Interview

Flume Chia Sẻ Về Trải Nghiệm Thực Hiện Album Mới Nhất - “Palaces”

Flume đã chia sẻ về album mới nhất của mình cũng như trải nghiệm làm việc của anh với Damon Albarn khi trả lời phỏng vấn với tạp chí MusicTech.
Nguyễn Minh Hằng 08 tháng 06,2022

Flume đã có cơ hội được hợp tác với Damon Albarn trong track nhạc chủ đề cho album mới được phát hành “Palaces” của anh - trải nghiệm này có phần hơi căng thẳng đối với anh chàng producer đến từ Úc, người đã thừa nhận rằng anh là một “fan cứng” của ca sĩ chính trong Gorillaz.

Flume - tên thật là Harley Streten - đã chia sẻ về album mới nhất của mình cũng như trải nghiệm làm việc của anh với Albarn khi trả lời phỏng vấn với tạp chí MusicTech.

“Tôi đã rất hồi hộp bởi vì tôi là một fan cứng của anh ấy, tôi đã chuẩn bị một đống ý tưởng để mà cho anh ấy nghe thử,” Harley chia sẻ. “Tôi đã chơi thử ý tưởng đầu tiên, anh ấy không thích nó lắm. Đến ý tưởng thứ hai, anh ấy cũng không ấn tượng gì mấy. Chắc tôi đã phải chơi khoảng 20 bản nháp khác nhau và anh ấy chẳng vừa ý với cái nào. Và tôi nghĩ kiểu, ‘Trời đất, anh ấy ghét tất cả mọi thứ mình cho anh ấy nghe thứ.’ Tôi đã toát mồ hôi nhiều lắm.”

Nhưng những sự chuẩn bị kỹ càng của anh đã được đền đáp xứng đáng, Flume chia sẻ rằng Albarn cuối cùng cũng đã tìm thấy nguồn cảm hứng trong ý tưởng thứ giáp cuối mà anh được xem.

Flume Finds Inspiration in Nature On Third Album 'Palaces'

“Tôi kiểu, ‘Tuyệt, lạy chúa’. Sau đó chúng tôi đã ngồi lại với nhau trước một chiếc MIDI keyboard nhỏ, anh ấy đã chơi một vài hợp âm và ngâm nga một vài giai điệu,” Flume nói.

Không phải màn hợp tác nào trong “Palaces” cũng đem lại cảm giác căng thẳng cho anh chàng producer người Úc: trong khi trả lời phỏng vấn, anh nhắc lại về một trong những khoảnh khắc đáng nhớ của mình từ khoảng thời gian thực hiện album là khi Oklou gửi lại các bản thu âm vocal của cô cho ca khúc “Highest Building” - hai nghệ sĩ vẫn chưa hề một lần gặp nhau trực tiếp.

Flume, đã tiết lộ rằng, mặc cho những bản nhạc tự do không theo quy tắc gì với những âm synth kỳ lạ, tình yêu thầm lặng của anh dành cho nhạc House đã khiến anh tạo ra hàng loạt các ý tưởng nhạc club nhịp 4/4 - và anh thậm chí còn đang cân nhắc tới việc phát hành chúng.

Flume: “Being a solo producer can be lonely. I try to make it fun with as  low stakes as possible” | MusicTech

Cụ thể hơn, nam producer đã tìm thấy nguồn cảm hứng qua phong trào Lo-fi House vào thời điểm những năm 2010s.

“Tôi đã thực sự được truyền cảm hứng khi Lo-fi House bắt đầu trở thành hiện tượng với Ross From Friends, DJ Seinfeld, tất cả những nghệ sĩ kiểu đó,” anh chia sẻ khi phỏng vấn với MusicTech. “Chúng được mix một cách tồi tệ nhưng giai điệu hay có một thứ gì đó đem lại cảm giác rất thú vị.”

Sau sự nổi lên của Ross From Friends từ sự bùng nổ của Lo-fi House, nam producer người Anh đã hỗ trợ Flume trong tour lưu diễn châu  u năm 2019 của anh. Anh cũng đã remix track nhạc năm 2019 của Flume, “Let You Know (feat. London Grammar)”.

Streten nói rằng anh thường xuyên quay trở lại với nhạc House, bởi anh đã bắt đầu con đường nhạc điện tử bằng việc sản xuất nhạc Dance. “Tôi đã làm những thể loại nhạc khác [trước album Flume đầu tiên], nhưng là mang hơi hướng club hơn.”

“Cứ mỗi sáu tháng gì đó, tôi lại cảm thấy cực kỳ háo hức với nhạc House,” anh tiếp tục. “Sau đó tôi sẽ làm một hay hai track nhạc mà có tempo 120bpm, 130bpm, nhịp 4/4.”

Say Something! Flume kicks off 'Palaces' tour in Madison - The Daily  Cardinal

“Tôi đã tích lũy hàng loạt những ý tưởng nhạc House mà có thể cho thành một album rồi,” anh chia sẻ. “Tôi đang nghĩ tới việc bắt đầu một dự án hoàn toàn khác biệt. Hay tôi cũng có thể phát hành nó dưới tư cách Flume, tôi đoán một vài trong số chúng cũng có âm thanh giống Flume một chút.”

Streten tiếp tục thể hiện tình yêu của anh dành cho hình thức của nhạc House, cho rằng nhịp điệu của chúng là “hay nhất thế giới”.

“Bất kể khi nào tôi làm nhạc House, tôi chìm đắm vào nó,” anh chia sẻ. “Đó là một lĩnh vực sản xuất mà tôi không được thử nghiệm và sáng tạo quá bởi vì nó chỉ là nhịp 4/4. Nhưng đây cũng là nhịp điệu hay nhất thế giới, ít nhất là tôi nghĩ vậy.

Với Flume, Streten không còn xa lạ gì với nhạc House, khi anh đã góp phần quảng bá track nhạc năm 2013 “You & Me feat. Eliza Doolittle” của Disclosure. Anh thậm chí đã remix bản hit huyền thoại năm 1998 “Blue (Da Ba Dee)” của Eiffel 65.

Chia sẻ về lúc nhận bản stem từ Eiffel 65, Streten chia sẻ: “Tôi sở hữu ca khúc đó khi tôi còn là một đứa trẻ; đó là một trong những chiếc CD đầu tiên mà tôi từng mua nên thật tuyệt khi biết rằng họ hoàn toàn sẵn sàng chia sẻ cho tôi các phần stem.”

“Và sau đó khi nghe các bản stem - tôi chưa từng được nghe phần vocal được tách ra và đó là một phần thực sự mang tính huyền thoại,” anh chia sẻ.

Những dự án nhạc House mà Flume đã nhắc đến, chúng ta không được nghe chúng trong album “Palaces” mới của anh. Nhưng liệu anh sẽ phát hành chúng trong tương lai? Hãy cùng Loop Central đón chờ những sản phẩm tiếp theo của Flume nhé!

(theo MusicTech)

Related post