Music

Frank Ocean - Sự Tự Do Của Người Nghệ Sĩ Trong Nền Công Nghiệp Âm Nhạc Đầy Khắc Nghiệt

Frank Ocean là một trong những nghệ sĩ có chỗ đứng quan trọng nhất trong nền âm nhạc đương đại với cách sáng tác nhạc đi trước thời đại ảnh hưởng tới nhiều nghệ sĩ của nhiều thể loại nhạc trong cùng thế hệ.
Nguyễn Minh Hằng 20 tháng 11,2022

Why Frank Ocean is a musical icon | British GQ | British GQ

Frank Ocean là một trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng nhất trong thế hệ của anh. Anh được các nhà phê bình âm nhạc công nhận là một “nghệ sĩ R&B-Soul đi trước thời đại” với cách sáng tác mới lạ và những cấu trúc bài hát thể nghiệm không theo khuôn khổ nào, cũng như tiếp cận thể loại nhạc này khác biệt hẳn so với những nghệ sĩ khác thông qua việc sử dụng những thể loại nhạc khác như Electro, Rock, và Psychedelic.  m thanh và phong cách đặc trưng của anh đã có sức ảnh hưởng to lớn tới nhiều nghệ sĩ trong nhiều thể loại nhạc khác nhau. Không dừng lại ở đó, sức ảnh hưởng của anh còn mãi được lưu giữ lại qua kế hoạch “chơi khăm” ông lớn Def Jam Recordings đầy tỉ mỉ nhằm đấu tranh cho sự tự do của nghệ sĩ trong nền công nghiệp âm nhạc đầy khắc nghiệt.

Frank Ocean, tên thật Christopher Edwin Breaux, sinh ngày 28/10/1987 tại Long Beach, California. Vào năm 2006, Frank đã chuyển tới Los Angeles để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, làm việc tại nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh và dịch vụ khác để kiếm sống. Trong gần 3 năm, anh hoạt động dưới tư cách là một nhạc sĩ với nghệ danh Lonny Breaux. Sau khi ký một hợp đồng sáng tác, anh đã viết nhạc cho những nghệ sĩ bao gồm Justin Bieber, Beyoncé, John Legend, và Brandy. Anh đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình với tư cách là một ghost-writer trước khi tham gia vào nhóm Hip-hop Odd Future vào năm 2010. 
Nói về quãng thời gian này, Frank chia sẻ: “Đó là khoảng thời gian mà tôi viết nhạc cho người khác, và tôi đã có thể cảm thấy đủ thoải mái để tiếp tục làm vật và tận hưởng nguồn thu nhập và sự ẩn danh. Nhưng đó không phải là lý do mà tôi rời xa khỏi trường học và gia đình.”

Frank Ocean brought a neon green robot baby to the Met Gala

Sau đó anh đổi nghệ danh thành Frank Ocean. Không lâu sau đó, anh đã gia nhập nhóm Hip-hop tại Los Angeles, Odd Future. Tình bạn của anh với Tyler, the Creator, một thành viên của Odd Future, đã truyền thêm cảm hứng cho việc sáng tác của anh. Vào cuối năm 2009, Frank gặp Tricky Stewart, người đã giúp anh ký một hợp đồng sáng tác với Def Jam Recordings. Tuy nhiên, Ocean cảm thấy mình bị ngó lơ bởi hãng đĩa, và bắt đầu tự thực hiện mixtape của mình mà không nhận được khoản tiền hỗ trợ nào từ họ. 

Mặc dù đứng sau nhiều bài hát của các nghệ sĩ hạng A, Frank không nhận được sự hỗ trợ tương xứng trong khoảng thời gian hợp đồng hiệu lực với Def Jam. Sự ngó lơ của hãng thu âm này đối với Frank đã thôi thúc anh khởi đầu lại sự nghiệp của mình. Hãng thu âm đã không hỗ trợ thực hiện dự án âm nhạc của anh cho tới khi họ nhìn thấy sự hưởng ứng mạnh mẽ đến từ những người hâm mộ mới. Mixtape đầu tay của Frank, “nostalgia, ULTRA” không những giúp anh lấy lại được sự chú tâm mà đáng ra anh phải nhận được từ hãng thu âm, mà còn tạo ra cho anh một đội ngũ fan trung thành mà tồn tại trong gần một thập kỷ. 

Nhận ra được sự đón nhận nhiệt liệt của công chúng sau mixtape đầu tay, Def Jam mới bắt đầu quan tâm tới Frank hơn và lên kế hoạch cho album phòng thu đầu tay, “channel.ORANGE”. Anh chỉ mất 2 tuần đề hoàn thành album này. “channel.ORANGE” nhận được vô số lời khen của những nhà phê bình khi sáng tác nhạc R&B theo một hướng đi khác biệt và thử thách hơn. Album này đã giúp anh nhận được 6 đề cử Grammy, trong đó có hạng mục “Best Urban Contemporary Album” là thắng cử. Tuy nhiên, “channel.ORANGE” đã có sự nhúng tay không ít trong sáng tạo nghệ thuật của Def Jam, và điều này đã khiến Frank khó chịu hơn mà âm thầm lên kế hoạch chi tiết trong 2 năm để thoát khỏi “ông lớn” này.

Câu chuyện bắt đầu với một bài đăng bí ẩn trên trang Tumblr của anh vào tháng 4/2015: “I got two versions. I got twooo versions.” Bài đăng này đã tạo nên một luồng phản ứng mạnh mẽ đến từ người hâm mộ đang ngóng chờ một thông tin cập nhật về nhạc mới trong 3 năm qua. Sau hàng loạt thành công với album phòng thu đầu tay “channel.ORANGE” và một giải thưởng Grammy, anh biến mất hoàn toàn khỏi ánh hào quang. Ngay lập tức, những người hâm mộ tin rằng một album đôi sẽ sớm được ra mắt. Tuy nhiên, không có thông tin nào được xác định cho đến hơn một năm sau khi nam ca sĩ đăng tải một livestream đầy bí ẩn. Những người yêu nhạc trên khắp thế giới vào xem livestream và tranh luận về ý nghĩa đằng sau hình ảnh cầu thang đầy bí ẩn. Sau đó, livestream này bắt đầu chiếu những đoạn cắt nhỏ của các sản phẩm âm nhạc mới. Và visual album “Endless” cuối cùng cũng được chính thức ra mắt vào ngày 19/8. Phần visual là hình ảnh Frank xây dựng và đi lên chiếc cầu thang và biến mất. 

Trước khi người hâm mộ có cơ hội để “tiêu hóa” dự án mới này, Frank tiếp tục công bố một tạp chí mới sẽ được ra mắt và phát hành album mới. Vào ngày 20/8, “Blonde” được ra mắt dưới dạng streaming độc quyền thông qua hãng thu âm độc lập của anh, Blonded, mà không phải Def Jam. Lý do là bởi vì đây là một album khác mà hãng đĩa lớn này không hề biết đến cho tới khi nó được phát hành. 

Sau album đầu tay của anh, Def Jam đã đưa trước cho Frank 2 triệu USD để thu âm dự án thứ ba và cuối cùng trong hợp đồng của anh. Anh đã trả lại được số tiền đó và còn mua lại được các bản thu gốc thuộc sở hữu của hãng thu âm này. Một khi Def Jam phát hành “Endless”, Frank Ocean được giải thoát hoàn toàn khỏi những ràng buộc pháp lý trong hợp đồng này. Với Blonde, Frank Ocean đã thu về một trong những khoản tiền trả trước lớn nhất cho một album indie từng thấy. Còn có tin đồn là công ty mẹ UMG đã trả Frank Ocean số tiền hơn 8 con số trước khi anh rời hãng thu âm. Ngoài ra, nam ca sĩ được cho biết là đã nhận 20 triệu USD từ Apple khi phát hành độc quyền album của anh. Forbes cũng cho biết rằng Frank đã kiếm được 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên. 

Hành động của anh đã khiến cho nhiều nhà điều hành lớn tức giận và nhanh chóng dẫn tới việc cấm streaming độc quyền đối với các nghệ sĩ của hãng thu âm Def Jam. Mặc dù đây có thể xem như là một phản ứng có thể hiểu được, đây chính xác là lý do tại sao Frank “chơi khăm” hãng thu âm này: vì sự tự do của nghệ sĩ. Điều làm cho câu chuyện này nổi tiếng đến như vậy là bởi đây là lần đầu tiên chúng ta được chứng kiến một “ông lớn” trong nền công nghiệp âm nhạc phải chịu thua dưới bàn tay của người nghệ sĩ. Đã không còn xa lạ gì khi nền công nghiệp âm nhạc là nơi mà bóc lột những tài năng mới nổi và bỏ rơi họ trước khi sự nghiệp của họ gặt hái được thành công. Trong nhiều thập kỷ, các nghệ sĩ đã luôn thể hiện sự không thoải mái khi làm việc trong một môi trường mà không bao giờ có ý định bảo vệ họ.

“Blonde” là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo với chiến lược marketing hiệu quả trong khi “Endless” là một “nước đi” đánh lạc hướng của Frank Ocean để hãng thu âm vô tình lộ ra những sơ hở trong bộ máy của họ.Theo nhiều phỏng đoán, hình ảnh cầu thang này là biểu tượng cho sự giải thoát khỏi những hợp đồng đầy ràng buộc của Frank để tiến vào bước tiếp theo trong sự nghiệp của anh với một lý tưởng hoàn hảo nhất. 

Frank Ocean Finally Played a U.S. Show. Was It Worth the Wait? | Pitchfork

Đã 6 năm kể từ khi “Endless” và “Blonde” được ra mắt, anh lại tiếp tục ít xuất hiện trước công chúng trong sự mong đợi của người hâm mộ. Frank Ocean đã được ấn định sẽ biểu diễn tại lễ hội âm nhạc Coachella vào tháng 4/2023, và rất có thể đó sẽ là khoảng thời gian mà anh ra mắt những sản phẩm âm nhạc mới. Nhưng những gì mà chúng ta biết là Frank Ocean luôn dành thời gian để hoàn thành sản phẩm của mình một cách chỉn chu nhất, và album tiếp theo của anh chắc chắn sẽ là một tác phẩm nghệ thuật không kém gì với những gì chúng ta đã nghe từ anh trước đây.

Related post