Music

Denzel Curry Và Hành Trình Can Đảm Thể Hiện Bản Thân Trong Âm Nhạc

Về Denzel Curry và album mới nhất của nam rapper tài năng.
Lam Diệp 30 tháng 04,2022

Denzel Curry không có bất kì sự sợ hãi nào khi thể hiện chính mình trong âm nhạc. Sự thành thật là yếu tố cốt lõi trong âm nhạc của nam rapper này ngay từ những năm 16 tuổi - khi anh bắt đầu sự nghiệp của mình. “Tôi đã thể hiện mọi thứ một cách chân thật trong các dự án của mình, từ “Imperial”, “Zuu” cho đến “Nostalgic 64”. [...] Tôi có thể nói về các cuộc tranh cãi khi tôi thật sự đã trải qua những cuộc đấu tranh đó, tôi có thể viết về anime khi tôi đã thật sự xem anime, tôi có thể nói về văn hóa Nhật Bản vì tôi yêu thích và thật sự hiểu về nó, tôi có thể bàn về những vấn đề của người da đen vì gia đình tôi đã chứng kiến và trải qua những điều như vậy. Tóm lại, tôi chỉ lên tiếng về những gì thật sự đúng với mình” - Denzel Curry chia sẻ. 

“Ngay bây giờ, tôi thấy mình như ở một vị trí cao hơn. Tôi cảm thấy bản thân đã phải trải qua rất nhiều thử thách để đến được vị trí này, nhưng cũng vì vậy mà tôi có thể chọn một đích đến đúng đắn cho bản thân mình” - Anh chia sẻ thêm. 

Album mới nhất của rapper 27 tuổi này - “Melt My Eyez See Your Future” - là một bước tiến sâu hơn bao giờ hết về phía bên trong tâm hồn, cùng với tầm nhìn sắc bén và sự tiến bộ vượt bậc về âm thanh. Đây là một góc nhìn đa chiều hướng về hành trình tự nhận thức cảm xúc của riêng Curry, khẳng định vị trí dẫn đầu của anh trong những thanh âm underground của nhạc rap hiện đại. Nếu so sánh với album “TA13OO” vào năm 2018 của Curry về khía cạnh lời rap gai góc và năng lượng của sự thống trị, thì “Melt My Eyez See Your Future” được cho là vượt xa. Đó là sự kết hợp giữa cái nhìn nội tại của chính Curry, pha trộn cùng màu sắc Neo-Jazz và Drum ‘n’ bass. “Những gì tôi thể hiện trong album này chính là những gì mà bạn bè biết về tôi - tính cách của chính tôi tỏa sáng nhất ở đây. Có lẽ đây chính là album tôi thích nhất trong sự nghiệp của mình, khi tôi bước ra khỏi “cảnh giới” của chính mình”. 

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp rap của mình vào những năm niên thiếu, Denzel Curry đã có cho mình rất nhiều thành tựu đáng kể. Anh đã có 5 album phòng thu, 5 mixtape, 2 dự án kết hợp dài hạn cùng Kenny Beats, 3 EP, được nhắc tên trong soundtrack của Spiderman: Into the Spiderverse, nổi tiếng với bản cover Rage Against The Machine 'Bulls On Parade' cho Like A Version, biểu diễn cùng Billie Eilish,... Ngoài cái tên Denzel Curry, anh còn có một số nghệ danh khác như Miyagi Young Raven, Denny Cascade, Aquarius'Killa và Zeltron 6 Billion, và tất cả đều thu hút được nhiều sự chú ý và khen ngợi. 

Quá trình gặt hái được những thành công như hôm nay của Denzel Curry là một thập kỷ với đầy sự chăm chỉ, kỷ luật và sáng tạo. Curry luôn không ngừng tìm ra những con đường để rèn giũa bản thân mình về cả âm nhạc và lời nhạc. “Tôi nhớ khi tôi làm "Nostalgic 64", tôi bắt đầu pha trộn Southern hip hop với những âm thanh mà tôi luôn thích, như Big L và những thứ đại loại như vậy, bởi vì những thứ âm thanh này gợi nhắc một số điều hoang dã mà tôi muốn truyền tải” - Curry chia sẻ.

“Nostalgic 64” là album debut của Curry năm 2013. Album có sự tham gia của J.K. The Reaper, Robb Bank$, và Yung Simmie, nhưng vẫn là dấu ấn của riêng Denzel Curry trong sự khởi đầu sự nghiệp của riêng mình. “Vào thời điểm đó, khán giả thích Rob, Nell và Semi, vì lời rap của họ sắc bén hơn tôi. Ngay cả khi SpaceGhostPurp thực hiện lời bài hát của riêng mình, anh ấy vẫn rất sắc sảo. Tôi chỉ muốn chứng minh rằng tôi giỏi ngang ngửa hoặc thậm chí giỏi hơn họ ”.

Từ nhỏ, Denzel Curry đã có thiên hướng thích “chơi đùa” với những con chữ. Anh sử dụng thơ như một cách để “chạy trốn”, với cách chơi chữ cùng vần điệu để bày tỏ những cảm xúc phức tạp. Người giáo viên Miss Paris được anh nhớ đến vì đã hướng dẫn và giúp đỡ Curry trên con đường này. Sự động viên và niềm tin của cô là động lực cho Curry tự tin thể hiện bản thân mình qua từ ngữ. Khi học trung học, tình yêu dành cho con chữ này của Curry dần biến thành tình yêu dành cho rap. “Vào năm lớp 6, tôi bắt đầu quan sát người bạn Demitrius King rap. Nhờ vậy, tôi gặp được Premi Sterlin ở Boys & Girls Club, và anh ấy là người đã hướng dẫn tôi chơi chữ”. 

Tình yêu dành cho trò chơi chữ và rap này đã được nuôi dưỡng trong thời gian Curry chơi với Raider Klan, điều mà anh cho là đã tạo nên bản thân anh, cùng với những trải nghiệm giáo dục đa dạng của mình. Curry học hai năm tại Trường Trung học Thiết kế và Kiến ​​trúc Miami trước khi bị đuổi học năm 16 tuổi, và tiếp tục học tại trường trung học phổ thông thành phố Miami Carol, nơi anh gia nhập Raider Klan và bắt đầu thực hiện album đầu tay của mình. Theo Curry, những “biến động” trong con đường học vấn này cũng là một phần quan trọng hình thành nên bản thể của anh. Mỗi một trải nghiệm mới chính là một lần anh tìm lại và định nghĩa lại chính mình. 

Denzel Curry bắt đầu ghi âm chỉ với chiếc micro trị giá $10 mua tại Walmart, và bị thu hút bởi Raider Klan và người sáng lập SpaceGhostPurrp vì xu hướng DIY (tạm dịch: âm nhạc tự sản xuất) của riêng họ. Sau khi nhóm được thành lập ban đầu bởi các rapper SpaceGhostPurrp, Dough Dough Da Don, Kadafi, Muney Junior và Jitt, số lượng thành viên của nhóm đã tăng lên với những cái tên như Denzel Curry, Chris Travis, Eddy Baker, Xavier Wulf, Ruben Slikk, Lofty305. 

Denzel Curry sống ở Florida, và do sự đa dạng và đa văn hóa của tiểu bang, Curry định nghĩa âm thanh ở Florida là sự hòa trộn hỗn tạp của nhiều loại âm thanh. Anh cho rằng tiết dạy tiếng Tây Ban Nha ở trường đã dạy cho thanh thiếu niên trong khu vực một ngôn ngữ khác, mà các thành viên của Raider Klan cũng đã bắt đầu đưa nó vào âm nhạc của họ.

Một điều khác giúp Denzel thu hút cả giới underground lẫn mainstream, là những gì mà anh hướng đến trong âm nhạc của mình, thường vượt ra ngoài phạm vi của rap. Denzel nổi tiếng với sở thích dành cho anime, võ thuật, phim ảnh và chương trình truyền hình, đồng thời đưa tất cả những điều này vào trong các dự án của mình, từ Star Wars, Cowboy Bebop, Dragon Ball Z, SpongeBob Squarepants, Samurai Champloo hay YuYu Hakusho.

Những đồng nghiệp hay bạn bè thường xem Denzel như “mọt sách”, mà anh cho rằng điều này là do “Họ không thích những gì tôi thích. Không thể vì tôi thích một cái gì đó (khác lạ) mà họ có thể nói tôi không giống người da đen. Tôi bị tổn thương khi người khác nói tôi không giống người da đen, thậm chí khi họ không biết rõ về tôi.” Việc bị xem là “mọt sách” không khiến Denzel buồn, ngược lại, anh xem đó là một điểm độc đáo của mình, và thoải mái chia sẻ về những thứ mình yêu trong âm nhạc của riêng mình.

 “Bản “The Real Man” của Cowboy Bebop mang nhiều sự ảnh hưởng của drum ‘n’ bass đã khiến tôi ngạc nhiên ngay từ lần đầu nghe. Tôi đã bị thôi thúc để nghe nhiều nhạc hơn từ những nghệ sĩ như Goldie, Kemistry và Storm từ những năm 2014, 2015. Tôi yêu Goldie. Tôi đã kết hợp những âm thanh đó khi làm “Planet Shroom” và sẽ tiếp tục làm như thế cho những sản phẩm sau này. Tôi sẽ lại kết hợp drum ‘n’ bass cho dù người khác có nghĩ gì đi chăng nữa”. - Denzel chia sẻ. 

Trong album mới nhất của Denzel, còn có những yếu tố jazz được sử dụng, cùng với hip hop truyền thống, neo-soul, funk, synth-pop và punk. Sau những chuyến lưu diễn cùng Billie Eilish, Denzel bắt đầu mong muốn sáng tạo âm nhạc dành cho những “đấu trường”. Denzel cũng mong muốn “ làm một cái gì đó thật lớn để mọi người có thể đến và cảm nhận sự tan chảy”.

Sự trưởng thành trong âm nhạc của Denzel được bồi đắp nên phần nào từ những biến cố mà anh phải trải qua trong thời niên thiếu và cả những năm tuổi 20. Bố mẹ li dị, em trai bị cảnh sát bắn chết, Denzel đều không thể trực tiếp xử lý vì đang đi lưu diễn và ghi âm. Những nỗi đau này được thể hiện trong “Imperial” và “TA13OO”. Tuy nhiên, Denzel đã trở nên mạnh mẽ hơn trong 'Melt My Eyez', thừa nhận rằng anh đang vật lộn với những khó khăn này và kể cho khán giả nghe về hành trình đầy cảm xúc của mình. “Tôi nhận ra rằng việc tôi thẳng thắn và cởi mở về những tổn thương của mình đã giúp ích cho rất nhiều người khác. Tôi sẽ tiếp tục làm những gì tôi đang làm”. 

Bên cạnh nghệ thuật, Denzel Curry cũng sử dụng các nền tảng mạng xã hội của mình để bày tỏ về những vấn đề mà anh quan tâm. Anh đã công khai lên tiếng ủng hộ Black Lives Matter, bức xúc vì cái chết của một người da đen dưới tay cảnh sát - hoàn cảnh giống với những gì em trai của Denzel từng trải qua. 

Denzel luôn hướng đến những kế hoạch cho tương lai và luôn sẵn sàng học hỏi, như cách mà anh ghi dòng chữ 'Melt My Eyez' lên giấy từ năm 2018. Curry chia sẻ rằng anh cũng mong muốn trở thành một nhà làm phim. “Tôi bắt đầu hiểu phim nhiều hơn khi thực hiện  ‘Unlocked’ và ‘Melt My Eyez’. Tôi hiểu các góc quay và hiệu ứng.”

Ngoài ra, Curry cũng muốn trải nghiệm thật trọn vẹn cảm giác yêu và hát - những gì anh chưa hoàn toàn thấu hiểu trước đây. “Tôi có thể hát! [...] Tôi cần phải thực sự đào sâu và tìm ra những gì tôi thực sự yêu thích để truyền đạt nó một cách trọn vẹn”. 

“Tôi cũng không muốn mọi người thần tượng tôi. Ban đầu, tôi mong muốn được ngưỡng mộ vì thấy DMX, Kanye và Jay-Z cũng được mọi người thần tượng như vậy. Nhưng giờ, tôi nhận ra đó không phải thứ tôi thật sự muốn”. Theo Curry, lí do là vì anh hiểu việc thần tượng sẽ đi kèm với nhiều trách nhiệm. “Tôi sẽ không dẫn bạn đi bất cứ đâu nếu bạn thần tượng tôi, tôi chỉ có thể chia sẻ trải nghiệm của mình và hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy sự đồng cảm. Tôi chảy máu như bạn, tôi có thể chết như bạn và tôi sống như bạn. Sự khác biệt duy nhất là bạn biết tôi là ai và những gì tôi cống hiến.”

Một điều chắc chắn rằng, Denzel Curry đang hiểu bản thân mình hơn bao giờ hết, và thoải mái bày tỏ sự nhạy cảm của mình cho cả thế giới. Anh hào hứng cho những gì sắp tới, hào hứng để đứng trên sân khấu, và cho dù cuộc sống của anh không “trải đầy hoa hồng” thì anh cũng hào hứng để chia sẻ hết những trải nghiệm của mình.

Nghe album 'Melt My Eyez See Your Future' của Denzel Curry tại đây. 

(Theo Mixmag)

Related post