Culture

Domino Recordings Gỡ 3 Album Của Four Tet Khỏi Các Nền Tảng Stream Nhạc Do Tranh Chấp Bản Quyền

“Tôi đã coi những người điều hành Domino là bạn của mình.”
Nguyễn Minh Hằng 23 tháng 11,2021

Four Tet's Bubbly New Single 'Planet': Listen | Billboard | Billboard

Tranh chấp giữa Four Tet (tên thật là Kieran Hebden) với hãng thu âm cũ của anh Domino Recordings đã chuyển biến theo một hướng khác, khi anh tố cáo rằng hãng thu âm này đã gỡ ba album mà anh đã thu âm cho họ khỏi các dịch vụ kỹ thuật số để ngăn chặn vụ án đi xa hơn.

Hebden đang bắt đầu thực hiện các hành động pháp lý để chống lại Domino, khẳng định rằng tỷ lệ bản quyền mà anh đang được trả đối với một số album và EP đã được phát hành vào những năm 2000 là vi phạm với hợp đồng mà anh đã ký với Domino.

Hợp đồng, được ký kết vào năm 2001, quy định rằng nam producer được trả với tỷ lệ bản quyền là 18% doanh thu của đĩa than, cassette, và CD. Tuy nhiên, Domino cũng đã áp dụng tỷ lệ này đối với lượt stream và tải xuống.

Domino Records takes 3 Four Tet albums off streaming services amid  royalties dispute

Hebden cho rằng Domino nên trả anh với một tỷ lệ bản quyền đã được tăng là 50% đối với đối với lượt stream và download. Anh đang một số tiền bồi thường lên đến £70,000 cộng chi phí, cùng một phán quyết của tòa án về tỷ lệ bản quyền này.

Tổng cộng 4 album của Four Tet đã được phát hành thông qua Domino: “Pause” (2001), “Rounds” (2003), “Everything Ecstatic” (2005), “There Is Love In You” (2010). Tính tới thời điểm này, chỉ có phiên bản Expanded của album “There Is Love In You” (được phát hành trên Text Records) là còn có mặt trên Spotify.

Trong một loạt các bài đăng trên Twitter, Hebden chia sẻ: “Tôi rất buồn khi thấy rằng Domino Records đã gỡ 3 album của tôi mà họ sở hữu khỏi các dịch vụ nghe nhạc kỹ thuật số và trực tuyến. Tôi cảm thấy rất đau lòng. Mọi người đang hỏi tôi tại sao họ không thể nghe các album nhạc này trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến và tôi rất buồn khi phải nói rằng điều này đã vượt tầm kiểm soát của tôi.”

Anh tiếp tục: “Vào đầu tuần vừa rồi đại diện pháp lý của Domino đã nói rằng họ sẽ loại bỏ nhạc của tôi khỏi các dịch vụ nghe nhạc kỹ thuật số để ngăn chặn vụ án này đi xa hơn. Tôi không đồng ý với hành động này của họ và thật sự rất sốc khi mọi chuyện đã trở thành như thế này.”

“Tôi đã ký hợp đồng với Domino từ hơn 20 năm trước, vào một thời điểm khác trước khi lượt stream và download trở thành thứ mà được quan tâm như bây giờ.”

“Tôi đã coi những người điều hành Domino là những người bạn của mình và thực lòng muốn tạo nên một cộng đồng âm nhạc tuyệt vời. Bởi vậy, Domino sẽ sở hữu 3 album của tôi mãi mãi. Những thứ âm nhạc mà tôi đã tạo ra, quan trọng đối với tôi và đối với nhiều người trong các bạn nữa.”

“Tôi tin rằng có một vấn đề đang hiện hữu trong nền công nghiệp âm nhạc về cách doanh thu được phân chia trong thời kỳ mà các nền tảng nghe nhạc trực tuyến đang thống trị và tôi nghĩ giờ là lúc các nghệ sĩ có thể yêu cầu về một thỏa thuận công bằng hơn.”

“Đã đến lúc hành động và tạo nên sự thay đổi cho những thứ mà chúng ta có thể. Thứ tôi muốn không phải là tiền bạc, nhưng tôi phải đấu tranh cho chính mình khi tôi đang phải trải nghiệm một thứ gì đó thực sự bất công.”

“Xin cảm ơn tất cả mọi người đã yêu thích âm nhạc của tôi và ủng hộ những sản phẩm mà tôi đã làm ra!! Tôi mong chúng ta sẽ có thể đem trở lại những album này sớm thôi…”

Hebden cho biết vụ án này sẽ được lấy lời khai vào ngày 18/1.

(theo MusicRadar)

Related post