Culture

Chuyện Gì Sẽ Xảy Ra Khi Một Video TikTok Trở Nên Viral?

Còn hơn cả đơn thuần chỉ là “viral”, TikTok đang điều khiển cách khám phá âm nhạc theo những hướng mà nhà điều điều hành âm nhạc kỳ cựu chưa từng nghĩ rằng sẽ khả thi.
Nguyễn Minh Hằng 22 tháng 06,2022

Khung giờ vàng đăng TikTok là gì? Cách đưa video lên xu hướng hiệu quả

Chúng ta vốn đã biết rằng việc thành công trên TikTok đang trở thành một yếu tố cần thiết cho sự thành công trong nền công nghiệp âm nhạc. Điều đó lại càng đặc biệt đúng đối với những nghệ sĩ độc lập. Nhưng điều gì sẽ xảy ra sau khi một video trở nên viral trên TikTok? Một bộ phim tài liệu mới đã nghiên cứu về câu hỏi này.

Được sản xuất bởi Vox và The Pudding, bộ phim tài liệu nghiên cứu về cách mà TikTok đang ảnh hưởng tới nền công nghiệp âm nhạc trên quy mô lớn. Còn hơn cả đơn thuần chỉ là “viral”, TikTok đang điều khiển cách khám phá âm nhạc theo những hướng mà nhà điều điều hành âm nhạc kỳ cựu chưa từng nghĩ rằng sẽ khả thi.

Vox và các nhà báo từ The Pudding đã bắt đầu một dự án vào mùa Thu năm 2021. Họ muốn thấy một danh sách các nghệ sĩ độc lập và DIY (Do-It-Yourself) mà đã viral trên TikTok vào năm 2020 và 2021. Mục đích là để xem xem liệu sự viral đó có đủ để thay đổi toàn bộ sự nghiệp của họ hay không. Nói theo cách khác, thì liệu sự thành công viral có phải là nguyên nhân dẫn tới thành công trong nền công nghiệp âm nhạc hay không?

Top Spotify Aesthetic Playlists for Your Room

Dữ liệu thu được từ Chartmetric về các playlist công khai trên Spotify. Có hàng nghìn playlist trên Spotify mà có các bản viral hit TikTok. Đó là bởi vì khi ai đó nghe một đoạn clip nhạc 15 giây trên TikTok và họ sẽ nghĩ, “Tôi muốn nghe tiếp phần còn lại của bài hát.” Điều đó khiến cho người đó tìm kiếm bài hát đó trên nền tảng stream nhạc mà họ sử dụng để nghe bài hát đầy đủ, thay vì là chỉ một đoạn clip ngắn. Hành vi này phần nào giải thích cho sự viral của các đoạn clip trên TikTok và sự tương quan tới thành công trong nền công nghiệp nghe nhạc trực tuyến. 

Các nhà báo đã lấy dữ liệu của Chartmetric từ tất cả các playlist mà có các bản viral hit TikTok mà họ có thể tìm thấy được. Các chỉ tiêu là một bài hát phải được thêm vào một playlist viral TikTok trong khoảng giữa tháng Một và tháng Mười Hai năm 2020. Sau đó họ đã xếp loại các bài hát theo mức độ phổ biến trên TikTok, lọc loại bỏ ra những bài mà có ít hơn 100,000 post.

Dữ liệu cho thấy một danh sách khoảng 1,500 bài hát mà đã viral trên TikTok vào năm 2020. Từ đó, các nhà nghiên cứu đã phải quyết định xem liệu nghệ sĩ đó vốn đã nổi tiếng sẵn chưa, hay đây là bước đột phá đầu tiên của họ - một quyết định khá mang tính chủ quan. Một số nghệ sĩ trong danh sách vốn đã rất nổi tiếng như Justin Bieber, Cardi B, Charli XCX, Drake, và Jason Derulo. Họ vốn đã nổi tiếng trước khi có TikTok.

Vậy nên các nhà nghiên cứu đã quay trở lại với dữ liệu Chartmetric để đào sâu hơn vào sự hiện diện trên hình thức online của các nghệ sĩ. Trong đó bao gồm có lượng người nghe hàng tháng trên Spotify của họ, số lần họ được đưa vào các playlist, và số lượng bài hát mà họ đã phát hành. Tất cả những dữ liệu này của Chartmetric đã góp phần giúp nhận biết dễ hơn liệu những nghệ sĩ trên đã thành công trước hay sau TikTok. Sau khi lọc lại dữ liệu, các nhà báo của The Pudding đã lập ra được một danh sách gồm 125 nghệ sĩ đạt đủ các tiêu chuẩn: viral trên TikTok vào năm 2020, và theo dữ liệu của Chartmetric, đây là bước đột phá của họ.

Spotify dừng toàn bộ dịch vụ ở Nga

Vậy điều gì đã xảy ra với 125 nghệ sĩ này sau khi video của họ viral trên TikTok?

Sự tương quan lẫn nhau giữa sự viral trên TikTok và sự tăng vọt trên các dịch vụ stream nhạc đã được ghi lại khá rõ. Nhưng nghiên cứu về những trường hợp của những nghệ sĩ độc lập mà đã thực sự viral trên TikTok cho ta thấy rằng mạng xã hội đã trở nên quan trọng như thế nào đối với việc tạo ra “bản viral hit tiếp theo”.

Khi mọi người nghe những đoạn clip nhạc 15 giây này trên TikTok, họ sẽ nhảy sang Spotify và Apple Music để nghe chúng. The Pudding đã có thể xác nhận với dữ liệu mà tương quan với cách mà sự tăng trưởng trên TikTok ảnh hưởng tới lượng stream trên Spotify như thế nào. Đây được gọi là quy trình “TikTok to Spotify pipeline”, khi những bài hát viral này được đưa vào các editorial playlist của Spotify.. Một nghệ sĩ độc lập đã đi từ con số 0 người nghe hàng tháng vào ngày 16/8/2021, lên thành 3,4 triệu vào tháng 10/2021 - chỉ trong hai tháng với một video TikTok cực kỳ viral. Nghệ sĩ đó đạt hơn 8 triệu người nghe hàng tháng khi tính tới tháng 6/2022.

Chúng ta có thể thấy rằng quy trình “TikTok to Spotify pipeline” xảy ra với gần như tất cả 125 nghệ sĩ mà các nhà nghiên cứu đã tập trung vào. Mỗi người trong 125 nghệ sĩ đều chứng kiến một sự tăng vọt trong lượng người nghe hàng tháng sau một video TikTok viral. TikTok đã trở thành một nền tảng khám phá âm nhạc cho các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến khác. Tạo ra một bản viral hit TikTok thì gần như đã đảm bảo cho một sự tăng vọt trong lượng người nghe hàng tháng trên các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Spotify.

Văn hóa cộng đồng của TikTok là họ mong đợi rằng thứ nhạc mà họ nghe sẽ có sẵn ở trên các nền tảng khác. Một nghệ sĩ chia sẻ rằng người hâm mộ của anh đã cầu xin anh phát hành nhạc TikTok của anh trên Spotify. “Khi họ nghe một bài nào đó, họ thực sự muốn đi nghe toàn bộ bài đó,” theo L Dre. Bài hát “Steven Universe” đã được sử dụng trong hơn 10 triệu video trên TikTok.

L Dre chia sẻ rằng khi anh phát hành nhạc trên Spotify, anh đã chứng kiến một sự tăng vọt trong lượng người nghe hàng tháng. “Tôi đang từ có mỗi một vài nghìn người nghe hàng tháng xong tăng vọt trong một hay hai năm liền,” L Dre chia sẻ trong bộ phim tài liệu của Vox. Vì vậy, L Dre và nhiều người trong số 125 nghệ sĩ đã chứng kiến những bài hát khác của họ được đưa vào các playlist editorial của Spotify.

TikTok: Hvad er det, og hvorfor taler alle om det? | Komputer.dk

Mặc dù sự viral của TikTok có thể giúp một nghệ sĩ tạo ra bước đột phá cho mình, nó cũng ảnh hưởng tới số lượng tiền mà các hãng thu âm lớn được trả. Chúng ta đã có thể thấy cách mà TikTok giúp các bài hát trở nên nổi tiếng trên Spotify khi xét về lượng người nghe hàng tháng và khi được đưa vào các playlist editorial. Nhưng nó cũng góp phần giúp các hãng thu âm lớn được trả tiền nhiều hơn.

Về cơ bản thì Spotify trả tiền cho các hãng thu âm theo theo phân chia lợi nhuận của tổng lượt stream trong một khoảng thời gian nhất định. Các nghệ sĩ với các bản viral hit mà đạt tới một triệu lượt stream trong 6 tháng có thể tăng số tiền họ nhận được từ Spotify dựa vào điều này. Người nghe không thực sự quan tâm về độ viral của một nghệ sĩ trên TikTok, nhưng các hãng thu âm lớn thì có. Nếu UMG có thể ký hợp đồng với nhiều nghệ sĩ viral trên TikTok hơn Warner, họ sẽ nhận được phần chia bản quyền lớn hơn từ Spotify.

Phân tích một bộ dữ liệu khác, các nhà báo của The Pudding đã nhận ra rằng trong số 367 nghệ sĩ nhận được hợp đồng thu âm sau tháng 1/2020, thì có 129 người là nhờ đến TikTok. Khi so sánh với nhóm 125 nghệ sĩ ban đầu, 46% trong số họ đang từ độc lập thành được nhận một hợp đồng với hãng thu âm lớn. Những nghệ sĩ còn lại thì sao? Chắc hẳn họ cũng được mời ký hợp đồng nhưng có lẽ họ vẫn muốn tiếp tục sự nghiệp với tư cách là nghệ sĩ độc lập.

(theo Digital Music News)

Related post