, tôi có cho mình một chiếc laptop. Để tôi có thể sử dụng Logic từng giờ từng phút mỗi ngày,” nam producer nhớ lại.

“Nhưng điều đó có nghĩa là vào khoảng thời gian mà tôi bắt đầu quen Brian [Eno]… tôi sẽ dành rất nhiều thời gian ám ảnh với suy nghĩ rằng chiếc laptop là nhạc cụ chính của mình, và cố gắng sử dụng nó một cách tốt hơn so với những thứ khác như marimba hay piano, tới mức mà tôi có thể làm việc với nó một cách rất nhanh, bởi vì tôi đã sử dụng nó từng phút từng giây mỗi ngày. Vì thế tôi đã rất tập trung vào cách sử dụng Logic của mình vào khoảng thời gian đó, hay cách sử dụng laptop.”

Giải thích rằng sự thông thạo máy tính từ thời niên thiếu của anh tiếp tục phát triển trong khoảng thời gian trưởng thành mà “không gặp một gián đoạn nào”, Fred tiếp tục dành lời ca ngợi cho sự “vô hạn tới nực cười” của thiết bị điện tử này, nói đùa rằng “nếu bạn chán laptop, thì nghĩa là bạn cũng chán đời.”

Nam producer cũng nhớ về khoảnh khắc mà mọi thứ bỗng trở nên sáng tỏ với anh, khi anh lần đầu nhận ra rằng Logic có thể hoạt động với các thiết bị MIDI: “Giáo viên guitar của tôi có Logic, và vào khoảng thời gian đó, tôi chỉ quen thuộc với việc sử dụng four-track, audio, cắm jack vào, và ấn nút thu âm. Và tôi cũng đã sử dụng Logic theo đúng như vậy. Và tôi đã bị choáng ngợp bởi tất cả các plugin, và cách mà tôi có thể nhìn file piano và di chuyển mọi thứ và nhiều tính năng khác.”

“Nhưng sau đó tôi nhớ về cái ngày mà giáo viên guitar của tôi chỉ gõ vào ‘new track’, và ấn ‘software instrument’. Tôi đã kiểu… Có hẳn một loại track khác sao? Thầy ấy thì kiểu, đúng vậy, đây được gọi là MIDI. Tôi đã nghĩ, điên à?! Kiểu… giờ bạn có thể thay đổi từng nốt nhạc một và tất cả những âm thanh này sao?!”

“Tôi nhớ lúc đó rất rõ”, anh chia sẻ. “Tôi nhớ rằng mình đã nghĩ rằng, “Mình thực sự đã bỏ lỡ một mẹo cực hay ở đây rồi!”

(theo MusicTech)

Related post