Tech

Earbuds Vs Headphone: Bạn Nên Chọn Cái Nào?

Tai nghe là một trong những thiết bị cá nhân hữu dụng nhất trong đời sống hàng ngày mà bạn có thể mua.
Đặng Sơn Tùng 30 tháng 07,2022

Tai nghe sẽ có thể nói là có một vai trò hữu dụng không nhỏ trong cuộc sống; Bạn có thể sử dụng nghe nhạc ở nhà, khi tập luyện tại phòng gym hay  hơn nhận các cuộc gọi liên tục với chất lượng âm thanh rõ ràng mà không bị phân tâm bởi các tạp âm bên ngoài. Do đó, việc lựa chọn loại thiết bị âm thanh nào phù hợp nhất dành cho bạn sẽ là vô cùng quan trọng.

Tai nghe sẽ gồm có hai loại là earbuds và headphones (over-ear); và mỗi loại đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn giữa hai loại tai nghe này phần lớn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và cách bạn định sử dụng chúng. Bạn muốn một thứ gì đó nhỏ gọn và di động sẽ ở bên tai bạn khi đang có bài tập luyện đẫm mồ hôi? Có thể bạn sẽ muốn có một cặp tai nghe không dây thực sự chắc chắn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm âm thanh chất lượng cao nhất hay chỉ đơn giản là muốn ngăn chặn toàn bộ âm thanh từ thế giới bên ngoài một cách hiệu quả nhất có thể? Bạn cũng có thể đầu tư vào chiếc tai nghe over-ear. May mắn thay, sẽ không có một lựa chọn nào tồi khi đưa ra quyết định này nhờ có những sản phẩm tai nghe tuyệt vời từ những thương hiệu hàng đầu như Apple, Sony hay Bose.

Nếu lựa chọn của bạn là earbuds

Điều này có thể hiển nhiên, nhưng nếu bạn muốn một thứ gì đó di động và nhẹ nhất có thể, hãy sử dụng một cặp tai nghe không dây. Cặp tai nghe không dây sẽ thường được đựng trong hộp sạc thân thiện với kích cỡ không lớn hơn hộp kẹp cao su, trong khi đối với tai nghe có dây thì bạn có thể chỉ cần cất tai nghe trong túi (hoặc để tai nghe trên cổ khi bạn không đeo). Sự khác biệt về kích thước cũng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn sẽ sử dụng các thiết bị này hàng ngày. Tai nghe nhét tai sẽ có trọng lượng nhẹ hơn và nhìn chung có thiết kế đơn giản hơn so với các loại tai nghe over-ear. 

Tai nghe bluetooth sạc không dây Apple Airpods Pro - MWP22 (Chính hãng)

Nói về kích thước và sự tinh tế, tai nghe nhét tai không dây là người bạn đồng hành tuyệt vời để có thể gắn bó với bạn khi tập luyện trong phòng gym. Chúng ít có khả năng cản đường bạn khi bạn đang chạy hoặc nâng tạ và các mẫu tai nghe như Powerbeats Pro Bose Sport Earbuds sẽ được chế tạo dành riêng cho những người hoạt động nhiều với thiết kế tiện dụng có thể chịu mưa và mồ hôi. Thậm chí nhiều tai nghe không dây chính thống, chẳng hạn như AirPods Pro và Galaxy Buds Pro cũng rất phù hợp trong phòng tập nhờ khả năng chống nước.

Trên tay tai nghe Powerbeats Pro của Apple mới ra mắt - Fptshop.com.vn

Tai nghe earbuds không dây thực sự thường sẽ ít tốn kém hơn tai nghe over-ear không dây trong khi vẫn mang lại hiệu suất tuyệt vời. Ngay cả những tai nghe nhét tai không dây đắt tiền nhất - chẳng hạn như AirPods Pro (249 đô) và Bose QuietComfort Earbuds (279 đô) vẫn sẽ rẻ hơn khoảng 100 đô so với một số mẫu tai nghe over-ear tốt nhất mà bạn có thể mua như Sony WH-1000XM4s (349 đô). Giá thấp hơn không có nghĩa là những chiếc tai nghe này cũng sẽ giảm thiểu các tính năng. AirPods Pro, QuietComfort Earbuds Galaxy Buds Pro (199 đô) đều sẽ cung cấp khả năng khử tiếng ồn mạnh mẽ (ANC) và có nhiều phần mềm tính năng nâng cao. Và nếu bạn đang muốn mua những chiếc tai nghe chất lượng với giá ít nhất có thể, thì AirPods tiêu chuẩn (hiện tại là $ 119) và Galaxy Buds Live (hiện tại là 109 đô) vẫn sẽ thường xuyên được giảm giá. Hiện tại lựa chọn hàng đầu cho tai nghe earbuds không dây tốt nhất nói chung là AirPods Pro trị giá 249 đô, nhờ âm thanh tuyệt vời và khả năng khử tiếng ồn tuyệt vời của chúng. Powerbeats Pro giá 199 đô cũng là tai nghe tốt nhất để hoạt động trong khi Bose QuietComfort Earbuds giá 279 đô sẽ cung cấp cho bạn ANC mạnh mẽ nhất.

Tai nghe chống ồn Bose Quietcomfort Earbuds chính hãng, giá rẻ nhất

Nếu tai nghe Headphone là lựa chọn của bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm chất lượng âm thanh tốt nhất, sâu nhất có thể, thì số tiền lớn của bạn tốt hơn nên chi cho một bộ tai nghe tốt. Tai nghe headphone không dây (đặc biệt là các mẫu tai nghe over-ear) thường có trình các phần cứng lớn hơn cũng như có thể bao bọc đôi tai của bạn tốt hơn với âm thanh chất lượng cao và đầy đủ cho phép mọi thành phần của các bản nhạc yêu thích của bạn tỏa sáng. Tai nghe cao cấp cũng có xu hướng sử dụng các tính năng nâng cao - chẳng hạn như WH-1000XM4 của Sony sẽ hỗ trợ các tệp âm thanh có độ phân giải cao và có thể nâng tầm chất lượng cho các bản nhạc của bạn để làm cho chúng nghe chân thực nhất có thể. Và trong khi những chiếc tai nghe như AirPods Pro và Bose QuietComfort Earbuds cung cấp ANC tuyệt vời, thì những chiếc tai nghe như Sony WH-1000XM4sBose 700s lại tốt hơn một chút trong việc ngăn chặn thế giới bên ngoài, nhờ thiết kế over-ear có thể che chắn đầy đủ hơn cho bạn tai khỏi tiếng ồn không mong muốn.

WH-1000XM4 Tai nghe chống ồn không dây | Sony VN

Khi nói đến headphone, lớn hơn thường có nghĩa là thời lượng sử dụng lâu hơn. Hầu hết các tai nghe headphone sẽ cũng cấp cho bạn từ 5 đến 6 giờ sử dụng với một lần sạc trong khi nhiều tai nghe hàng đầu được cho là có tuổi thọ cao trong cả ngày. Lấy ví dụ như tai nghe Sony WF-1000XM3 chỉ có thể kéo dài khoảng sáu giờ nghe liên tục trong thử nghiệm trong khi mẫu cao cấp hơn của Sony là WH-1000XM4s sẽ có tuổi thọ khổng lồ lên tới 30 giờ. Khoảng cách về thời lượng pin sẽ gần hơn một chút khi bạn xem xét thời lượng bổ sung mà bạn sẽ nhận được từ hộp sạc của earbuds thường là khoảng 10 đến 20 giờ. Nhưng khi nói đến việc phát nhạc liên tục, headphone thường kéo dài hơn nhiều so với những mẫu nhỏ hơn của chúng.

Mặc dù nhiều người vẫn thích thiết kế nhỏ gọn hơn của tai nghe in-ear, nhưng có rất nhiều người vẫn thấy headphone truyền thống sẽ thoải mái và an toàn hơn khi mà họ nhận thấy earbuds có khả năng dễ dàng rơi khỏi tai họ. Nếu bạn không muốn có thứ gì đó nằm ngay bên trong tai mình hàng giờ liên tục trong khi nghe nhạc và podcast thì một cặp tai nghe over-ear hoặc on-ear thực sự sẽ phù hợp hơn với bạn.

Tai nghe Tai nghe Apple Beats Solo3 Wireless Headphones - Chính hãng FPT  giá rẻ - Hoàng Hà Mobile

Nếu bạn đang tìm kiếm tai nghe over-ear với khả năng khử tiếng ồn với chất lượng, âm thanh tuyệt vời và nhiều tính năng, thì sẽ không thể có lựa chọn nào tốt hơn Sony WH-1000XM4 trị giá 349 đô. Nếu bạn ưa chuộng thiết kế nhỏ gọn hơn của tai nghe on-ear, thì bạn nên mua Beats Solo 3 với giá 199 đô.

Sự lựa chọn giữa tai nghe headphone và earbuds là một sự lựa chọn vô cùng chủ quan, nhưng có một vài yếu tố chính đáng xem xét trước khi bạn chọn. Tai nghe nhét tai thường sẽ nhỏ gọn hơn, giá cả phải chăng hơn và thân thiện với việc tập luyện hơn so với các loại headphone lớn. Mặt khác, các loại headphone sẽ thường cung cấp chất lượng âm thanh tốt nhất có thể và khả năng khử tiếng ồn, chưa kể đến thời lượng pin tốt hơn nhiều miễn là bạn sẵn sàng trả thêm tiền.

(Theo CNN Underscored)

Related post