Culture

Chuyện Gì Đang Xảy Ra Với Britney Spears?

"Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng cuộc sống của tôi là hoàn hảo bởi vì đó không phải sự thật."
nhật linh ʚ 30 tháng 06,2021

Trong một bài đăng trên Instagram cá nhân vào ngày 24/6 vừa qua, lần đầu tiên nữ ca sĩ Britney Spears được lên tiếng sau khi phát biểu trực tuyến tại tòa ngày 23/6 để đòi chấm dứt quyền giám hộ của cha trong suốt 13 năm. Ngôi sao nhạc pop đã xin lỗi người hâm mộ vì giả tạo hạnh phúc trên mạng xã hội trong hai năm vừa rồi

“Tôi muốn nói với các bạn một bí mật. Tôi tin rằng tất cả mọi người chúng ta đều muốn có cuộc sống đẹp như chuyện cổ tích và theo cách tôi đã đăng bài thì cuộc sống của tôi có vẻ như khá tuyệt vời”, Britney Spears giải thích rằng một cuộc sống hạnh phúc là điều mà "tất cả chúng ta đều phấn đấu".

Cô viết tiếp: “Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng cuộc sống của tôi là hoàn hảo bởi vì đó không phải sự thật. Tôi xin lỗi vì đã giả vờ như tôi vẫn ổn trong hai năm qua. Tôi đã làm điều đó vì niềm tự hào, danh tiếng của mình và tôi đã rất xấu hổ khi chia sẻ những gì xảy ra với mình”.

How Britney Spears battled back from 2007 breakdown to become stronger than  ever - Mirror Online

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2008, khi Britney đã làm công chúng sửng sốt với vụ sang chấn tâm lý lớn nhất cuộc đời mình, dẫn đến việc cô tự giam mình cùng con trai ở trong phòng suốt 72 giờ. Từ đó, ông Jamie Spears - bố đẻ của cô giành được quyền trở thành người giám hộ đúng theo luật pháp của con gái và được trả khoảng 130 nghìn đô/năm (khoảng 3 tỉ đồng) nhờ vai trò này. 

Chính Britney Spears cũng công khai bày tỏ sự bất bình với quyết định này khi chính thức khởi kiện bố mình để ngăn ông Jamie Spears khỏi việc quản lý sự nghiệp và tài sản cá nhân. Hồi tháng 11, luật sư đại diện của cô đã khẳng định rằng Britney “cực kỳ phản đối” quyền giám hộ của bố. Người này cũng cho biết rằng đã từ lâu, ông Jamie không hề gặp và nói chuyện với con gái, song vẫn có toàn bộ quyền lực trên tài sản của cô.

Report: Britney Spears Has Been Pushing to End Her Father's Conservatorship  for Years

Có lẽ khi nghe thông tin Britney Spears bị cha ruột cấy vòng tránh thai vào bụng, nhiều người sẽ cho rằng đó chỉ là thuyết âm mưu. Những câu chuyện như trong suốt 6-7 năm qua, người thân của Britney đã ép đưa cô vào trại tâm thần, ngăn cấm gặp con, kết hợp với giáo phái đe dọa và bòn rút tiền… thậm chí cho uống thuốc độc và đổi người quản lý tài sản sau khi chết thành em gái.

Tuy nhiên, vào ngày 24/6 - phiên tòa về quyền bảo hộ của Britney Spears đã diễn ra với nhiều tình tiết mới được tiết lộ từ chính nữ ca sĩ. Đây là lần đầu tiên đích thân cô lên tiếng. Hóa ra, Britney đã bị cấm tiếp xúc với truyền thông và “bị thông báo rằng” không thể nào nói chuyện trước thẩm phán.

“Thưa toà, tôi ở đây không làm nô lệ cho ai cả. Khi tôi nói với thế giới tôi ổn và hạnh phúc, đó hoàn toàn là nói dối. Tôi tức giận, trầm cảm, tôi không thể ngủ được. Tôi muốn được lắng nghe. Tôi muốn được thay đổi. Tôi chỉ muốn cuôc sống của tôi trở lại. Đã 13 năm trôi qua và mọi thứ đã quá đủ rồi.

Timeline: Britney Spears' journey from teen superstar to conservatorship |  The Star

Tôi muốn được chọn luật sư đại diện. Đây có thể là cơ hội duy nhất tôi được nói chuyện với toà, tôi muốn kháng cáo. Lý do mà tôi có mặt ở đây hôm nay là để chấm dứt quyền bảo hộ này mà không thông qua đánh giá. Tôi không muốn bị thẩm tra suốt 4 tiếng đồng hồ như họ đã làm với tôi. Tôi vẫn đang nghiên cứu những cách để chấm dứt quyền bảo hộ mà không cần đánh giá và biết có những trường hợp chấm dứt quyền bảo hộ không thông qua đánh giá, và hy vọng toà có thể xem xét.

Quyền bảo hộ này đã đi quá xa và bị lạm dụng. Có rất nhiều quyền bảo hộ đang bị lạm dụng trên thế giới này. Tôi muốn gặp bạn bè. Tôi muốn có gia đình và kết hôn. Tôi không thể có con vì họ đặt IUD (vòng tránh thai) trong người tôi, và họ không cho phép tôi đến bác sĩ để lấy nó ra. Tất cả những gì tôi muốn là mọi thứ chấm dứt. Tôi muốn tiền mà tôi làm ra, tôi muốn bạn trai tôi có thể chở tôi đi chơi trên xe của anh ấy, và thật lòng mà nói, tôi muốn kiện cả cái gia đình này.

Luật sư do toà chỉ định của tôi không cho phép tôi phát biểu trước công chúng. Ông ấy bảo những điều này không có lợi cho tôi. Tôi không muốn phỏng vấn, nhưng tôi muốn trả lời với truyền thông, tôi muốn vứt bỏ hết những gánh nặng trong lòng. Tất cả họ đều nói dối, thậm chí những người trong gia đình tôi, họ ung dung trả lời phỏng vấn hay bất kì ai về quyền bảo hộ này và biến tôi thành 1 con ngốc. Trong khi nửa lời tôi cũng không được phép nói ra.

BBC Three tweet inappropriate April Fool's joke about Britney Spears' 2007  breakdown

Quyền bảo hộ này làm tổn thươngI tôi nhiều hơn là khiến tôi tốt hơn. Tôi xứng đáng được sống. Tôi đã làm việc cả đời. Tôi xứng đáng được nghỉ ngơi 2-3 năm và được làm những gì tôi muốn. Hôm nay tôi cảm thấy cởi mở và tự do phát biểu. Ước gì tôi có thể được nói chuyện với toà lâu hơn, vì một khi tôi cúp máy, xung quanh tôi chỉ toàn là những lời cấm cản. Những gì tôi nhận được là “không! không! không!” và tôi cảm thấy như bị hội đồng, bị uy hiếp, và rất cô độc. Tôi xứng đáng quyền tự do như bất kỳ ai.

Quyền bảo hộ ngay từ đầu đã chỉ ra, nếu cá nhân có thể lao động và kiếm tiền, thì quyển bảo hộ phải chấm dứt. Tại sao tôi lại bị đặt dưới quyền bảo hộ khi tôi có thể làm việc nuôi sống bản thân mình rồi còn phải chi trả cho những người khác nữa – có vô lý quá không? Luật pháp cần phải thay đổi. Bang nào lại cho phép 1 người quản lý tiền của người khác, lại còn đe doạ “Cô không được xài tiền nếu không nghe lời và làm theo những gì tụi tôi bảo”, logic ở đâu?

Tôi xứng đáng có một cuộc sống bình thường. Tôi đã làm việc từ nhỏ đến lớn. Tôi xứng đáng được nghỉ ngơi 2-3 năm, và làm những gì tôi muốn. Ước gì tôi có thể nói chuyện với toà mãi mãi, vì một khi tôi cúp máy, xung quanh tôi chỉ toàn là những lời phản đối “không! không! không! không”. Tôi cảm thấy cô độc và bị bắt nạt. Tôi mệt mỏi với sự cô đơn này. Tôi cũng xứng đáng có quyền như người khác, được có gia đình, có con và được hạnh phúc.”

Framing Britney Spears documentary film raises the question of our  complicity - Vox

Britney Spears đã từng phải chịu đựng sự săm soi gây khủng hoảng như thế bởi giới truyền thông và công chúng. Ngay sau đó, cô phải chịu đựng sự giám hộ gây bàng hoàng, sửng sốt kéo dài suốt nhiều năm tháng.

Britney Spears càng khốn khổ, sự quan tâm của công chúng dành cho cô càng lớn, người ta đã chứng kiến "công chúa nhạc pop" dần suy sụp và trượt dài. Cần phải hiểu rằng, giai đoạn thập niên 2000 là thời kỳ bùng nổ của dòng tin tức giải trí về giới sao. Thợ săn ảnh thời kỳ này là một công việc cực kỳ "béo bở", ảnh độc chụp các ngôi sao nếu được bán độc quyền cho các trang tin giải trí có thể đạt mức giá vài trăm cho tới vài nghìn USD.

Britney Spears

Cơn khủng hoảng tâm lý của Britney khi ấy đã thu hút sự quan tâm rất lớn của truyền thông - công chúng, nó xảy ra đúng vào thời khắc  khi nghề săn ảnh đang hoạt động ở mức độ như "vũ bão". Những ngày đầu của đời sống "cư dân mạng", của sự phát triển tin tức online từng gắn liền với những câu chuyện về giới sao. Ngay cả ở thời điểm đỉnh cao sự nghiệp, Britney vẫn phải chịu đựng những gièm pha cho rằng cô là một ca sĩ "công nghiệp", không có thực tài, một biểu tượng "ăn may"... 

Hồi thập niên 2000, những định kiến về sức khỏe tinh thần cũng còn rất lớn, khi những ngôi sao nữ vốn nổi tiếng xinh đẹp, gợi cảm bị rơi vào tình trạng suy sụp, truyền thông - công chúng chưa có được sự cảm thông như bây giờ. Trải qua thời gian, cách nhìn nhận của truyền thông và công chúng đã trở nên văn minh hơn, nhưng chúng ta cũng cần phải nhìn thẳng vào việc cả truyền thông và công chúng đã từng có thời "độc ác" trước những sa sút, suy sụp trong đời tư của Britney tới mức nào.

Giữa buổi điều trần hôm 23/6, diva Mariah Carey đã viết trên Twitter: “Chúng tôi đều yêu cô Britney ơi, hãy mạnh mẽ lên”. Nhiều nghệ sĩ khác như Halsey, Brandy, Tinashe,Cher, Meghan McCain… thậm chí cả bạn trai cũ Justin Timberlake đều đang cùng nhau lên tiếng đứng về phía ngôi sao nhạc Pop. Vài giờ trước khi Britney Spears gặp thẩm phán, hơn 100 người đã tụ tập bên ngoài phòng xử án để bày tỏ sự ủng hộ đối với cô.

Phong trào "Free Britney" yêu cầu trả tự do cho nữ ca sĩ.

Với sự ủng hộ rất lớn từ truyền thông cùng những diễn biến mới nhất đến từ bồi thẩm đoàn, Britney Spears đang ngày càng tiến gần hơn với việc giành lại quyền giám hộ cho chính bản thân mình. Trong khi đó, đại diện của ông Jamie Spears từ chối bình luận về loạt thông tin New York Times đưa ra.

Related post