Culture

Đừng Vì Content Hay Mà Quên Mất Cốt Lõi Là Chất Lượng Âm Nhạc

Khi bạn xem âm nhạc như một tác phẩm nghệ thuật, bạn đang tạo ra một điều tuyệt vời. Còn khi bạn làm nó chỉ với mục đích tạo content, âm nhạc chỉ là một loại hàng hoá không hơn không kém.
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 07 tháng 03,2022

 

Sự khác biệt 

Sự khác biệt giữa content và nghệ thuật bắt nguồn từ động lực đằng sau những điều bạn đã làm. Content bắt đầu với những người khác. Bạn tạo content ra khi bạn bắt đầu làm với những gì người khác muốn hoặc những gì bạn nghĩ họ muốn. Còn nghệ thuật thì bắt đầu với bạn. Bạn tạo ra nghệ thuật dựa trên những gì bạn nghĩ là tốt nhất cho nghệ thuật.

 

Âm nhạc là nghệ thuật và chúng ta nên xem nó là như vậy.

Điều gì sẽ xảy ra khi nghệ thuật và content xung đột?

Có một số tình huống không rõ liệu âm nhạc có thực sự được coi là nghệ thuật hay không hay được nghiêng về content nhiều hơn. Ví dụ, khi một nhà soạn nhạc được thuê để phối nhạc cho một bộ phim, đó là nghệ thuật hay content? Trước tiên, chỉ vì ai đó được trả tiền để tạo ra thứ gì đó không khiến nó nghiễm nhiên trở thành content. Cách kiếm tiền từ nghệ thuật này là điều ổn và tốt.

Thứ hai, các chuyên gia cho rằng một bộ phim là một tác phẩm nghệ thuật (giả sử nhà làm phim xem và tạo ra bộ phim như một tác phẩm nghệ thuật). Vì vậy, nhà soạn nhạc đang làm nghệ thuật (âm nhạc) để khen một tác phẩm nghệ thuật (phim) khác.

Một ví dụ khác là khi mọi người sử dụng âm nhạc (nghệ thuật) của một nghệ sĩ cho một chương trình truyền hình hoặc quảng cáo cho content của họ, điều đó có thật sự ổn không? Đầu tiên, một chương trình truyền hình có thể được coi là nghệ thuật (giống như một bộ phim). Và nếu điều đó là sự thật, các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra đều sẽ bị đồng bộ hóa với các tác phẩm nghệ thuật khác. 

Và làm thế nào để tạo ra âm nhạc như một tác phẩm nghệ thuật?

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang tạo ra âm nhạc như một tác phẩm nghệ thuật - thứ âm nhạc đích thực - thì đây là một số câu hỏi nên dùng để tự hỏi bản thân. 

Bài hát này làm bạn cảm thấy như thế nào?

Murphy có một quy tắc cho bản thân: khi ông viết hoặc sản xuất một bài hát, ông phải có cảm xúc với nó. Nếu không thì sản phẩm cần phải được chỉnh sửa lại nhiều hơn. 

Bài hát có thể trở thành hit trong một năm kể từ lúc viết không?

Một quy tắc khác mà Murphy có cho mình là: “Nếu một năm sau một bài hát tôi viết vẫn khiến tôi cảm thấy bị cuốn hút và có thể phát triển thêm thì tôi sẽ thu âm và phát hành bài hát đó. Điều đó có nghĩa là tôi đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật đáng để chia sẻ.”  Bạn không cần phải đợi một năm để kiểm tra, nhưng bạn nên ngồi xem những bài hát đã hoàn thành của mình một chút. Sau đó, hãy xem lại chúng và đảm bảo rằng chúng vẫn khiến bạn cảm thấy điều gì đó. 

Bài hát này có chạm vào trái tim của mỗi người không?

Nghệ thuật tuyệt vời là nghệ thuật lấy trải nghiệm của con người làm tâm. Đôi khi chúng ta có nhiều tâm sự khó diễn đạt thành lời và âm nhạc là một biện pháp không để tuyệt vời hơn. Hãy thử phát trực tiếp bài hát cho một người bạn và xem họ phản ứng như thế nào. Nếu họ không có bất kỳ phản ứng nào thì có lẽ bài hát cần được chỉnh sửa nhiều hơn vì nó chưa thật sự chạm tới trái tim của họ.

Âm nhạc là một nguồn động lực mạnh mẽ. Nó giúp mọi người đối phó với bi kịch, hoài niệm kí ức, những khoảnh khắc và cảm thấy được nhìn thấy và nghe thấy. Vì vậy hãy tập trung làm ra âm nhạc chân chính chứ đừng mải mê tập trung vào content. 

(Theo Digital Music News)

 

Tags:
Content Art

Related post