Tech

Công Nghệ AI Sẽ Giúp Bạn Viết Nhạc Như Thế Nào?

Công nghệ AI được áp dụng trong mọi lĩnh vực và chắc chắn âm nhạc không phải là một ngoại lệ. 
Đoàn Nguyễn Gia Bảo 30 tháng 06,2022

Cân bằng giữa kỹ thuật chuyên môn và tính tinh tế, sáng tạo là mục tiêu quan trọng khi bắt đầu sự nghiệp của một nhà soạn nhạc. Quá nhiều kỹ thuật thì công việc làm nhạc sẽ bị coi là vô hồn. Tuy nhiên, nếu âm nhạc của bạn quá bất quy tắc, lỏng lẻo và sáo rỗng thì bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc truyền tải âm nhạc đến người nghe.

Điều này đúng gấp đôi khi nói đến thế giới của các soundtracking chuyên nghiệp. Những người làm việc trong lĩnh vực soundtracking sẽ được cung cấp một bản tóm tắt. Thông thường, âm nhạc được yêu cầu cần phải phù hợp với ‘cảm giác’ mà dự án (có thể là phim, truyền hình, trò chơi điện tử hoặc quảng cáo) yêu cầu. Đây là tiêu chuẩn của những soundtracking chuyên nghiệp trong nhiều thập kỷ. Và giờ đây, với sự gia tăng đáng kinh ngạc của các nền tảng sản xuất âm nhạc dựa trên AI, những khách hàng sẽ có sản phẩm họ cần nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí mà vẫn đáp ứng được những nhu cầu căn bản. 

Được xây dựng bằng cách sử dụng các thuật toán chi tiết, các nền tảng như Aiva, Amper và Ecrett Music xử lý đầu vào của người dùng và xây dựng một bản phối đáng ngạc nhiên khi vừa ra mắt người dùng. Các nền tảng thông minh này sẽ tạo ra một bản nhạc hoàn toàn phù hợp với yêu cầu người dùng, dựa trên một thư viện kiến ​​thức âm nhạc.

Con đường đến với AI đã có sự phát triển chậm trong vài thập kỷ qua, nhưng sự bùng nổ về sức mạnh xử lý đã mang lại nhiều lựa chọn khi nói đến “nơi sản xuất mới này” của các nhà soạn nhạc kỹ thuật số.

Các nhà phát triển Magenta chia sẻ rằng: “Thay vì sử dụng AI thay cho sự sáng tạo của con người, chúng tôi cố gắng truyền cho các công cụ của mình sự hiểu biết sâu sắc hơn để chúng trực quan và có cảm xúc hơn.”

Gần giống như làm việc với một nhóm sản xuất nhạc chuyên nghiệp. Đó là một câu chuyện tương tự với Splash PRO, một trong những tính năng thú vị nhất của nó là khả năng “hát” lại các bản nhạc đã viết. 

Ngoài phần âm nhạc, các yếu tố khác của bản nhạc - chẳng hạn như phần nhịp điệu - cũng quan trọng không kém để tạo ra một sản phẩm cuối cùng. Làm việc với một AI chuyên làm phần trống, chẳng hạn như Playbeat 3 của Audiomodern có thể giúp bạn bớt đi gánh nặng về “phần khó nhất” trong soundtracking.

Bản quyền ca khúc thường là một “bãi chiến trường” sau khi phân tích được ai đã viết gì và bao nhiêu phần trăm thành công của bản nhạc sẽ thuộc về nhà soạn nhạc và nhạc sĩ chính của nó. Rất may, AI vẫn chưa quan tâm đến việc được trả tiền cho công việc của mình. Vì vậy, các nền tảng sáng tạo do AI điều khiển như Orb Producer Suite, Playbeat, Splash Pro hoặc Hookpad sẽ giúp bạn không cần phải ghi chú xem ai đã viết cái gì, trong khi vẫn thu được quyền lợi của một cộng tác viên chân chính.

Và hãy cùng tìm hiểu 6 công cụ sử dụng AI làm nền tảng để sản xuất âm nhạc dưới đây nhé. 

1. Orb Producer Suite 3

Nền tảng: Mac / PC | Giá: 127 bảng Anh | Mua ngay tại đây

Một bộ công cụ đa khía cạnh, được lập trình  bởi AI dành cho các nhà soạn nhạc. Orb Producer Suite cung cấp một loạt các đề xuất về hợp âm, giai điệu, nhạc cụ và cấu trúc bài để bạn có thể xây dựng thêm và tạo bản nhạc của riêng mình. 

2. Ecrett Music

Nền tảng: Dựa trên trình duyệt | Giá: từ £ 3,74 cho mỗi bản nhạc | Mua ngay tại đây

Được trang bị để cung cấp nhạc nền miễn phí và có bản quyền cho video, trò chơi và podcast, Ecrett Music đang định nghĩa lại cách sản xuất âm nhạc với các chức năng giúp cải tiến nhanh chóng trên một phương tiện khác. Sử dụng các thông tin đầu vào đơn giản, người dùng có thể dùng Ecrett để tạo các bản nhạc phù hợp với mọi yêu cầu.

3. Soundraw

Nền tảng: Đa dạng| Giá: từ £12 mỗi tháng | Mua ngay tại đây

Hoạt động theo cách tương tự như Ecrett, Soundraw sẽ thực hiện một số hướng dẫn trước khi tạo tối đa 15 bản nhạc dựa trên thông tin đầu vào của bạn, sẵn sàng để bạn duyệt qua. Nền tảng này thậm chí còn có một tiện ích mở rộng của Google Chrome để bạn có thể tạo, chỉnh sửa và tải xuống mà không cần rời khỏi trình duyệt của mình.

4. Aiva

Nền tảng: Đa dạng| Giá: Miễn phí cho mục đích sử dụng phi thương mại | Dùng thử ngay tại đây

Được SACEM xác nhận và gọi là “nhà soạn nhạc”, thậm chí Aiva đã phát hành album của riêng mình. Với một khoản phí, bạn có thể sử dụng Aiva để làm ra những con beat  phù hợp với thể loại, được đánh giá là hay như những bản nhạc mà con người có thể tạo ra. Bạn có thể sử dụng miễn phí để tạo nhạc phi thương mại.

5. Amper Music

Nền tảng: Đa dạng | Giá: £3,74 cho mỗi bản nhạc | Mua ngay tại đây

Amper Music lấy tín hiệu từ đầu vào của bạn và tạo ra một bản nhạc phù hợp với yêu cầu của bạn. Và bạn cũng có thể  sử dụng vô số công cụ của nó để tinh chỉnh tiết tấu, cấu trúc bài…

6. Humtap

Nền tảng: iOS | Giá: Miễn phí | Download

Là một phần của Abbey Road’s Red, Humtap có nguồn gốc là một phần mềm làm nhạc dựa trên AI. Nó hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên và có thể giúp bạn trên con đường viết nên kiệt tác từ những bản demo nhỏ lẻ. 

(Theo Musicradar

 

Tags:
AI

Related post