Culture

Ed-Sheeran Giành Chiến Thắng Trong Vụ Kiện Liên Quan Đến Bản Quyền Bài Hát “Shape Of You”

Ed-Sheeran vừa công bố chiến thắng trong vụ kiện bản quyền liên quan đến bản hit “Shape Of You”.
Lam Diệp 12 tháng 04,2022

Mới đây, Ed-Sheeran vừa thông báo về chiến thắng của mình trong “cuộc chiến vi phạm bản quyền” kéo dài suốt nhiều năm tập trung vào bài hát “Shape Of You” được ra mắt năm 2017 của anh. Vụ kiện khép lại với tuyên bố hợp pháp rằng “Shape Of You” không vi phạm bản quyền bài hát “Oh Why” (được ra mắt vào năm 2015), trả lại công bằng cho Ed-Sheeran cùng các cộng sự là Johnny McDaid và Steve McCutcheon. 

“Shape Of You” là album phòng thu thứ ba của Ed-Sheeran ở tuổi 31, nhanh chóng tạo được thành công vang dội từ khi được phát hành vào 5 năm trước. Bài hát đạt đến con số 5.67 tỉ lượt phát trên Youtube, và trở thành ca khúc đầu tiên vượt qua 3 tỉ lượt nghe trên Spotify vào tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, “Shape Of You” đã bị tạm dừng doanh thu bản quyền kể từ khi Sami Chokri (hay Sami Switch) cùng đồng nghiệp Ross O’Donoghue cho rằng “Shape Of You” có sự sao chép từ bài “Oh Why” của họ, từ đó đề nghị được công nhận là đồng tác giả của bài hát.

Chokri cáo buộc rằng Ed-Sheeran và đồng nghiệp đã “tiếp cận” bài “Oh Why” của anh trong quá trình Chokri gửi bài hát cho Ed-Sheeran để đề xuất hợp tác, và do đó có cơ sở chứng minh rằng Ed-Sheeran đã sao chép “Oh Why” trong quá trình sáng tác “Shape Of You”. Tuy nhiên, sau đó, sự thật đã được phơi bày rằng Chokri thật ra chưa từng gửi trực tiếp bất kì phiên bản nào của “Oh Why” cho Ed-Sheeran hay quản lý của Ed-Sheeran. Cộng với những điều tra về thời gian viết và ghi âm “Shape Of You” của Ed-Sheeran, tòa án đã tuyên bố không có sự vi phạm bản quyền nào từ Ed-Sheeran và cộng sự.

Ed-Sheeran, Johnny McDaid và Steve McCutcheon cho rằng những thiệt hại mà họ phải chịu từ vụ kiện không chỉ là số tiền bản quyền bị tạm dừng trong quá trình vụ kiện xảy ra, mà còn là “chi phí sáng tạo” khi mà họ không thể viết nhạc hay biểu diễn trong suốt thời gian vướng phải những cáo buộc pháp lý. 

“Có sự ảnh hưởng đến cả hai bên, và những nhạc sĩ ở khắp mọi nơi. Khi trải qua tất cả những sự việc trên, hy vọng của chúng tôi là thể hiện sự cần thiết của việc có một không gian an toàn cho nhạc sĩ để sáng tạo và thể hiện những gì sâu trong trái tim họ một cách tự do. Tất cả mọi người đều nên được tự do trong việc thể hiện bản thân thông qua âm nhạc, hội họa, một cách không ngần ngại. Cùng lúc đó, chúng tôi hi vọng sẽ có quy trình pháp lý phù hợp để giải quyết những vụ việc liên quan đến bảo vệ bản quyền. Tuy nhiên, đó sẽ không phải là những phán quyết được đưa ra một cách vội vã - điều không nên hiện diện trong nền văn hóa sáng tạo.” - phía Ed-Sheeran chia sẻ.

Vừa qua, thế giới cũng chứng kiến một số vụ kiện liên quan đến bản quyền như “Dark House” của Katy Perry hay “Levitating” của Dua Lipa. 

(Theo Digital Music News)

Related post